Kinh doanh

Một cá nhân muốn lập “siêu công ty” gần 22 tỷ USD, vốn điều lệ lớn hơn toàn bộ ngân hàng trên sàn chứng khoán cộng lại

Thanh Hà
BizLIVE -

Nếu góp đủ số vốn vào 2 công ty mới đăng ký thành lập, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh phải có tối thiểu 523.000 tỷ đồng (khoảng 21,74 tỷ USD), số tiền lớn hơn cả giá trị vốn hóa của Vingroup.

Một cá nhân muốn lập “siêu công ty” gần 22 tỷ USD, vốn điều lệ lớn hơn toàn bộ ngân hàng trên sàn chứng khoán cộng lại
Ảnh minh họa.

Theo cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, một “siêu công ty” vừa được đăng ký thành lập vào ngày 20/5/2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh với số vốn điều lệ lên đến 500.000 tỷ đồng. CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group) có trụ sở chính tại tầng 46, Tòa nhà Bitexco Financial Tower, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phần mềm.

Theo đăng ký, cổ đông lớn nhất cũng đồng thời giữ chức Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (sinh năm 1986) góp tới 499.998 tỷ đồng, nắm giữ tới 99,98% cổ phần của công ty. Hai cổ đông còn lại là bà Nguyễn Thị Diễm Hằng và ông Lưu Hữu Thiện mỗi người góp 1 tỷ đồng.

 Cơ cấu cổ đông góp vốn của "siêu công ty" vừa được đăng ký thành lập

Cùng ngày, một công ty khác có danh sách cổ đông tương tự là CTCP Tập đoàn Kinh doanh tự động Toàn cầu (GAB Group) cũng được đăng ký thành lập với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất phần mềm. Công ty có trụ sở tại Tầng 72, Toàn nhà Landmark 81, vốn điều lệ 25.000 tỷ đồng, trong đó ông Quốc Anh góp 23.000 tỷ đồng. Hai cá nhân còn lại mỗi người góp 1.000 tỷ đồng.

Điểm đáng chú ý là mức vốn điều lệ của Auto Investment Group thuộc loại “khủng” nhất Việt Nam, vượt qua cả những tập đoàn Nhà nước lớn như PVN, EVN hay Viettel.

Thậm chí, con số này còn lớn hơn tổng vốn điều lệ của toàn bộ ngân hàng trên sàn chứng khoán (398.000 tỷ đồng) thời điểm hiện tại. Trong khi đó, vốn hóa của các doanh nghiệp giá trị nhất sàn như Vingroup, Vietcombank hay Vinhomes còn chưa đạt đến con số 400.000 tỷ đồng.

Xét về tài sản cá nhân, nếu góp đủ số vốn vào 2 công ty trên, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh phải có tối thiểu 523.000 tỷ đồng (khoảng 21,74 tỷ USD). Một con số không tưởng khi người giàu nhất Việt Nam hiện nay là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Vingroup cũng chỉ đang nắm giữ khối tài sản trị giá 9,79 tỷ USD.

Vào đầu năm 2020, một doanh nghiệp cũng đã gây sốc với số vốn đăng ký lên đến 144.000 tỷ đồng là CTCP Tư vấn Đầu tư Quốc tế và Dịch vụ Thương mại USC (USC Interco). Tuy nhiên sau đó, một cổ đông của USC Interco cho biết, đây là con số đăng ký nhầm do "say rượu". Theo cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, công ty này hiện đang trong quá trình làm thủ tục giải thể.

Trong trường hợp "siêu công ty" Auto Investment Group vừa được đăng ký thành lập có chung số phận giống như USC Interco, không rõ lý do cho ra đời con số vốn không tưởng lần này sẽ là gì?

THANH HÀ

Xem bản Desktop