Kinh doanh

Ngược chiều xu hướng chốt lời cổ phiếu thép, con của loạt lãnh đạo Hòa Phát muốn gom cổ phiếu vùng đỉnh

Thanh Hà
BizLIVE -

Trong bối cảnh nhiều cổ phiếu thép đã vươn lên thiết lập đỉnh mới, cổ đông nội bộ cũng bắt đầu có những động thái chốt lời. Ngược lại, con của loạt lãnh đạo Hòa Phát lại có động thái mua vào đáng chú ý.

Ngược chiều xu hướng chốt lời cổ phiếu thép, con của loạt lãnh đạo Hòa Phát muốn gom cổ phiếu vùng đỉnh
Ảnh minh họa.

Giá thép liên tục leo thang thời gian gần đây đã đẩy hàng loạt cổ phiếu thép bứt phá mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đến thời điểm hiện tại, sau hơn 3 tháng kể từ nhịp điều chỉnh vào cuối tháng 1/2021, hầu hết các cổ phiếu thép đều đã tăng vài chục phần trăm, thậm chí bằng lần.

Trong bối cảnh nhiều cổ phiếu thép đã vươn lên thiết lập đỉnh mới, cổ đông nội bộ các doanh nghiệp này cũng bắt đầu có những động thái chốt lời đáng chú ý.

Nổi bật trong số đó, Thép Nam Kim (mã NKG) đã tranh thủ lên kế hoạch bán 10 triệu cổ phiếu quỹ. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thoả thuận, thời gian trong vòng 30 ngày sau khi nhận được sự chấp thuận của UBCKNN.

Ngoài ra, một cổ đông nội bộ của Thép Nam Kim là bà Trần Ngọc Diệu, Phó Tổng Giám đốc đã chốt lời thành công 1 triệu cổ phiếu đúng đỉnh. Giao dịch trên giúp cá nhân này “bỏ túi” hơn 30 tỷ đồng.

Tương tự, Công ty TNHH TM-SX Thép Việt - cổ đông lớn nhất tại Thép Pomina (mã POM) cũng đã tranh thủ bán bớt hơn 2,2 triệu cổ phiếu POM trên tổng số 3,3 triệu đơn vị đăng ký từ ngày 8/4 – 7/5/2021. Lý do không bán hết cổ phiếu được đưa ra là do chưa đạt mức giá kỳ vọng mặc dù cổ phiếu POM trong giai đoạn cổ đông này bán ra vẫn neo cao quanh vùng đỉnh.

Cổ đông này mới đây đã tiếp tục đăng ký bán ra thêm gần 1,1 triệu cổ phiếu POM để tái cơ cấu danh mục đầu tư. Giao dịch dự kiến diễn ra theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong khoảng thời gian từ 13/5 – 11/6/2021.

Ở một diễn biến khác, trong bối cảnh cổ phiếu Thép Tiến Lên (mã TLH) đang giao dịch quanh vùng đỉnh lịch sử, người nhà bà Phạm Thị Hồng, Tổng Giám đốc công ty đã lần lượt đăng ký bán phần lớn cổ phiếu đang nắm giữ.

Trong đó, ông Phạm Minh Đức, Giám đốc Công ty TNHH và TM Đại Phúc, công ty con của TLH và là anh trai ruột của bà Phạm Thị Hồng đã đăng ký bán ra 25.444 cổ phiếu, không còn sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào của TLH. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 18/5 – 29/5/2021 thông qua phương thức khớp lệnh.

Bà Đào Thị Kim Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Thép Bắc Nam, một công ty liên kết của TLH và là chị gái chồng của bà Phạm Thị Hồng cũng đã đăng ký bán ra 7.930 cổ phiếu giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 0,065% thông qua phương thức khớp lệnh. Thời gian dự kiến giao dịch từ 20/5 – 29/5/2021.

Không chốt lời được đúng đỉnh tuy nhiên, một người liên quan đến cổ đông nội bộ khác là ông Nguyễn Vũ Lê, cha ruột của ông Nguyễn Vũ Hồng Anh, thành viên HĐQT TLH đã hoàn tất bán ra 4,87 triệu cổ phiếu TLH trong giai đoạn cổ phiếu này đã tăng mạnh từ ngày 11/3 – 30/3/2021. Số tiền ước tính thu về từ giao dịch trên vào khoảng trên dưới 55 tỷ đồng, được cá nhân này dùng để mua nhà.

Ở chiều ngược lại, “thế hệ thứ 2” của các lãnh đạo Hòa Phát (mã HPG) lại liên tục có động thái gom thêm theo những cách khác nhau bất chấp giá cổ phiếu HPG liên tục phá đỉnh.

Cụ thể, ông Trần Vũ Minh, con trai của Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long đã đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu HPG nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 1,6%. Nếu thực hiện thành công, gia đình ông Long sẽ nâng sở hữu tại Hòa Phát lên 1,16 tỷ cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 35,06%. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận từ 21/5 – 18/6/2021.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, cổ đông Hòa Phát đã chấp thuận việc cho phép gia đình ông Long được mua thêm cổ phiếu HPG mà không cần chào mua công khai.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tuấn Tú, con trai ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT cũng đã đăng ký mua vào 6 triệu cổ phiếu HPG trong khoảng thời gian từ 20/5 – 18/6/2021. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức thỏa thuận từ chính ông Tuấn.

Tương tự, 3 người con của ông Trần Tuấn Dương, Phó Chủ tịch HĐQT cũng lần lượt đăng ký mua vào mỗi người 4 triệu cổ phiếu HPG từ 13/5 – 11/6/2021. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Nhiều khả năng số cổ phiếu này sẽ được “sang tay” từ chính ông Dương khi cá nhân này cũng đang ký bán 12 triệu cổ phiếu HPG trong cùng khoảng thời gian trên.

Cổ phiếu HPG cũng vừa có một phiên bứt phá mạnh lên 66.100 đồng/cổ phiếu, ghi nhận mức tăng 60% từ đầu năm. Vốn hóa thị trường tương ứng vượt 219.000 tỷ đồng (~9,52 tỷ USD), cao nhất kể từ khi lên sàn.

THANH HÀ

Xem bản Desktop