Kinh doanh

Là nhà sản xuất nội thất hàng đầu Việt Nam, vì sao Hoà Phát thoái mảng này?

Bảo Vy
BizLIVE - Tại báo cáo thường niên năm 2019 Hoà Phát từng cho biết, trong thời gian tới Hoà Phát sẽ đầu tư sản xuất để duy trì vị thế dẫn đầu về hàng nội thất văn phòng, đẩy mạnh phát triển dòng hàng nội thất gia đình cao cấp.
Là nhà sản xuất nội thất hàng đầu Việt Nam, vì sao Hoà Phát thoái mảng này?
Ảnh minh họa.

Tập đoàn Hoà Phát (mã HPG) mới đây đã công bố quyết định cơ cấu lại mô hình tổ chức với các Tổng công ty phụ trách từng lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn.

Theo đó, sẽ có 4 Tổng công ty trực thuộc Tập đoàn bao gồm: Tổng công ty Gang Thép, Tổng công ty Ống thép và Tôn mạ màu, Tổng công ty Phát triển Nông nghiệp, Tổng công ty Phát triển Bất động sản.

Hòa Phát dự kiến thoái vốn khỏi ngành Nội thất trong năm 2021. Lý do được Hoà Phát đưa ra là do ngành nội thất mang tính chất thủ công, kinh tế gia đình, sử dụng nhiều lao động phổ thông, không phù hợp mô hình sản xuất quy mô lớn, sử dụng dây chuyền máy móc hiện đại tiên tiến của Tập đoàn Hòa Phát.

  

Tổng công ty Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát đã được thành lập từ năm 2016, Tổng công ty Phát triển Bất động sản Hòa Phát được Tập đoàn quyết định thành lập vào ngày 8/12/2020. Tập đoàn đang làm hồ sơ pháp lý để hoàn tất thủ tục thành lập 2 Tổng công ty Gang thép và Tổng Công ty Ống thép và Tôn mạ màu trong tháng 12/2020.

“Việc tổ chức quản lý theo mô hình Tổng công ty giúp việc điều hành hoạt động của Tập đoàn được thống nhất, xuyên xuốt trong từng lĩnh vực sản xuất kinh doanh”, Hoà Phát cho biết.

Báo cáo thường niên năm 2019, Hoà Phát cho biết, sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ và ứng dụng công nghệ trong sản xuất mang tới thế mạnh tối đa cho Nội thất Hoà Phát trong việc phát triển hàng loạt sản phẩm mới, từ nội thất văn phòng tới nội thất gia đình cùng đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2019. 

“Trong đó, dòng hàng gia đình tăng trưởng 46%so với năm 2018, củng cố vững chắc vị thế nhà sản xuất nội thất hàng đầu Việt Nam”, báo cáo thường niên cho biết. 

Cũng trong báo cáo thường niên, Hoà Phát nhận định nội thất cùng với điện lạnh và bất động sản có nhiều dư địa phát triển. 

“Những ngành hàng này tuy có tỷ trọng không lớn trong tổng doanh thulợi nhuận của Tập đoàn hàng năm nhưng có sự ổn định cao, tỷ lệ sinh lời tốt. Sản phẩm của Hoà Phát trong các lĩnh vực này từ lâu đã được khách hàng tín nhiệm, đánh giá cao, thương hiệu nổi tiếng trên thị trường, nhất là sản phẩm nội thất và các dự án bất động sản cao cấp”, báo cáo nêu. 

Hoà Phát còn cho biết, trong thời gian tới Hoà Phát sẽ đầu tư sản xuất để duy trì vị thế dẫn đầu về hàng nội thất văn phòng, đẩy mạnh phát triển dòng hàng nội thất gia đình cao cấp. 

Tuy nhiên, lý do mà Hoà Phát mới đưa ra lý giải cho việc thoái vốn khỏi ngành nội thất không phải không có cơ sở khi thống kê số người lao động trong mảng này, cụ thể tại CTCP Nội thất Hoà Phát lao động thủ công chiếm tỷ trọng lớn lên đến 1.528 người/2.039 người, tổng số lao động tính chung cũng là con số lớn, chỉ xếp sau CTCP Thép Hoà Phát Dung Quất (7.865), CTCP Thép Hoà Phát Hải Dương (4.964) và Công ty TNHH Ống thép Hoà Phát (2.441). Trong khi đó, ngành nội thất chỉ chiếm khoảng 2% tỷ trọng doanh thu toàn tập đoàn.

BẢO VY