Kinh doanh

Gần 800 triệu cổ phiếu chào bán được giao dịch, cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN) giảm sâu với thanh khoản kỷ lục

Thanh Hà
BizLIVE -

Ngày 19/11 là ngày giao dịch đầu tiên của hơn 796 triệu cổ phiếu HVN sẽ được niêm yết bổ sung trong đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu trước đó.

Gần 800 triệu cổ phiếu chào bán được giao dịch, cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN) giảm sâu với thanh khoản kỷ lục
Cổ phiếu HVN chìm sâu ngày "hàng" phát hành thêm được giao dịch

Thị trường chứng khoán mở phiên 19/11 với bất ngờ đến từ cú “trượt chân” của cổ phiếu Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – mã HVN).

Cổ phiếu HVN mở cửa với dư bán sàn hàng triệu đơn vị nhưng sau đó đã nhanh chóng được hấp thụ hết, tuy nhiên vẫn đang giảm 6% sau khi kết thúc phiên sáng, xuống 23.700 đồng/cổ phiếu.

Cầu bắt đáy khá mạnh trong khi lực bán không hề có dấu hiệu hạ nhiệt đẩy thanh khoản tăng đột biến lên mức kỷ lục 13,7 triệu đơn vị, gấp 10 lần bình quân phiên trong một quý trở lại đây.

Hôm nay (19/11) cũng là ngày giao dịch đầu tiên của hơn 796 triệu cổ phiếu HVN sẽ được niêm yết bổ sung trong đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu trước đó. Như vậy, dù bán sàn thì cổ đông mua cổ phiếu HVN trong đợt chào bán vẫn sẽ lãi lớn.

Với việc chào bán hơn 796 triệu cổ phiếu trong tháng 9, Vietnam Airlines đã nâng tổng số cổ phiếu đang lưu hành lên hơn 2,2 tỷ cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ là 22.144 tỷ đồng.

Về cơ cấu cổ đông sau đợt phát hành, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang sở hữu 55,2% tổng số cổ phần trong khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang nắm khoảng 31% vốn Vietnam Airlines.

Một cổ đông lớn khác đến từ Nhật Bản là ANA Holdings đang sở hữu 5,62% vốn điều lệ Vietnam Airlines. Đây cũng chính là cổ đông đã chuyển nhượng lại toàn bộ 70 triệu quyền mua cổ phiếu giá trong đợt phát hành kể trên cho cán bộ nhân viên Vietnam Airlines.

Hồi cuối tháng 10/2021, HoSE đã ban hành quyết định chuyển cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát từ ngày 3/11 và chỉ được phép giao dịch trong phiên chiều. Tuy nhiên đến ngày 5/11, HoSE phát đi thông báo về việc cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines được giao dịch toàn quyền trở lại dưới dạng kiểm soát.

THANH HÀ

Xem bản Desktop