Địa ốc

Già nửa số dự án ở Bình Định chưa đủ điều kiện đang “đua nhau” rao bán

Vân Phong
BizLIVE - Các dự án này hiện đều trong tình trạng chưa được giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa chưa xong, chưa được giao đất, chưa được cấp phép xây dựng công trình và hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện...
Già nửa số dự án ở Bình Định chưa đủ điều kiện đang “đua nhau” rao bán
Ảnh minh họa.
Sở Xây dựng Bình Định thời gian gần đây liên tục ban hành các văn bản cảnh báo khách hàng cảnh giác khi mua bán nhà ở những dự án chưa đủ điều kiện.
Theo Sở này, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Định có 50 dự án bất động sản (BĐS) là các khu đô thị, khu dân cư, chung cư thương mại, condotel (nhà chung cư bao gồm cả căn hộ lưu trú), nhà ở xã hội... 
Đáng chú ý, trong số này, hiện có 30 dự án chưa đủ điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh. Các dự án này chủ yếu tập trung ở TP. Quy Nhơn, TX An Nhơn, TX Hoài Nhơn. 
Đây là những dự án hiện chưa được giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa chưa xong; chưa được giao đất; chưa được cấp phép xây dựng công trình; hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện...
Tại các địa bàn trên, xuất hiện tình trạng một số chủ đầu tư, đơn vị phân phối và tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng BĐS chưa đủ điều kiện theo quy định. Hình thức đưa ra là hợp đồng góp vốn, giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí… để thu tiền của khách hàng. 
Nhiều dự án còn được quảng cáo qua mạng xã hội, tờ rơi ở nhiều nơi, như: Khu đô thị mới khu vực chợ Góc, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn); Khu dịch vụ - thương mại - dân cư Bắc cầu Tân An và Khu dân cư đường N4, Khu đô thị mới Cẩm Văn (TX An Nhơn); Khu dân cư Phúc Gia Tân (TX Hoài Nhơn)…
Theo Sở Xây dựng Bình Đình, để chấn chỉnh tình trạng trên, thời gian qua, đơn vị này đã ban hành nhiều văn bản khuyến cáo các chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, yêu cầu chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư, kinh doanh các dự án bất động sản.
Sở này cũng đề nghị các chủ đầu tư gửi thông tin về Sở theo Điều 6 Luật kinh doanh BĐS, công khai đầy đủ thông tin dự án, cập nhật thường xuyên trên website của Sở.
Ngoài ra, Sở Xây dựng Bình Định cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức để người dân hiểu rõ các quy định pháp luật về kinh doanh BĐS; không tham gia mua bán, chuyển nhượng đối với các BĐS chưa đủ điều kiện kinh doanh.
Đồng thời, chỉ đạo tăng cường kiểm soát thị trường BĐS trên địa bàn; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BĐS; phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, “thổi giá”, “làm giá” BĐS để lừa đảo, trục lợi, gây thiệt hại cho người dân, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, phát triển của tỉnh.
Trường hợp tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS, cơ quan liên quan kiên quyết xử lý theo thẩm quyền hoặc nếu có dấu hiệu hình sự thì chuyển cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.          

VÂN PHONG

Xem bản Desktop