Kinh doanh

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL)

Thanh Hà
BizLIVE -

Tính đến cuối năm 2020, HAGL còn lỗ luỹ kế hơn 6.300 tỷ đồng và âm vốn lưu động ròng (nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn) gần 6.500 tỷ đồng.

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL)
Ảnh minh họa.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – mã HAG) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán, ghi nhận doanh thu thuần tăng nhẹ so với con số tự lập lên 3.177 tỷ đồng. Dù vậy, lỗ sau thuế lại tăng thêm gần 209 tỷ đồng sau kiểm toán lên mức 2.383 tỷ đồng trong đó lỗ thuộc về cổ đông công ty mẹ 1.256 tỷ đồng trong khi cùng kỳ vẫn lãi gần 217 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến tăng lỗ chủ yếu do tăng dự phòng theo nguyên tắc thận trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, đồng thời trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào Chăn nuôi Gia Lai.

HAGL cho biết do ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020 chưa có kết quả định giá CTCP Chăn nuôi Gia Lai, do đó BCTC kiểm toán đã có cập nhật số liệu, dẫn đến có chênh lệch giữa BCTC tự lập và kiểm toán.

Đáng chú ý, kiểm toán cũng nhấn mạnh đến khoản lỗ luỹ kế 6.302 tỷ đồng của HAGL đến cuối năm 2020 và nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn gần 6.500 tỷ đồng. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đang vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay và trái phiếu.

Do đó, kiểm toán cho rằng BCTC của HAGL tồn tại yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục.

Về phía HAGL, công ty cho biết, tại ngày lập báo cáo tài chính đã được kiểm toán, Ban Tổng Giám đốc đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo bao gồm dòng tiền dự kiến sẽ được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác và các dự án đang triển khai.

Tập đoàn đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm hợp đồng có liên quan, theo đó HAGL cho rằng có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục hoạt động trong năm tiếp theo.

Đầu tháng 1/2021, HAGL Agrico (HNG) đã thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu riêng lẻ cho THACO để hoán đổi khoản nợ 7.415 tỷ đồng, nhằm mục đích tái cơ cấu nguồn vốn.

THANH HÀ