Kinh doanh

Doanh nghiệp thép nào hưởng lợi từ chính sách điều chỉnh thuế của Bộ Tài chính?

Bảo Vy
BizLIVE -  

HPG được dự báo sẽ ảnh hưởng trong khi POM, VIS là những doanh nghiệp hưởng lợi nếu đề xuất sửa đổi mức thuế xuất nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép mà Bộ Tài chính mới đề xuất được thông qua.

Doanh nghiệp thép nào hưởng lợi từ chính sách điều chỉnh thuế của Bộ Tài chính?
Đề xuất giảm 5-10% thuế nhập khẩu một số mặt hàng thép xây dựng ảnh hưởng không đáng kể đến các doanh nghiệp niêm yết. (Ảnh minh hoạ)
Công ty chứng khoán VNDIRECT mới công bố báo cáo cập nhật ngành thép, dự báo tăng trưởng ngành cũng như tác động của nhóm cổ phiếu thép sau dự thảo điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu được Bộ Tài chính đưa ra.

Ảnh hưởng tiêu cực đến HPG tuy nhiên tác động không quá lớn

Bộ Tài chính vừa đề xuất sửa đổi mức thuế xuất nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép. Cụ thể, tăng thuế xuất khẩu phôi thép từ 0% lên 5% và giảm 5-10% thuế nhập khẩu một số mặt hàng thép (từ mức 15-25%).

Theo đánh giá của VNDIRECT, với chính sách tăng 5% thuế xuất khẩu mặt hàng phôi thép sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến HPG trong ngắn hạn tuy nhiên, mức độ tác động không quá lớn. Trong kịch bản tiêu cực, HPG sẽ tiếp tục xuất khẩu khoảng 100.000 tấn phôi thép/tháng trong 6 tháng cuối năm 2021 và chịu hoàn toàn 5% chi phí thuế xuất khẩu, khi đó lợi nhuận trước thuế của công ty sẽ giảm khoảng 435 tỷ đồng, tương đương 1,3% dự phóng lợi nhuận cả năm 2021 của VNDIRECT.

Mặt khác, việc tăng thuế xuất khẩu phôi thép có thể sẽ khiến các doanh nghiệp xuất khẩu bán sản phẩm này vào thị trường nội địa, khiến giá phôi thép giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên, công ty xuất khẩu phôi thép vuông lớn nhất -HPG sẽ giảm sản lượng bán thành phẩm trong nửa cuối năm 2021 và 2022, do đó sản lượng phôi thép bán vào thị trường nội địa sẽ không đáng kể trong thời gian này.

Do việc nguồn cung thép toàn cầu thiếu hụt, HPG đã duy trì sản lượng xuất khẩu phôi thép ở mức cao trong 4 tháng đầu năm 2021 nhằm tận dụng mức giá bán và biên lợi nhuận tốt của sản phẩm. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu phôi thép của HPG đã giảm mạnh trong tháng 5-6/2021, chỉ còn chiếm dưới 8% tổng sản lượng tiêu thụ thép toàn công ty, thấp hơn đáng kể so với mức 23,2% trong tháng 1/2021 và 26% của trung bình năm 2020.

Việc tăng thuế xuất khẩu phôi thép vuông 5% có thể khiến các doanh nghiệp xuất khẩu (Formosa, HPG, Posco Yamato Vina và TungHo) bán sản phẩm này vào thị trường nội địa, khiến giá phôi thép giảm trong thời gian tới. Mặc dù không có đủ số liệu về sản lượng nhập phôi thép từ bên ngoài về cán thành phẩm nhưng VNDIRECT tin rằng POM và VIS có thể được hưởng lợi từ mức giá phôi nội địa thấp hơn, khi 2 công ty có thể lựa chọn việc nhập phôi từ bên ngoài hoặc tự sản xuất phôi trong bối cảnh giá thép phế liệu đầu vào đang ở mức cao.

 

Đối với đề xuất giảm 5-10% thuế nhập khẩu một số mặt hàng thép xây dựng, VNDIRECT cho rằng, việc tác động lên các doanh nghiệp thép niêm yết là không đáng kể vì giá thép xây dựng Việt Nam vẫn đang rẻ hơn khoảng 20% so với giá thép nhập khẩu. Cũng như trong dự thảo Bộ Tài chính, nhu cầu nhập khẩu đối với các sản phẩm thép dài được đề xuất giảm thuế nhập khẩu lần này cũng không quá lớn.

Tồn kho giá thấp dần hạn chế, áp lực lên biên lợi nhuận

Theo VNDIRECT, làn sóng COVID-19 lần thứ 4 bắt đầu bùng phát tại TP.HCM và các tỉnh phía nam từ cuối tháng 4/2021, các công ty xây dựng phải thực hiện phương châm “3 tại chỗ”: Làm việc tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ. Với số lượng công nhân lớn tại các công trình xây dựng, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch nãy đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công tại các dự án.

Bên cạnh đó, giai đoạn tháng 6-8 hàng năm không phải là mùa cao điểm xây dựng. Kết quả là sản lượng tiêu thụ thép xây dựng tháng 6/2021 đã giảm 18% so với cùng kỳ  xuống mức 655.046 tấn. Trong khi đó, tôn mạ vẫn ghi nhận sản lượng tiêu thụ đạt 453.748 tấn (+38,1% so với cùng kỳ) nhờ nhu cầu của thị trường xuất khẩu tiếp tục duy trì ở mức cao.

Do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, VNDIRECT đánh giá kém khả quan với triển vọng tiêu thụ thép của Việt Nam trong quý 3/2021, đặc biệt là tại khu vực phía Nam (địa bàn kinh doanh chính của POM và SMC). Trong kịch bản tích cực - dịch bệnh sớm được kiểm soát, VNDIRECT kỳ vọng sản lượng tiêu thụ thép sẽ quay lại ở mức cao trong Q4/21 khi Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế.

VNDIRECT cũng lưu ý rằng lượng hàng tồn kho giá thấp sẽ dần hạn chế, gây áp lực đáng kể lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép trong nửa cuối năm 2021.

BẢO VY

Xem bản Desktop