TAND TP.HCM hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời với Thuduc House sau khi Cục Thuế lên tiếng

TAND TP.HCM hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời với Thuduc House sau khi Cục Thuế lên tiếng

Tuấn Việt
BizLIVE -
Với việc Tòa án nhân dân TP.HCM đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời với CTCP Phát triển nhà Thủ Đức, Cục thuế thành phố có thể truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế VAT của doanh nghiệp này.
Ngày 26/2, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM ra quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với vụ việc của CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).
"Xét thấy căn cứ các tài liệu chứng cứ và các tình tiết có liên quan đến vụ việc thì biện pháp khẩn cấp tạm thời mà tòa án áp dụng không còn thuộc trường hợp khẩn cấp. Do đó, việc tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời là không còn căn cứ. Vì lẽ đó, TAND TP.HCM quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được ban hành trước đó", TAND TP.HCM cho biết.
Cũng theo TAND TP.HCM, quyết định trên có hiệu lực thi hành ngay và có thể bị khiếu nại, kiến nghị theo quy định. “Thời hạn khiếu nại của đương sự là 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định”, văn bản nêu rõ.
Trước đó, như BizLIVE đã thông tin, ngày 25/2, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đã ký văn bản gửi chánh án TAND thành phố đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến việc Cục Thuế TP.HCM truy thu gần 400 tỷ đồng của Thuduc House).
Theo Cục Thuế TP.HCM, qua thanh tra tại Thuduc House, Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện công ty này thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự.
Do đó, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành các Quyết định số 5438/QĐ-CT ngày 25/12/2020, Quyết định số 5439/QĐ-CT ngày 25/12/2020 và Quyết định số 66/QĐ-CT ngày 11/1/2021 về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế VAT.
Tuy nhiên, trong tháng 01/2021, Cục Thuế TP.HCM đã nhận được quyết định của TAND TP.HCM về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là tạm đình chỉ thi hành các quyết định nêu trên của Cục Thuế thành phố.
Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết, ngay sau đó đã khiếu nại đề nghị tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, nhưng không được TAND TP.HCM chấp nhận.
Cổ phiếu TDH lao dốc sau nhiều thông tin bất lợi
Trước thời điểm Cục Thuế TP.HCM lên tiếng, Tổng cục Thuế đã có liên tiếp hai công văn cảnh báo toàn ngành về việc siết chặt, rà soát các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao như linh kiện điện tử, gỗ, hàng nông lâm thủy hải sản… có liên quan đến việc chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT.
Và một trong số những doanh nghiệp được Tổng cục Thuế liệt kê có nêu đích danh CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).
Sau nhiều thông tin bất lợi liên tiếp, trong tuần qua, cổ phiếu TDH của Thuduc House đã liên tục có những phiên lao dốc.
Chỉ riêng phiên chốt tuần 26/2, cổ phiếu TDH đã mất 4,27% giá trị, đóng cửa ở mức 7.640 đồng/cp với khối lượng giao dịch tới hơn 2,8 triêu đơn vị. Sau 5 phiên giảm liên tiếp trong cả tuần, thị giá của TDH đã giảm xấp xỉ 10%.
Nếu so với mức đỉnh tạo lập vào cuối phiên 29/12/2020, sau những thông tin tích cực khi Thủ Đức lên thành phố, thì cổ phiếu này đã giảm tới 40%.
Cổ phiếu TDH đang lao dốc sau khi đạt đỉnh vào phiên 29/12.
Đáng chú ý, ngay trước thời điểm cổ phiếu TDH lập đỉnh vào cuối tháng 12, nhiều cổ đông nội bộ của TDH đã nhanh tay chốt lời một lượng lớn cổ phiếu.
Cụ thể, ngày 4/12, bà Phạm Thị Xuân Lan, vợ Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Chí Hiếu đã bán 500.000 trên tổng số gần 627.000 cổ phiếu sở hữu. Con Chủ tịch Lê Chí Hiếu cũng đã bán ra toàn bộ hơn 77.500 cổ phiếu sở hữu trong nửa cuối tháng 12. Ngày 11 và 12/12, vợ Phó chủ tịch Lê Minh Tâm cũng thoái toàn bộ 932.400 cổ phiếu.
Cục Thuế TP.HCM thông tin, từ năm 2017-2019, Thuduc House đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị tới 5.286 tỷ đồng và nhận tiền hoàn thuế gần 261 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế, phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho hai doanh nghiệp này đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật…
Theo kết quả xác minh, 3 lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hong Kong. Thêm vào đó,  xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.
Sau quá trình điều tra, từ giữa tháng 12/2020, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến vu án.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop