Kinh doanh

Cổ phiếu giảm mạnh 2 phiên liên tiếp, kịch bản nào cho Rạng Đông (RAL) khi giá phát hành lên đến 3 chữ số?

Bảo Vy
BizLIVE - Với mức giá chào bán lên đến 3 chữ số, nếu được quyền mua thêm 1.000 cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng và đây là con số không hề nhỏ.
Cổ phiếu giảm mạnh 2 phiên liên tiếp, kịch bản nào cho Rạng Đông (RAL) khi giá phát hành lên đến 3 chữ số?
Trung tâm R&D CS Rạng Đông

CTCP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (mã RAL) mới công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 26/6 tới đây. Trong đó, Rạng Đông đã công bố kế hoạch tăng vốn gần gấp đôi để xây dự án Nhà máy sản xuất các sản phẩm điện tử công nghệ cao tích hợp hệ sinh thái chiếu sáng LED xanh, thông minh tại Hòa Lạc với tổng vốn đầu tư lên đến 2.334 tỷ đồng.

Theo phương án phát hành Rạng Đông dự kiến sẽ phát hành cho cổ đông hiện hữu 11 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 91,1% cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Tỷ lệ thực hiện quyền tương ứng 12,075: 11 (cổ đông sở hữu 12,075 cổ phiếu sẽ được quyền mua thêm 11 cổ phiếu mới).

Mức giá chào bán được xác định sẽ bằng 65% giá bình quân 20 phiên giao dịch liền trước ngày quyết định thực hiện của Rạng Đông và không thấp hơn 110.000 đồng/cổ phiếu.

Với thị giá trên 200.000 đồng/cổ phiếu, mức giá chào bán cổ phiếu tăng vốn của Rạng Đông không thể thấp hơn 110.000 đồng/cổ phiếu, thậm chí có thể cao hơn nếu giá RAL hiện đang giao dịch trên HoSE tiếp tục tăng trước giai đoạn chốt quyền.

Với mức chào bán lên đến 3 chữ số như Rạng Đông, giả sử được quyền mua 1.000 cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng và đây là con số không hề nhỏ, chưa kể việc sở hữu cổ phiếu hiện tại của nhà đầu tư có thể đến từ nguồn vay ký quỹ (margin) trong khi việc mua cổ phiếu phát hành hoàn toàn bằng “tiền thịt”.

Phản ứng với thông tin này, RAL đã có phản ứng tiêu cực trong phiên ngày 7/6 khi giảm sàn trắng bên mua với số lượng giao dịch tăng đột biến và đà giảm chưa dừng lại trong phiên ATO sáng 8/6 khi giá thấp nhất được ghi nhận phiên hôm nay (8/6) thậm chí thủng 200.000 đồng/cổ phiếu xuống còn 198.100 đồng/cổ phiếu, nhờ lực cầu bắt đáy tham gia, RAL đang được giao dịch trên 200.000 đồng/cổ phiếu.

Trong cơ cấu cổ đông của RAL, Công đoàn Rạng Đông đang là cổ đông lớn nhất khi sở hữu khoảng 5 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu 41% cổ phần công ty. Như vậy, với phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu, Công đoàn Rạng Đông sẽ là tổ chức phải bỏ ra nhiều tiền nhất đợt tăng vốn này, ước tính tối thiểu là 550 tỷ đồng và có thể lên tới 750 tỷ đồng (hoặc thậm chí hơn nếu giá RAL tăng mạnh trước đợt phát hành). Số tiền hàng trăm tỷ đồng bằng 3/4 vốn chủ sở hữu của Rạng Đông (theo báo cáo quý 1/2021). Nếu tiến hành “lăn chốt”, Quỹ công đoàn Rạng Đông sẽ không dễ thực hiện và nếu huy động từ người lao động để mua cổ phiếu đây cũng là phương án khó khả thi.

Theo quy định hiện hành của Luật chứng khoán, đợt chào bán để huy động vốn thực hiện dự án đầu tư phải đảm bảo các nhà đầu tư mua tối thiểu 70% số cổ phiếu dự kiến chào bán. Trường hợp nhà đầu tư mua cổ phiếu không đạt 70% số cổ phần dự kiến chào bán, đợt phát hành sẽ bị hủy bỏ và công ty sẽ hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư đã tham gia.

Công đoàn Rạng Đông có thể chuyển nhượng quyền mua cho bên thứ 3?

Trong trường hợp Công Đoàn Rạng Đông chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu phát hành, vậy nhà đầu tư hay nhóm nhà đầu tư nào có thể nhận chuyển nhượng? Cần lưu ý rằng, việc phát hành thêm cổ phiếu của Rạng Đông có thể thu về số tiền không hề nhỏ nhằm phục vụ việc xây dựng nhà máy công nghệ cao tại Hòa Lạc, dự án có thể khiến những kế hoạch có thể coi là “tham vọng” của Rạng Đông sẽ dễ dàng đạt được.

Cụ thể, đến năm 2025, Ban lãnh đạo Rạng Đông đặt mục tiêu công ty sẽ trở thành doanh nghiệp công nghệ cao, dẫn đầu thị trường chiếu sáng tại Việt Nam, tiên phong trong lĩnh vực cung cấp Hệ sinh thái LED 4.0; Đến năm 2030, trở thành doanh nghiệp tỷ USD, vươn tầm khu vực.

Bên cạnh Công đoàn Rạng Đông với tỷ lệ sở hữu 41%, nhóm Gia Lộc Phát với đại diện là bà Lê Thị Kim Yến trong HĐQT (nắm 25%) có thể là đối tác mua lại quyền mua cổ phiếu của Công đoàn. Hoặc nhà đầu tư tiềm năng khác đang “nhắm” đến khu “đất vàng” của Rạng Đông tại Nguyễn Trãi (Hà Nội), hoặc có ngành nghề kinh doanh, hệ sinh thái có nhiều tương đồng với Rạng Đông.

Quý 1/2021, doanh thu Rạng Đông ghi nhận được là 1.532 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế thu về tăng 46% lên mức 110 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ 2020. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối kỳ lên đến 417 tỷ đồng.

BẢO VY

Xem bản Desktop