Kinh doanh

Cổ phiếu Digiworld (DGW) liên tục phá đỉnh, quỹ ngoại đến từ Phần Lan chi hơn trăm tỷ trở thành cổ đông lớn

Thanh Hà
BizLIVE -

Cổ phiếu DGW đã tăng gấp 3 lần kể từ cuối tháng 3 qua đó leo lên mức 53.000 đồng/cổ phiếu, cao nhất kể từ khi lên sàn năm 2015.

Cổ phiếu Digiworld (DGW) liên tục phá đỉnh, quỹ ngoại đến từ Phần Lan chi hơn trăm tỷ trở thành cổ đông lớn
Ảnh minh họa.

Quỹ Evli Emerging Frontier Fund vừa thông báo đã hoàn tất mua vào 2,2 triệu cổ phiếu, tương đương 5,4% vốn CTCP Thế giới Số (Digiworld – mã DGW) qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn từ ngày 9/9/2020. Số tiền quỹ ngoại này phải chi ra ước tính vào khoảng 114 tỷ đồng.

Được biết, Evli Emerging Frontier Fund là quỹ ngoại đến từ Phần Lan, chuyên tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những thị trường mới nổi, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng nhưng giá còn thấp.

Như vậy, sau thương vụ này, Digiworld sẽ có 4 cổ đông lớn gồm 3 tổ chức và 1 cá nhân trong đó nhóm cổ đông liên quan đến Tổng Giám đốc Đoàn Hồng Việt vẫn nắm giữ phần lớn số cổ phiếu lưu hành của công ty.

Công ty TNHH Created Future hiện là cổ đông lớn nhất nắm giữ 34,59% vốn trong khi cá nhân ông Việt cũng sở hữu 4,5% vốn. Bên cạnh đó vợ và anh trai ông Việt cũng lần lượt nắm giữ 3,37% và 4,24% vốn. Ngoài ra, Digiworld còn 2 cổ đông lớn khác là Probus Opportunities sở hữu 5,24% vốn và bà Đặng Kiện Phương, Chủ tịch HĐQT nắm 5,48% vốn.

Trên thị trường, từ vùng đáy hồi cuối tháng 3, cổ phiếu DGW liên tục trải qua nhiều sóng tăng mạnh qua đó leo lên mức đỉnh lịch sử kể từ khi lên sàn giữa năm 2015. Kết thúc ngày 14/9, cổ phiếu này dừng ở mức 53.000 đồng/cổ phiếu, tăng gấp 3 lần trong chưa đến 5 tháng. Tạm tính tại mức thị giá này, vốn hóa Digiworld vào khoảng 2.280 tỷ đồng.

Về kinh doanh nửa đầu năm 2020, Digiworld ghi nhận 4.894 tỷ đồng doanh thu thuần và 93 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng tăng 45% và 59% so với cùng kỳ. Với kết quả đạt được, Digiworld đã hoàn thành được 48% kế hoạch doanh thu và 46% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Tháng 5/2020, DGW đã trở thành một trong 4 nhà phân phối chính thức các sản phẩm Apple ở Việt Nam; các nhà phân phối còn lại là Synnex FPT, Petrosetco và Viettel. Danh mục sản phẩm chính gồm iPhone, MacBook, iPad, Apple Watch, Beats, Apple TV và các phụ kiện khác.

THANH HÀ

Vietjet chung tay đưa vải thiều Việt Nam xuất ngoại

Vietjet chung tay đưa vải thiều Việt Nam xuất ngoại

Chung tay hỗ trợ xuất khẩu và tiêu thụ nông sản vùng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Vietjet đã nhanh chóng triển khai các chuyến bay đưa vải thiều Bắc Giang cùng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao Việt...