Kinh doanh

Cưỡng chế hơn 450 tỷ tiền thuế của Thuduc House tại Vietbank

Huyền Trâm
BizLIVE - Cơ quan thuế TP.HCM quyết định cưỡng chế hơn 451 tỷ đồng tiền thuế của Thuduc House tại Vietbank.
Cưỡng chế hơn 450 tỷ tiền thuế của Thuduc House tại Vietbank
Thuduc House bị cưỡng chế hơn 450 tỷ tiền thuế.

Nội dung được đề cập trong Quyết định 216 ngày 1/3 của Cục thuế TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House - mã TDH) tại Ngân hàng Vietbank chi nhánh TP.HCM.

Theo đó, Cục thuế TP quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích hơn 451 tỷ đồng từ tài khoản đối với Thuduc House để thi hành Thông báo số 20742 ngày 25/1 và quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả số 5438 và 5439 ngày 25/12/2020; số 66 ngày 11/1 của Cục thuế TP.

Lý do cưỡng chế là do Thuduc House có tiền nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định và doanh nghiệp không chấp hành quyết định xử phạt hành chính về quản lý thuế theo thời hạn ghi trên quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý.

Cục thuế TP yêu cầu Vietbank chi nhánh TP.HCM trích tiền từ 2 tài khoản của TDH, đồng thời phong tỏa các tài khoản còn lại của doanh nghiệp ứng với số tiền bị cưỡng chế. Ngân hàng này có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản đối với số tiền nêu trên để nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước TP.HCM.

Quyết định cưỡng chế tiền thuế của TDH.  

Cơ quan thuế TP yêu cầu TDH phải nghiêm chỉnh thực hiện quyết định này và phải chịu mọi chi phí về việc tổ chức thực hiện biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Trường hợp số dư trong tài khoản của TDH nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế  thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để truy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của doanh nghiệp trong thời gian có hiệu lực (30 ngày).

Như Nhịp sống Doanh nghiệp - BizLIVE thông tin, ngày 26/2, TAND TP.HCM ra quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với vụ việc của TDH. Việc ra quyết định này dựa trên yêu cầu từ phía Cục thuế tại văn bản ngày 25/2.

Cụ thể, trong văn bản của Cục trưởng Cục Thuế TP gửi chánh án TAND TP nêu đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến việc Cục Thuế TP truy thu gần 400 tỷ đồng của Thuduc House.

Theo Cục Thuế TP, qua thanh tra tại Thuduc House, cơ quan thuế đã phát hiện công ty này thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ Luật hình sự. Do đó, Cục Thuế TP đã ban hành 3 quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế VAT.

Tuy nhiên, trong tháng 1/2021, Cục Thuế TP nhận được quyết định của TAND TP về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là tạm đình chỉ thi hành các quyết định nêu trên của Cục Thuế TP.

Cục Thuế TP cho biết, ngay sau đó đã khiếu nại đề nghị tòa án, hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, nhưng không được TAND TP.HCM chấp nhận.

Cục Thuế TP.HCM thông tin, từ năm 2017-2019, Thuduc House đã lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị tới 5.286 tỷ đồng và nhận tiền hoàn thuế gần 261 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế, phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho hai doanh nghiệp này đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật…

Theo kết quả xác minh, 3 lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hong Kong. Thêm vào đó,  xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.

Và theo kết quả điều tra, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Từ đó, Cục Thuế TP khẳng định quyết định phạt và truy thu thuế mà nơi này đã ban hành trước đó với Thuduc House là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay.

Cục Thuế TP cũng cho biết, trong trường hợp TAND TP không hủy bỏ các Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về TAND TP.

HUYỀN TRÂM

Xem bản Desktop