Kinh doanh

Luật sư Nguyễn Danh Huế: “Thế Giới Di Động nên ngồi lại bàn bạc cùng chủ nhà, nếu không họ có quyền khởi kiện”

Hạ An
BizLIVE - Theo LS. Huế, nếu MWG không chứng minh được đây là trường hợp bất khả kháng và làm mọi cách để khắc phục hậu quả thì vẫn phải thực hiện đúng như hợp đồng đã ký kết, nếu không chủ nhà có quyền khởi kiện.
Luật sư Nguyễn Danh Huế: “Thế Giới Di Động nên ngồi lại bàn bạc cùng chủ nhà, nếu không họ có quyền khởi kiện”
"Các chủ nhà là đối tác của MWG chứ không phụ thuộc vào doanh nghiệp này nên thái độ như vừa qua là chưa phù hợp", luật sư Huế nhìn nhận (Ảnh minh họa).
Trước những ý kiến trái chiều về việc Thế Giới Di Động (mã: MWG) tự ý yêu cầu giảm tiền thuê nhà, mới đây, MWG lại tiếp tục gửi công văn mới đến đối tác cho thuê. Trong đó, MWG cho biết đây là lần thứ 4 gửi công văn và đối tác hoặc giảm tiền thuê, hoặc trả lại mặt bằng.
Tại công văn này, MWG viết, "trong trường hợp hai bên đạt được thỏa thuận, hợp đồng thuê sẽ được điều chỉnh theo sự thống nhất của hai bên. Sau ngày 25/10/2021, nếu chúng tôi vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Quý Đối tác thì TGDĐ/ĐMX sẽ tiến hành các nội dung như đã thông báo đến Quý Đối tác trong công văn 0208/2021/TGDĐ-ĐMX, đồng thời chúng tôi sẽ xúc tiến các thủ tục để thanh lý hợp động theo điều kiện bất khả kháng được nêu trong hợp đồng mà hai bên đã ký".
Trước đó, tại công văn ngày 02/8 gửi đến chủ nhà cho thuê, MWG yêu cầu chủ nhà giảm 70% tiền thuê mặt bằng trong giai đoạn cửa hàng bán giãn cách và không thanh toán 100% tiền thuê trong giai đoạn cửa hàng tạm đóng cửa. Tiền thuê đã thanh toán sẽ được cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo và sẽ tiếp tục áp dụng cho đến khi hết hạn hợp đồng. Trường hợp chủ nhà không đồng ý sẽ xúc tiến để thanh lý hợp đồng và trả nhà.
Tuy nhiên, yêu cầu này lại không đạt được sự đồng thuận của nhiều chủ nhà. Ngày 30/9, ông M. - chủ nhà tại An Nhơn, Bình Định đã có đơn phúc đáp công văn của MWG. Trong đơn phúc đáp, ông M. cho biết, giá thuê mặt bằng được nêu rõ tại Điều 4 của hợp đồng và Điều 9 Cam đoan của các bên "không có điều khoản nào nêu rõ việc Thế Giới Di Động được tự ý giảm giá thuê mặt bằng" khi xảy ra dịch COVID và chưa có sự đồng ý của người cho thuê mặt bằng.
Công văn mà MWG gửi tới chủ nhà cho thuê ngày 6/10 (Ảnh: TTO)  
ĐIỀU KHOẢN BẤT KHẢ KHÁNG LÀ GÌ?
Sự việc trên đang thu hút sự quan tâm của dư luận, như một phát sinh điển hình trong hoạt động kinh doanh và ứng xử của các bên.
Trao đổi với BizLIVE, luật sư Nguyễn Danh Huế, Chủ tịch Văn phòng Luật sư Hừng Đông cho rằng, MWG nên ngồi lại bàn bạc với chủ nhà, trường hợp không đạt được thoả thuận, chủ nhà hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu Thế Giới Di Động làm đúng theo hợp đồng.
Theo luật sư Huế, hợp đồng giữa MWG và chủ nhà là loại hợp đồng dân sự được lập dựa trên sự thoả thuận giữa hai bên và tuân thủ các quy định của pháp luật.
Trong công văn gửi tới chủ nhà, MWG có nhắc đến điều khoản bất khả kháng, điều khoản này có nghĩa trong trường hợp bất khả kháng mà con người không kiểm soát được như: thiên tai, chiến tranh, dịch bệnh,... khiến một trong hai bên không thực hiện được hợp đồng đã ký kết.
Tuy nhiên, việc dịch COVID-19 khiến các cửa hàng phải đóng cửa có được coi là trường hợp bất khả kháng hay không thì còn phải dựa trên nhiều yếu tố.
Ngay cả khi đây được coi là một trường hợp bất khả kháng thì MWG phải thực hiện mọi biện pháp để khắc phục hậu quả, theo ý kiến luật sư.
Trường hợp MWG không chứng minh được đây là trường hợp bất khả kháng và doanh nghiệp này đã thực hiện mọi biện pháp để khắc phục hậu quả thì MWG vẫn phải thực hiện đúng như hợp đồng đã ký kết. Đó là thực hiện nghĩa vụ nộp đủ tiền nhà cho đến thời hạn hợp đồng giữa hai bên chấm dứt.
"Nếu không, chủ nhà hoàn toàn có quyền khởi kiện MWG", luật sư Huế cho hay.
Mặc dù vậy, theo luật sư Huế, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng tới toàn bộ đời sống, kinh tế, việc đề xuất các chủ nhà san sẻ bớt gánh nặng cho doanh nghiệp là điều hoàn toàn có thể hiểu được.
Tuy nhiên, MWG nên ngồi lại cùng bàn bạc với chủ nhà để đạt được thoả thuận giữa 2 bên chứ không chỉ gửi công văn với lời lẽ khá trịch thượng.
"Các chủ nhà là đối tác của MWG chứ không phụ thuộc vào doanh nghiệp này nên thái độ như vừa qua là chưa phù hợp", luật sư Huế nhìn nhận.
Mặt khác, việc đạt được thoả thuận hỗ trợ giảm giá thuê nhà cũng là phương án nên áp dụng bởi phương án này sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên trong bối cảnh dịch bệnh gây khó khăn cho doanh nghiệp và cũng làm giá thuê nhà có chiều hướng giảm xuống.
"Mặc dù vậy, hỗ trợ bao nhiêu %, hỗ trợ như thế nào thì cần bàn bạc kỹ lưỡng và đạt được sự đồng thuận từ 2 phía chứ không chỉ xuất phát từ yêu cầu một phía của MWG", luật sư Huế nhấn mạnh.

HẠ AN

Xem bản Desktop