Kinh doanh

Chủ tịch Thế Giới Di Động (MWG): Xác suất lỗ quý 3 rất thấp, không điều chỉnh kế hoạch kinh doanh

Thanh Hà
BizLIVE -

Ông Nguyễn Đức Tài khẳng định MWG sẽ không điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, ban lãnh đạo sẽ cố gắng để tổn thất ít hơn thị trường chung và chuẩn bị cho sự phục hồi.

Chủ tịch Thế Giới Di Động (MWG): Xác suất lỗ quý 3 rất thấp, không điều chỉnh kế hoạch kinh doanh
Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG) vừa có buổi gặp gỡ nhà đầu tư, chia sẻ về tình hình kinh doanh 7 tháng đầu năm và kế hoạch cho thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT MWG chia sẻ quý 3 và 4 kết quả kinh doanh tập đoàn sẽ không tốt bằng quý 1 và 2 do chịu sự giãn cách và tình trạng đóng cửa trầm trọng. Tuy nhiên, lãnh đạo MWG cũng khẳng định xác suất lỗ trong quý 3 là rất thấp.

Trong năm sau, nếu dịch kiểm soát một cách tương đối, giảm giãn cách hoạt động kinh doanh được diễn ra bình thường thì tình hình kinh doanh có thể phục hồi nhưng khó bùng nổ như một cái lò xo bị ép lại chờ ngày bung ra.

“Ở đây không có cái lò xo nào bị ép lại cả, chỉ có thu nhập giảm, sức mua giảm. Khả năng chi trả của người dân giảm không chỉ trong năm 2022 và có thể kéo dài sang năm 2023, 2024 tùy thuộc sự phục hồi của ngành sản xuất. Nhiều người đang ăn hết của để dành và một số đã đến cả tình huống ai cho gì ăn nấy” Lãnh đạo MWG chia sẻ.

KHÔNG ĐIỀU CHỈNH KẾ HOẠCH KINH DOANH

MWG cho biết với việc siết chặt giãn cách xã hội ở nhiều địa phương để kiểm soát dịch bệnh, kết quả kinh doanh trong tháng 8 dự kiến thấp điểm. Nếu các biện pháp giãn cách tiếp tục kéo dài trong các tháng cuối năm, kế hoạch kinh doanh khó đạt được.

Dù vậy, ông Tài khẳng định MWG sẽ không điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, ban lãnh đạo sẽ cố gắng để tổn thất ít hơn thị trường chung và chuẩn bị cho sự phục hồi. Nếu quý 4 tình hình dịch bệnh được kiểm soát, công ty sẽ nỗ lực để hoàn thành kế hoạch năm.

Năm 2021 MWG đặt mục tiêu doanh thu đạt 125.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.750 tỷ đồng. Luỹ kế 7 tháng đầu năm, MWG ghi nhận 71.986 tỷ đồng doanh thu thuần và 2.784 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng tăng 12% và 18% so với cùng kỳ. Với kết quả này, công ty đã thực hiện được 58% kế hoạch doanh thu và 59% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Để duy trì doanh thu trong khi phần lớn cửa hàng đang tạm đóng hoặc hạn chế hoạt động để phòng dịch, Thế Giới Di Động/Điện Máy Xanh (TGDĐ/ĐMX) đã đẩy mạnh bán hàng ở mảng online, tập trung cho những nơi ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và chuỗi ĐMX Supermini (ĐMS).

Trong tương lai, tăng trưởng của Đầu tư Thế Giới Di Động sẽ vẫn phục thuộc vào chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX) do thị phần chưa thực sự lớn đến mức chiếm lĩnh thị trường như chuỗi TGDĐ/ĐMX.

Tháng 7 vừa qua ghi nhận kỷ lục mới của chuỗi Bách Hoá Xanh với mức doanh thu gần 4.240 tỷ đồng, luỹ kế đạt 17.600 tỷ đồng. Tăng trưởng mạnh đẩy tỷ lệ đóng góp của BHX trong tổng doanh thu của MWG lên tới 45%. Doanh thu trung bình mỗi cửa hàng đạt hơn 2,1 tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay.

GIẢM CỔ TỨC, GIẢM TIỀN THUÊ MẶT BẰNG NHƯNG GIỮ NGUYÊN ESOP

Trong thông báo mới đây, MWG tiếp tục đề nghị được giảm 70-100% tiền thuê mặt bằng đối với các cửa hàng TGDĐ/ĐMX đang tạm đóng cửa cũng như hạn chế để phòng chống COVID-19. Thời gian áp dụng từ 1/1 - 1/8/2021. Tiền thuê đã thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2021, chuỗi BHX cũng đã có công văn gửi đến đối tác mặt bằng, đề nghị giảm 50% chi phí thuê mặt bằng trong 1 năm để chia sẻ khó khăn.

Mới đây, MWG cũng đã quyết định giảm một nửa tỷ lệ chia cổ tức về 5%/mệnh giá nhằm ưu tiên đảm bảo dòng tiền cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh rủi ro dịch bệnh tiếp tục kéo dài. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty khẳng định sẽ không thay đổi chính sách ESOP.

Bên cạnh đó, MWG thời gian qua đã có điều chỉnh lương thưởng cho nhân viên, trong đó nhân viên từ cấp giám đốc trở lên tạm thời làm việc không hưởng lương. Công ty cũng bố trí lại nhân viên từ TGDĐ và ĐMX đến BHX nhằm tối ưu hóa năng suất của nhân viên cũng như đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng đối với các mặt hàng thiết yếu.

Để đảm bảo nhân lực đáp ứng kinh doanh mùa dịch, MWG cũng đang đẩy mạnh việc tiêm vắc xin cho nhân viên. Thời gian qua, khi nhu cầu đẩy lên ở mức cao trong khi nhân sự bị sụt giảm (một phần do giãn cách không thể đi làm, phần còn lại do thuộc nhóm F0) đã khiến chất lượng phục vụ tại BHX giảm sút.

THANH HÀ

Xem bản Desktop