Kinh doanh

Giao dịch cổ phiếu quỹ: Nhiều doanh nghiệp chưa kịp “bắt đáy”

Thanh Hà
BizLIVE -

Dù đã hết thời gian giao dịch, một số doanh nghiệp vẫn chưa kịp mua đủ số cổ phiếu đã đăng ký trước đó như PVI, DIG, PAN, STK...

Giao dịch cổ phiếu quỹ: Nhiều doanh nghiệp chưa kịp “bắt đáy”
Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh thị trường chung liên tục giảm sâu trong tháng 3, hàng loạt doanh nghiệp “đánh tiếng” mua cổ phiếu quỹ nhằm đỡ giá. Tuy nhiên, thị trường “bất ngờ” hồi phục mạnh theo hình chữ “V” đã phần nào ảnh hưởng đến kế hoạch mua cổ phiếu quỹ của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã hoàn tất việc mua cổ phiếu quỹ trong khi một số khác không kịp mua đủ số cổ phiếu đăng ký dù đã hết thời gian giao dịch.

PVI không mua đủ số cổ phiếu quỹ do giá cao hơn kỳ vọng

CTCP PVI (mã PVI) đã mua được 7,59 triệu cổ phiếu quỹ trong tổng số hơn 11,55 triệu cổ phiếu đăng ký mua trước đó. Nguyên nhân không mua đủ số cổ phiếu quỹ đăng ký do giá thị trường cao hơn giá kỳ vọng. Giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh trên sàn với giá bình quân 30.669 đồng, tương ứng số tiền chi hơn 232 tỷ đồng.

Sau giao dịch, PVI đã nâng lượng cổ phiếu quỹ sở hữu từ hơn 3,12 triệu cổ phiếu lên 10,72 triệu cổ phiếu qua đó giảm số cổ phiếu đang lưu hành xuống còn hơn 223,5 cổ phiếu.

Trên thị trường, trước tác động của dịch bệnh Covid-19, cổ phiếu PVI cũng giảm sâu và có thời điểm rơi xuống 26.500 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu này phục hồi khá sớm tuy nhiên mức tăng không lớn. Hiện thị giá PVI đang dao động quanh mức 30.700 đồng/cổ phiếu, tăng gần 16% trong gần 2 tháng.

Vicostone chi gần 300 tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ

CTCP Vicostone (mã VCS) vừa thông báo đã hoàn tất mua vào 4,8 triệu cổ phiếu, tương đương 3% lượng cổ phiếu đang lưu hành làm cổ phiếu quỹ như đã đăng ký trước đó. Trước giao dịch, Vicostone không sở hữu bất kỳ cổ phiếu quỹ nào.

Giao dịch thực hiện trong khoảng thời gian từ 3/4 - 21/4/2020 với giá bình quân 61.134 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng số tiền bỏ ra khoảng 293 tỷ đồng. Sau giao dịch, lượng cổ phiếu lưu hành của Vicostone giảm từ 160 triệu cổ phiếu xuống 155,2 triệu cổ phiếu.

Trong quá khứ, Vicostone từng không ít lần “mạnh tay” mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh cổ phiếu giảm sâu nhằm đỡ giá. Tuy nhiên, toàn bộ  lượng cổ phiếu quỹ mua vào đều được chia thưởng cho cổ đông sau đó.

Lần gần nhất, Vicostone đã mua vào 3,2 triệu cổ phiếu quỹ vào tháng 11/2018 và sau đó đã tiến hành chia thưởng toàn bộ cho cổ đông trong năm 2019. Trước đó vào năm 2016, công ty cũng đã chia thưởng cho cổ đông toàn bộ 10,6 triệu cổ phiếu quỹ được mua vào từ năm 2014.

Trên thị trường, trong bối cảnh thị trường chung phục hồi khá mạnh từ đáy, cổ phiếu VCS cũng bất tăng hơn 18% từ vùng đáy sát 50.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối tháng 3. Hiện cổ phiếu này đang dừng ở mức 61.600 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa 9.856 tỷ đồng.

Trước đó, DPG (1,5 triệu cổ phiếu), TPB (10 triệu cổ phiếu) đã mua đủ số cổ phiếu đăng ký trong khi DIG chỉ mua được hơn 8,25 triệu cổ phiếu trên tổng số 15 triệu cổ phiếu đăng ký; PAN chỉ mua được hơn 6,6 triệu cổ phiếu trên 21,6 triệu cổ phiếu đăng ký và STK mua được 2,4 triệu cổ phiếu trên 5 triệu cổ phiếu đăng ký.

Ngoài ra, một số giao dịch của các doanh nghiệp như GEX, TLG, KDH, PTB vẫn chưa hết thời gian đăng ký trong khi CII và GTN chưa có báo cáo giao dịch cụ thể những nhiều khả năng cũng không mua đủ số cổ phiếu dù đã hết thời gian đăng ký.

THANH HÀ

Xem bản Desktop