Kinh doanh

Thép Nam Kim không bị áp thuế 456% chống bán phá giá thép xuất vào Mỹ

Huyền Trâm
BizLIVE - DOC đã công bố Thép Nam Kim không thuộc danh sách các doanh nghiệp bị áp thuế chống lẩn tránh và không cần phải đóng tiền ký quỹ khi xuất khẩu các mặt hàng nói trên vào Mỹ. 
Thép Nam Kim không bị áp thuế 456% chống bán phá giá thép xuất vào Mỹ
Thép Nam Kim không bị áp thuế suất chống bán phá giá lên tới 456% của DOC.

CTCP Thép Nam Kim (mã NKG) vừa công bố thông tin kết luận của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về hàng hóa xất đi Mỹ của NKG.

Ngày 16/12, DOC đã ra quyết định cuối cùng số C580-879 về việc áp thế chống lẩn tránh, thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn và thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam mà sử dụng thép nền là thép cán nóng (HRS) hoặc thép cán nguội (TCRS) từ Hàn Quốc và Đài Loan.

"Cũng theo quyết định trên, DOC đã công bố Thép Nam Kim không thuộc danh sách các doanh nghiệp bị áp thuế chống lẩn tránh và không cần phải đóng tiền ký quỹ khi xuất khẩu các mặt hàng nói trên vào Mỹ. Đồng thời, Nam Kim được phép chủ động tham gia vào quy trình cấp giấy chứng nhận tất cả các lô hàng thép chống ăn mòn (CORE - tôn mạ các loại)", thông báo của NKG cho biết.

Phía Nam Kim cho biết, kết luận trên từ DOC là kết quả của quá trình kiểm tra thực tế tại công ty của đại diện DOC từ ngày 29/7 đến 2/8 đối với các lô hàng xuất khẩu đi Mỹ. Nam Kim đã hợp tác và cung cấp đầy đủ tài liệu đúng thời gian yêu cầu của DOC để chứng minh được hàng hóa công ty hoàn toàn không sử dụng nguồn nguyên liệu thép cán nóng từ các nước như Hàn Quốc, Đài Loan. Bên cạnh đó, NGK còn có thể truy suất được tài liệu và quy trình sản xuất chứng minh nguồn gốc nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm của DOC.

Trước đó, DOC đã thông báo áp thuế lên tới 456% đối với một số sản phẩm thép gia công đơn giản có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan được chuyển đến Việt Nam thực hiện công đoạn gia công và xuất khẩu sang Mỹ.

DOC cho biết đã tìm thấy một số sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam sử dụng thép nền có nguồn gốc từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan đã tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ. Được biết, phía Mỹ đã tiến hành điều tra từ 2/8/2018 sau khi nước này áp dụng biện pháp chống bán phá giá với thép cán nguội của Đài Loan và Hàn Quốc từ năm 2016.

Sau 11 tháng điều tra, Bộ Thương mại Mỹ đã sơ bộ kết luận sản phẩm thép cán nguội và thép chống ăn mòn sử dụng thép cán nóng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan là “chuyển đổi không đáng kể” giúp lẩn tránh thuế mà Mỹ đang áp dụng đối với Đài Loan, Hàn Quốc. Đến tháng 7/2019, DOC đã ra thông báo về việc sẽ áp thuế 456% với thép gia công đơn giản của Việt Nam có xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan. Nhóm sản phẩm này bao gồm thép chống gỉ và thép cán nguội.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop