Kinh doanh

Dược phẩm Vimedimex (VMD) tăng trần sau chuỗi phiên giảm sàn nhờ thông tin là nhà nhập khẩu vắc xin Hayat-Vax

Bảo Vy
BizLIVE -

Vắc xin Hayat-Vax được đóng gói và xuất xưởng tại Julphar (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE) vừa được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp để lưu hành tại Việt Nam và CTCP Y dược phẩm Vimedimex nhập khẩu.

Dược phẩm Vimedimex (VMD) tăng trần sau chuỗi phiên giảm sàn nhờ thông tin là nhà nhập khẩu vắc xin Hayat-Vax
Vắc xin Hayat-Vax được đóng gói và xuất xưởng tại UAE
Cuối tuần qua, Bộ Y tế đã ký quyết định phê duyệt khẩn cấp vắc xin Hayat-Vax. Vắc xin do Trung Quốc sản xuất và đóng gói tại UAE.

Bộ Y tế yêu cầu nhà nhập khẩu vắc xin (CTCP Y dược phẩm Vimedimex – mã VMD) tuân thủ 9 điều kiện đi kèm. Trong đó bao gồm việc phối hợp với các đơn vị phân phối, sử dụng vắc xin triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện với vắc xin này tại Việt Nam.

Hayat-Vax là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 7 được phê duyệt khẩn cấp tại Việt Nam. Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt các vắc xin AstraZeneca, Pfizer, Sputnik V, Moderna, Janssen và Sinopharm.

Tính đến 11/9, số lượng vắc xin Việt Nam đã nhận là hơn 34 triệu liều, đã thực hiện tiêm được hơn 27 triệu liều và dự kiến từ nay đến cuối năm 2021 sẽ có thêm khoảng 103,4 triệu liều nữa về.

Bộ Y tế đã và đang đàm phán và trao đổi với các đơn vị để cung ứng vắc xin cho năm 2022 theo nguyên tắc đảm bảo tiêm đủ cho toàn bộ dân số từ 5 tuổi trở lên và thực hiện việc tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Ngay sau thông tin này, mở cửa phiên giao dịch ngày 13/9, cổ phiếu VMD của CTCP Y dược phẩm Vimedimex đã tăng trần lên 61.600 đồng/cổ phiếu, trắng bên bán với thanh khoản tăng đột biến. Trước đó, VMD đã có 5 phiên giảm sàn liên tiếp sau khi tăng trần lên đến 18 phiên liên tiếp.

Năm 2020, doanh thu của VMD đạt 18.167 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt gần 50,5 tỷ đồng. Năm 2021 VMD đặt kế hoạch doanh thu 18.349 tỷ đồng, lợi nhuận gần 51 tỷ đồng, tăng vỏn vẹn 1% so với năm 2020.

6 tháng đầu năm 2021, VMD đạt doanh thu thuần 7.604 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 26 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 tháng đầu năm VMD đạt 41% kế hoạch doanh thu và 51% lợi nhuận trước thuế.

Theo giới thiệu, VMD là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường phân phối thuốc nhập khẩu thông qua hệ thống đấu thầu kênh bệnh viện trên cả nước (ETC) với hơn 1.200 sản phẩm được nhập khẩu của 73 hãng dược phẩm trên thế giới cùng với thuốc sản xuất trong nước, thiết bị y tế, vật tư y tế, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, mỹ phẩm và các sản phẩm cho mẹ, bé. Vimedimex cho biết chiến lược kinh doanh dài hạn và giai đoạn 2020-2025 và định hướng phát triển đến 2030 là nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Vimedimex có kế hoạch đầu tư xây dựng xưởng sản xuất NonBetalactam đạt tiêu chuẩn GMP-EU với dây truyền thống rắn phân liều dùng đường uống, dây truyền thuốc tiêm truyền, thuốc trị các bệnh lý thần kinh và rối loạn tâm thần, thuốc điều trị các bệnh lý đường tiêu hoá, hô hấp, tiểu đường, nội tiết, giảm đau, hạ sốt… được điều trị cả dạng viên, gói bột, tiêm truyền, dùng ngoài da chính thức đi vào sản xuất dự kiến ngày 30/9/2022.

Đầu tư xây dựng xưởng sản xuất Cephalosporin dự kiến đi vào sản xuất ngày 31/12/2022. Đầu tư xây dựng xưởng sản xuất thuốc ung thư chuyển giao công nghệ từ Croatia điều trị hỗ trợ ung thư đại tràng giai đoạn 2 sau phẫu thuật, điều trị một bước ung thư đại trực tràng di căn, chính thức sản xuất ngày 31/12/2022…

BẢO VY

Xem bản Desktop