Kinh doanh

Hóa đơn bị cấm sử dụng, cổ phiếu vào diện cảnh báo, TDH miệt mài lao dốc

Tuấn Việt
BizLIVE - Ngày 6/4, mã cổ phiếu TDH của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) chính thức bị đưa vào diện cảnh báo. Trước đó, Cục Thuế TP.HCM cũng đã thực hiện phong tỏa việc sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp này.
Hóa đơn bị cấm sử dụng, cổ phiếu vào diện cảnh báo, TDH miệt mài lao dốc
Những ngày đầu tháng Tư, các thông tin xấu liên tiếp đến với CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House - mã TDH). Đầu tiên là việc bị Cục thuế TP.HCM áp dụng biện pháp cưỡng ngừng sử dụng hóa đơn. Tiếp đó là cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo. Còn cổ phiếu TDH trên sàn Hose thì vẫn tiếp tục chuỗi ngày miệt mài lao dốc.
THUDUC HOUSE BỊ CẤM SỬ DỤNG HÓA ĐƠN SAU KHI CƯỠNG CHẾ THUẾ KHÔNG THÀNH
Cụ thể, trong quyết định số 562/QĐ-CT-CC ban hành ngày 31/3 của Cục thuế TP.HCM, với lý do: Nợ thuế quá 90 ngày, không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế - Thuduc House đã bị Cục Thuế TP áp dụng biện pháp cưỡng ngừng sử dụng hóa đơn đối với doanh nghiệp.

Quyết định trên có hiệu lực thi hành trong thời gian một năm, kể từ ngày 31/3/2021 đến ngày 30/3/2022.

Được biết, tổng lượng hóa đơn mà Thuduc House bị ngừng sử dụng lên đến 16.508 số, gồm 100 hóa đơn xuất khẩu ký hiệu AB/12T có số từ 0000001 đến 0000100, 1.048 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) ký hiệu AA/19P số từ 0002093 đến 0003500 và 15 nghìn hóa đơn GTGT ký hiệu AA/20E số từ 0000001 đến 0015000.

Cục thuế TP.HCM cũng đưa ra cảnh báo, nếu Thuduc House sử dụng số hóa đơn trên thì bị coi là sử dụng hóa đơn không hợp pháp.

Trước đó, từ đầu tháng 3/2021, Cục thuế TP. HCM đã ra 22 quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House với số thuế và tiền chậm nộp lên tới 440 tỷ đồng, gồm: 365 tỷ đồng là tiền thuế và 75 tỷ đồng là tiền chậm nộp đến các ngân hàng.

Đồng thời, Cục Thuế TP.HCM cũng đã áp dụng cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Thuduc House. Tuy nhiên, biện pháp này không mang lại hiệu quả khi số thu được từ Thuduc House chỉ hơn 240 triệu đồng, trong khi số tiền cần thu hồi lên tới hơn 451 tỷ đồng.
CỔ PHIẾU BỊ ĐƯA VÀO DIỆN CẢNH BÁO TỪ 6/4
Cùng thời điểm với quyết định của cục Thuế TP.HCM, Thuduc House một lần nữa bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) nhắc tên bằng việc ra quyết định đưa cổ phiếu Thuduc House vào diện cảnh báo kể từ ngày 6/4.
Nguyên nhân là thông tin về việc truy thuế ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của công ty, HOSE xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
Sau các lùm xùm liên quan đến trốn thuế, cổ phiếu TDH liên tục lao dốc. Nếu so với mức đỉnh gần 12.000 đồng/cổ phiếu tạo lập cuối tháng 12/2020 sau những thông tin tích cực khi Thủ Đức lên thành phố, thì cổ phiếu này đã giảm tới 42% giá trị khi đóng phiên ngày 6/4 ở mức 7.350 đồng/cp.
Như BizLIVE đã thông tin, Thuduc House là một trong hai doanh nghiệp (cùng với CTCP Thương mại Sài Gòn Tây Nam) bị Cục thuế TP.HCM xác định có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT thông qua các hoạt động xuất nhập khẩu linh kiện điện tử với các doanh nghiệp trung gian, bao gồm cả doanh nghiệp ma (không tồn tại).
Cụ thể, cơ quan quản lý xác định từ năm 2017-2019, Thuduc House đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong) với giá trị gần 5.286 tỷ đồng và được hoàn thuế gần 261 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế, phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho hai doanh nghiệp này đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật…

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop