Kinh doanh

[BizDEAL] VPBank sắp “bỏ túi” gần 1,4 tỷ USD nhờ bán FE Credit

Thanh Hà
BizLIVE -

Mức định giá của FE Credit trong thương vụ này lên đến 2,8 tỷ USD, cao hơn vốn hóa của nhiều ngân hàng thương mại đang niêm yết trên sàn chứng khoán.

[BizDEAL] VPBank sắp “bỏ túi” gần 1,4 tỷ USD nhờ bán FE Credit
Ảnh minh họa.

VPBank chính thức bán 49% vốn tại FE Credit cho đối tác Nhật

Thông tin từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã VPB) cho biết, ngân hàng này đã ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG, Tập đoàn SMBC) để bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) với mức định giá 2,8 tỷ USD.

Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do SMFG sở hữu 100% vốn, là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này.

Đại diện VPBank cho biết, thông qua giao dịch này, FE Credit kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành, và các kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại châu Á từ Tập đoàn SMBC, đặc biệt là từ SMBCCF – công ty tài chính tiêu dùng đang dẫn đầu tại thị trường Nhật Bản. Đồng thời, giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VPBank, góp phần nâng cao tiềm lực tài chính của ngân hàng để nắm bắt các cơ hội đầu tư mới trên thị trường.

Đối với Tập đoàn SMBC, khoản đầu tư vào FE Credit là một phần trong chiến lược trung hạn nhằm mở rộng nền tảng kinh doanh tại châu Á của tập đoàn.

FE Credit hiện là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần, 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc, và trên 13.000 nhân viên. Bằng các khoản cho vay nhỏ lẻ, FE Credit đặc biệt tập trung phục vụ phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình và thấp - là phân khúc chưa được các ngân hàng ưu tiên phục vụ.

Vietjet bán xong gần 18 triệu cổ phiếu quỹ, thu về 2.350 tỷ đồng

CTCP Hàng không Vietjet (mã VJC) đã công bố kết quả giao dịch cổ phiếu quỹ. Theo đó, trong khoảng thời gian từ 30/3 đến 22/4/2021 Vietjet đã hoàn tất bán ra toàn bộ 17.772.740 cổ phiếu quỹ đăng ký bán trước đó.

Đây cũng là toàn bộ số cổ phiếu quỹ mà công ty sở hữu. Giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận trên sàn. Giá bán bình quân 132.248 đồng, tương ứng tổng giá trị thu về hơn 2.350 tỷ đồng.

Trước đó giai đoạn từ 26/7 đến 23/8/2019 Vietjet đăng ký mua 25 triệu cổ phiếu quỹ nhưng chỉ mua được hơn 17,77 triệu cổ phiếu do thanh khoản thị trường không đủ đáp ứng. Giá mua vào bình quân 132.063 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng số tiền bỏ ra cũng khoảng 2.350 tỷ đồng. Sau gần 2 năm nắm giữ, Vietjet bán ra số cổ phiếu quỹ này ở khoảng giá ngang với giá mua vào.

Quỹ ngoại trao tay 11 triệu cổ phiếu TCH của Tài chính Hoàng Huy

Theo tin từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, các quỹ ngoại đã trao tay gần 11 triệu cổ phiếu TCH của CTCP Dịch vụ tài chính Hoàng Huy. Theo đó, Shinhan Bank Co.,Ltd đã chuyển quyền sở hữu gần 11 triệu cổ phiếu TCH sang cho Valuesystem Protect Optimus Private Investment Fund. Shinhan Bank là đơn vị ủy thác của Valuesystem Protect Optimus Private Investment Fund.

Trước đó tháng 3/2019 Tài chính Hoàng Huy đã đã phát hành thành công 598.808 trái phiếu, tương đương 598,8 tỷ đồng cho hai nhà đầu tư chiến lược Hàn Quốc là ShinhanBank Co., Ltd và Shinhan-CoreTrend Global Fund 1, trong đó của Shinhan Bank là 311.195 trái phiếu.

Cuối năm 2020 vừa qua Shinhan Bank đã yêu cầu và được Tài chính Hoàng Huy phát hành 11 triệu cổ phiếu chuyển đổi cho số trái phiếu trên. Giá chuyển đổi 16.550 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu Vinamilk (VNM) giảm giá nhưng quỹ ngoại vẫn mua bất thành

Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC) và quỹ ngoại Platium Victory PTE. Ltd đều đã thông báo không mua được bất kỳ cổ phiếu nào của CTCP Sữa Việt Nam (mã VNM) trong thời gian đăng ký với lý do điều kiện thị trường không thuận lợi.

Cụ thể, từ 29/03-27/04, SIC và Platium Victory đã đăng ký mua lần lượt 500.000 cp và 21 triệu cổ phiếu VNM. Nhưng kết quả cả hai tổ chức này đều “tay trắng” sau thời gian giao dịch với cùng lý do điều kiện thị trường không thuận lợi.

Hiện, SIC vẫn chưa nắm bất kỳ cổ phiếu VNM trong khi quỹ Platium Victory đang nắm gần 222 triệu cổ phiếu (10,62%).

Sau lần thu mua bất thành, ngay trong ngày 27/04, quỹ Platium Victory đã tiếp tục đăng ký mua gần 21 triệu cổ phiếu VNM với thời gian giao dịch từ ngày 05/05-03/06.

Trong giai đoạn Platinum Victory đăng ký mua, giá cổ phiếu VNM giảm gần 2% về mức 95.700 đồng/cổ phiếu

Kết thúc phiên 29/04, cổ phiếu VNM ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp xuống mức 93.500 đồng/cổ phiếu. So với đầu năm, thị giá cổ phiếu này đã giảm gần 13%.

THANH HÀ

Xem bản Desktop