Kinh doanh

VNDIRECT: Đã đến lúc xây dựng danh mục cổ phiếu chất lượng, điểm danh DN “giàu tiền mặt” có sức đề kháng tốt

Thanh Hà
BizLIVE -

VNDIRECT cho rằng, những doanh nghiệp đang sở hữu lượng tiền mặt dồi dào và đòn bẩy tài chính thấp sẽ có khả năng chống chịu với thách thức tốt hơn so với các doanh nghiệp khác.

VNDIRECT: Đã đến lúc xây dựng danh mục cổ phiếu chất lượng, điểm danh DN “giàu tiền mặt” có sức đề kháng tốt
Ảnh minh họa.

Sự phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu trong đó, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam không nằm ngoài xu thế này. Liên tục lao dốc trong quý I, VN-Index có thời điểm giảm đến hơn 33% so với trước khi dịch bệnh bùng phát.

Cùng với đó là sự hoảng loạn của nhà đầu tư trong nước và sự tháo chạy của khối ngoại. Thống kê cho thấy, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra hơn 10.000 tỷ đồng trong quý I, chủ yếu tập trung vào các Bluechips.

Với những biện pháp mạnh tay để ngăn chặn dịch Covid-19 và các gói cứu trợ được Chính phủ đưa ra, TTCK bắt đầu phục hồi mạnh kể từ đầu tháng 4. Sau 11 phiên giao dịch, VN-Index đã tăng 17,8% lên 780,7 điểm trong đó chỉ giảm nhẹ (-0,31%) trong một phiên duy nhất ngày 10/4. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn giảm 18,7% so với thời điểm đầu năm 2020.

Diễn biến thị trường trong thời gian tới sẽ phục thuộc nhiều vào tình hình dịch bệnh Covid-19 và động thái của khối ngoại. Còn quá sớm để khẳng định thị trường đã tạo đáy, tuy nhiên VNDIRECT cho rằng đây là thời điểm phù hợp để bắt đầu xây dựng những danh mục cổ phiếu chất lượng.

 *Diễn biến chỉ số VN-Index từ đầu năm 2020

Nhiều tiền sẽ “khỏe” hơn

VNDIRECT cho rằng, những doanh nghiệp đang sở hữu lượng tiền mặt dồi dào và đòn bẩy tài chính thấp sẽ có khả năng chống chịu với thách thức tốt hơn so với các doanh nghiệp khác.

Thực tế, việc nắm giữ lượng tiền mặt dư dả giúp doanh nghiệp yên tâm hơn nếu gặp những rủi ro về tài chính, chủ động trang trải các chi phí hoạt động, xử lý những tình huống khẩn cấp. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp gây nên sự gián đoạn trên toàn cầu mà còn đe dọa mang lại suy thoái kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp phải đối mặt với cả vấn đề khan hiếm nguồn cung và suy giảm tổng cầu.

Trên một khía cạnh khác, đại dịch này giống như một sự chọn lọc tự nhiên, mở ra các cơ hội mới trong kinh doanh, đặc biệt đối với những doanh nghiệp có tiềm lực mạnh để có thể chiếm lĩnh thị phần, bỏ xa đối thủ của mình.

Dựa trên tiêu chí tiền mặt/vốn hóa thị trường, VNDIRECT đưa ra 24 doanh nghiệp “giàu tiền mặt” trong đó phần lớn thuộc ngành dầu khí, BĐS-Khu công nghiệp và logistics. Dù vậy, đi kèm với mức rủi ro thấp, một số cổ phiếu cũng không có nhiều động lực tăng giá.

VNDIRECT đặt kỳ vọng vào sự phục hồi từ nhóm cổ phiếu dầu khí (như DPM, PVS, OIL, PGD...) khi mà tác động kép từ cuộc chiến giá dầu và ảnh hưởng dịch Covid-19 đã phản ánh vào giá. Trong khi đó, những cổ phiếu BĐS-Khu công nghiệp và logistics đều đang hấp dẫn bởi vị thế tiền mặt lớn.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang thấm dần vào hoạt động của doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2020, doanh nghiệp BĐS-Khu công nghiệp và logistics đều được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh hơn so với các ngành khác nhờ vào sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và các hiệp định thương mại tự do sắp tới của Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, VNDIRECT đánh giá không khả quan với ngành xây dựng, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng dân dụng trong năm nay tiếp tục bị ảnh hưởng bởi thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm trong năm 2020. Mặc dù nhu cầu nhà ở tăng cao, nhưng sự trì hoãn cấp phép dự án và áp lực vốn vẫn đè nặng lên các nhà phát triển bất động sản thời kỳ sau dịch bệnh.

THANH HÀ