Kinh doanh

ĐHĐCĐ NBB: “Nóng” chuyện mua gần 19,4 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ

Hồng Quân
BizLIVE - Năm 2019, dòng thu dự kiến của NBB khoảng 2.300 tỷ đồng đến 2.500 tỷ đồng từ 4 dự án. Dòng chi ra gồm đền bù cho các dự án khác 150 tỷ đồng và mua cổ phiếu quỹ 700 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ NBB: “Nóng” chuyện mua gần 19,4 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ

Sáng ngày 24/04/2019, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2018 của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã NBB) đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Điểm nổi bật trong kỳ họp năm nay là phương án mua cổ phiếu quỹ gần 19,4 triệu cổ phiếu. Nếu mua thành công, lượng cổ phiếu quỹ của NBB có thể vượt mức 25% vốn điều lệ.

Theo NBB, thị trường bất động sản năm qua có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung đặc biệt các sản phẩm phân khúc trung bình chiếm tỷ thấp so với phân khúc cao cấp, trong khi nhu cầu ở thật của người dân đang tập trung ở phân khúc nhà ở trung bình. Diễn biến nói trên được NBB đánh giá là cơ hội cho NBB phát triển.

Năm 2018, NBB đạt hơn 1.139 tỷ đồng doanh thu thuần, vượt 34% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 153,7 tỷ đồng, đạt 90,86% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 152,2 tỷ đồng, đạt 89,5% kế hoạch.
Năm qua, sự cố cháy chung cư Carina đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của cư dân, qua đó ảnh hưởng đến NBB. NBB đã ứng trước chi phí xử lý hậu quả vụ cháy 20 tỷ đồng trong lúc chờ các bên liên quan như bảo hiểm hay công ty quản lý tòa nhà, công ty bảo vệ… . Tổng chi phí xử lý hậu quả sự cố Carina ước tính 70 tỷ đồng.
Năm 2019, NBB đặt kế hoạch tổng doanh thu 1.516 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 192 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 153 tỷ đồng.
Năm nay, nhiệm vụ trọng tâm của NBB là hoàn thành việc cơ cấu danh mục đầu tư để tập trung mọi nguồn lực cho các dự án trọng điểm của công ty; giảm cơ cấu vốn vay ngân hàng; đẩy nhanh các thủ tục pháp lý cũng như công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án Quảng Ngãi và De Lagi – Bình Thuận cũng như đẩy mạnh thi công tại các dự án khu căn hộ cao tầng tại TP. Hồ Chí Minh nhằm tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường….
Điểm nổi bật năm nay, NBB trình xin Đại hội phương án mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, với khối lượng 19.374.920 cổ phiếu, tương đương 19,86% tổng số lượng cổ phần đã phát hành.
Trước đó, NBB đã mua vào hơn 6 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Nếu đợt mua 19,4 triệu cổ phiếu thành công, NBB có khoảng 25 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương khoảng 25% vốn điều lệ. Theo quy định, đợt mua cổ phiếu quỹ tiếp theo của NBB sẽ vào quý IV/2019.
NBB cũng trình xin Đại hội thông qua việc CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (mã CII) nâng tỷ lệ sở hữu tại NBB lên 64% mà không qua hình thức chào mua công khai.

