Kinh doanh

Vietnam Airlines tiếp tục lùi lịch họp ĐHĐCĐ sang giữa tháng 7

Bảo Vy
BizLIVE - Vietnam Airlines sẽ nhận được số tiền vay 4.000 tỷ đồng trong gói giải cứu từ 3 ngân hàng, và doanh nghiệp dự kiến sẽ lùi lịch họp ĐHĐCĐ sang giữa tháng 7, giữ nguyên ngày chốt danh sách.
Vietnam Airlines tiếp tục lùi lịch họp ĐHĐCĐ sang giữa tháng 7

Hội đồng quản trị Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA, mã HVN) đã thông qua chuyển họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 sang ngày 14/7, địa điểm tại Hà Nội. Ngày chốt danh sách cổ đông không thay đổi, vẫn là 4/6. Các tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 vẫn chưa được công bố. Trước đó, doanh nghiệp thống nhất thời gian tổ chức họp chậm nhất là ngày 30/6.

Vietnam Airlines là doanh nghiệp ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Theo báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bộ này cho biết, Vietnam Airlines dự kiến số lỗ quý 1/2021 sẽ ở mức 4.800 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm có thể lên đến 10.000 tỷ đồng. Hiện tại số nợ phải trả quá hạn đạt tới 6.240 tỷ đồng và đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản trong khi các NHTM chưa nhìn thấy gói giải cứu 12.000 tỷ đồng của Chính phủ nên không cho VNA giải ngân tiếp hoặc không gia hạn hoặc cấp tiếp hạn mức tín dụng.

“VNA hiện đang đối mặt với rủi ro kiện tụng pháp lý với số nợ quá hạn quá cao và rủi ro trong việc không cân đối các khoản vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng”, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu.

Như vậy, với số lỗ dự kiến trong quý 2/2021, Vietnam Airlines có thể âm vốn chủ sở hữu lên đến hơn 4.000 tỷ đồng. Theo quy định của Luật Chứng khoán, nếu doanh nghiệp có tổng số lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp trong BCTC kiểm toán gần nhất trước thời điểm xem xét sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc.

Do đó, nếu không thể sớm tăng vốn điều lệ, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines có thể đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc. Cổ phiếu này cũng đã bị HoSE đưa vào diện cảnh báo từ ngày 15/4 do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2020 là âm 10.927 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2020 là âm 9.327 tỷ đồng.

Tại ĐHĐCĐ bất thường của Vietnam Airlines diễn ra vào cuối năm 2020 đã thông qua kế hoạch chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu tăng vốn thêm 8.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến nửa đầu năm 2021.

Tại cuộc họp báo của Ngân hàng nhà nước diễn ra vào ngày 21/6, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho biết, đến nay đã có 3 tổ chức tín dụng là SeABank, MSB và SHB cam kết tài trợ cho VNA vay với tổng số tiền là 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước.  

BẢO VY

Xem bản Desktop