Kinh doanh

Vietjet lên kế hoạch tăng vốn tối đa thêm 15% và phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi trên thị trường quốc tế

Thanh Hà
BizLIVE -

Vietjet cho biết việc tăng vốn sẽ giúp nâng cao năng lực tài chính, quy mô hoạt động, nhất là trong bối cảnh đại dịch và cạnh tranh mạnh mẽ của ngành hàng không.

Vietjet lên kế hoạch tăng vốn tối đa thêm 15% và phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi trên thị trường quốc tế
Ảnh minh họa.

Sáng 29/6, CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air – mã VJC) sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 dự kiến thông qua kế hoạch kinh doanh tương đối thận trọng trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp.

Theo đó, Vietjet đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 21.900 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với năm 2020 trong đó doanh thu vận tải hàng không dự kiến đạt 15.500 tỷ đồng. Tăng trưởng chủ yếu đến từ vận tải hàng hóa, mở rộng kinh doanh dịch vụ hàng không mới, dịch vụ đào tạo nhân lực, dịch vụ sửa chữa kỹ thuật tàu bay, đầu tư dự án và tài chính.

Bên cạnh đó, Vietjet cũng đã xây dựng kế hoạch kinh doanh 2021 với thông điệp "Trở lại bầu trời",  tăng trưởng kinh doanh nội địa và sẵn sàng cho kinh doanh quốc tế từ tháng 7/2021. Hãng hàng không đặt mục tiêu đạt tỷ lệ lấp đầy chuyến bay trên 80%, tỷ lệ đúng giờ trên 90%, tổng số hành khách vận chuyển 15 triệu lượt khách trên toàn mạng bay.

Bất chấp những khó khăn do dịch bệnh trong năm 2020 vừa qua, Vietjet vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tương đối khả quan với doanh thu hợp nhất đạt 18.220 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế  68 tỷ đồng. Vietjet là một trong số ít các hãng hàng không trên thế giới duy trì được toàn bộ hoạt động khai thác chính và có lãi trong năm 2020.

Với kết quả đạt được, Vietjet dự kiến sẽ trình cổ đông thông qua việc tiếp tục thực hiện phương án chia cổ tức 25% bằng cổ phiếu đã được ĐHĐCĐ 2020 thông qua. Đồng thời, tập trung nguồn lực cho vận tải hàng không và giao HĐQT quyết định kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2021.

Một nội dung đáng chú ý cũng sẽ được Vietjet trình cổ đông tại Đại hội lần này là phương án tăng vốn điều lệ và phát hành trái phiếu quốc tế. Hãng hàng không cho biết việc tăng vốn sẽ giúp nâng cao năng lực tài chính, quy mô hoạt động, nhất là trong bối cảnh đại dịch và cạnh tranh mạnh mẽ của ngành hàng không.

Theo đó, HĐQT Vietjet Air sẽ trình cổ đông thông qua phương án chào bán cổ phần riêng lẻ với giá trị tối đa 15% vốn điều lệ. Cổ phần chào bán bị hạn chế chuyển nhượng tối đa 3 năm. Vietjet Air hiện có vốn điều lệ hơn 5.400 tỷ đồng và nếu phát hành thành công con số này có thể được nâng lên tối đa 6.200 tỷ đồng.

Bên cạnh tờ trình tăng vốn, Vietjet Air cũng có kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế. Hãng hàng không dự kiến phát hành tối đa 300 triệu USD bổ sung vốn hoạt động kinh doanh. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2022, tùy vào điều kiện thị trường. Thời hạn trái phiếu kéo dài 5 năm. Trái phiếu sau khi phát hành sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Singapore. Điểm đặc biệt là trái chủ có quyền chọn nhận cổ phiếu VJC của Vietjet.

Vietjet Air cho biết nguồn vốn thu về từ các đợt phát hành trên sẽ được sử dụng để tăng cường đầu tư tài sản, tàu bay, động cơ; mở rộng kinh doanh dịch vụ hàng không, đầu tư tài chính; đầu tư phát triển hạ tầng hàng không, đầu tư nhà xưởng sửa chữa máy bay, các dự án công nghệ tài chính, ví điện tử; đầu tư góp vốn vào công ty con, công ty liên doanh – liên kết,...

Ngoài ra, Vietjet Air cũng muốn phát hành 10 triệu cổ phiếu cho người lao động (ESOP) ở mức giá phát hành 10.000 đồng. Thời gian thực hiện từ 2021 – 2023, cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong thời gian tối đa 3 năm.

THANH HÀ

Xem bản Desktop