Cập nhật các dự án
Khu căn hộ cao tầng Diamond Riverside (Đường Võ Văn Kiệt, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh) có diện tích hơn 4,1ha, có 4 Block nhà, cao 29 tầng với 1.652 căn và 17 căn biệt thự. NBB đã tiến hành thi công móng cọc, triển khai thi công phần thân.
Ở dự án này, NBB đã hoàn thành nhận đặt cọc giữ chỗ toàn bộ dự án. Dự kiến ký hợp đồng mua bán trong quý II/2019 và giao nhà trong năm 2020.
Khu căn hộ cao tầng NBB Garden III (Võ Văn Kiệt, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh): Có diện tích đất 7,75 ha, có 2.222 căn hộ ở, 34 căn shophouse, và 133 căn liền kề. Hiện NBB đang tiến hành các thủ tục pháp lý để khởi công dự án trong năm 2019. Dự án này, NBB cũng dự kiến kinh doanh trong năm 2019.
Đối với dự án NBB Garden II có diện tích đất hơn 11,5ha, tại huyện Bình Chánh và NBB Garden IV tại huyện Bình Chánh có diện tích 30,17 ha: NBB đã ký thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ dự án cho đối tác khai thác (thoái vốn).
Đại hội thảo luận
Thanh khoản của cổ phiếu NBB trên sàn rất kém, khối lượng giao dịch thấp. Vì vậy, với khối lượng cổ phiếu công ty muốn mua vào gần 19,4 triệu cổ phiếu, liệu NBB có “sang tay” hay lợi ích nhóm đứng phía sau không?
NBB mua cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ theo dòng tiền về của công ty. Trong đợt mua trước đó, dòng tiền mua cổ phiếu quỹ của NBB bị ảnh hưởng bởi một số khoản đầu tư và triển khai dự án Diamond Riverside. NBB sẽ tiếp tục mua vào cổ phiếu quỹ, đủ lượng cổ phiếu đã đăng ký mua vào (gần 10 triệu cổ phiếu).
Quan điểm của NBB là mua cổ phiếu quỹ với giá càng thấp càng được lợi cho công ty. Nguồn tiền mua cổ phiếu quỹ từ tiền chuyển nhượng dự án NBB Garden II và NBB Garden IV.
Về giá chào mua, có sử dụng phương thức chào mua công khai hay không là do Đại hội đồng cổ đông quyết định, chúng ta có thể đưa thêm nội dung vào phần này cho rõ ràng. HĐQT của CII không can thiệp vào vấn đề này.  “Quan điểm của chúng tôi là Đại hội quyết định” – ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch NBB nhấn mạnh.
CII định giá cổ phiếu NBB giá gần 72.000 đồng/cổ phiếu. CII có kế hoạch mua lại NBB và chuyển dự án của NBB sang các công ty khác. Quan điểm của HĐQT của NBB về vấn đề này?
CII định giá NBB gần 72.000 đồng/cổ phiếu, đó là quyền của CII. Quan điểm của Ban điều hành NBB định giá NBB quanh mức 50.000 đồng – 55.000 đồng/cổ phiếu.
Xin công bố dòng tiền của NBB trong năm 2019 bao gồm tổng thu và tổng chi, các nguồn thu ? NBB có tiếp tục thoái vốn các dự án bất động sản không? Về vấn đề ủy quyền như tờ trình đã nêu, cần ghi rõ ủy quyền cho ai?
Năm 2019, dòng thu dự kiến của NBB từ 2.300 tỷ đồng đến 2.500 tỷ đồng, từ dự án Quảng Ninh và Diamond Riverside, thoái vốn tại NBB Garden II và NBB Garden IV. Dòng chi ra gồm tiếp tục đền bù cho các dự án khác và mua cổ phiếu quỹ. Dự kiến mua cổ phiếu quỹ 700 tỷ đồng, đền bù cho các dự án 170 tỷ đồng.
Nợ của NBB đối với các ngân hàng cuối năm 2018 còn 2 khoản gần 80 tỷ đồng cho 2 dự án bất động sản. Nợ phải trả của NBB rất nhỏ so với cơ cấu vốn của NBB.
Về việc tiếp tục thoái vốn hay không, do thủ tục pháp lý và vướng đền bù, nên một số dự án NBB không thể triển khai để bắt kịp nhịp thị trường nên NBB thoái vốn NBB Garden II và NBB Garden IV trong năm 2018. Nếu cổ đông cho phép NBB tiếp tục thoái vốn các dự án, NBB sẽ thoái vốn, theo đúng lộ trình pháp lý. Nếu Đại hội đồng ý thoái vốn, chúng ta sẽ đưa nội dung thoái vốn tại các dự án vào biểu quyết trên tinh thần thoái vốn theo đúng trình tự pháp luật quy định.
Về vấn đề ủy quyền, chúng ta có ghi rõ sẽ ủy quyền cho Tổng Giám đốc.
Nếu mua cổ phiếu quỹ đợt tiếp theo, CII đề nghị NBB thuê 1 đến 2 công ty định giá, công bố thông tin trước khi mua vào và nên mua theo giá thị trường?
NBB tiếp thu ý kiến và sẽ thuê tư vấn đưa ra ý kiến và công bố thông tin trước khi mua vào cổ phiếu quỹ.  
Cổ đông cho rằng, với khoảng 6 triệu cổ phiếu quỹ vừa được mua và nếu mua tiếp hơn 19 triệu cổ phiếu quỹ, NBB có khoảng 25% vốn là cổ phiếu quỹ, NBB cần phải chào mua công khai 19 triệu cổ phiếu quỹ trong đợt mua tiếp theo?
Các bên đang tranh luận có phải chào mua công khai đối với gần 19,4 triệu cổ phiếu nói trên hay không.
Sau thời gian thảo luận, HĐQT NBB quyết định bổ sung nội dung vào tờ trình mua 19,4 triệu cổ phiếu quỹ.
Theo đó, NBB sẽ bổ sung phương án chào mua công khai trong đợt mua 19,4 triệu cổ phiếu quỹ tiếp theo. NBB cũng sẽ thuê 3 công ty chứng khoán định giá để đưa ra mức giá chào mua, đảm bảo không thấp hơn giá trị sổ sách của NBB trên báo cáo kiểm toán gần nhất, tại thời điểm công bố chào mua công khai. 

HỒNG QUÂN

Xem bản Desktop