Kinh doanh

[BizDEAL] Thị trường lên đỉnh, doanh nghiệp muốn “tranh thủ” bán cổ phiếu quỹ

Thanh Hà
BizLIVE -

Petrolimex và Chứng khoán VNDirect là những cái tên sớm có kế hoạch bán bớt số lượng lớn cổ phiếu quỹ đang sở hữu.

[BizDEAL] Thị trường lên đỉnh, doanh nghiệp muốn “tranh thủ” bán cổ phiếu quỹ
Ảnh minh họa.

Petrolimex muốn bán tiếp 25 triệu cổ phiếu quỹ

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã phê duyệt phương án triển khai bán tiếp 25 triệu cổ phiếu quỹ để bổ sung nguồn vốn kinh doanh và đầu tư phát triển.

Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch sau khi có chấp thuận của UBCK và Tập đoàn thực hiện các thủ tục công bố thông tin theo quy định của pháp luật. Phương thức hiện hiện dự kiến là khớp lệnh trên hệ thống của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Giá khởi điểm bán cổ phiếu quỹ (mức giá bán tối thiểu) không thấp hơn giá trị cổ phần của PLX tại chứng thư thẩm định giá ngày 19/11/2020 do công ty TNHH kiểm toán CPA Việt Nam ban hành.

Trong trường hợp giá sàn tại chứng thư thẩm định giá của CPA thấp hơn giá tham chiếu bình quân của cổ phiếu PLX trong 30 ngày liên tiếp trước ngày công bố thông tin thực hiện bán cổ phiếu quỹ thì lấy giá tham chiếu sẽ là mức giá bình quân 30 ngày giao dịch liên tiếp trước ngày công bố thông tin.

Tháng 8/2020, Petrolimex đã bán 13 triệu cổ phiếu quỹ, giảm số lượng cổ phiếu quỹ từ 88,06 triệu cổ phiếu xuống còn 75,06 triệu cổ phiếu. Với lần đăng ký bán này, nếu thực hiện thành công, lượng cổ phiếu quỹ của tập đoàn sẽ giảm xuống còn hơn 50 triệu cổ phiếu. Động thái bán cổ phiếu quỹ cho thấy Petrolimex đang muốn tăng tỷ lệ free-float trên thị trường.

Hiện cổ phiếu PLX đang dừng ở mức 54.300 đồng/cổ phiếu tương ứng vốn hoá thị trường đạt hơn 65.000 tỷ đồng.

VNDirect muốn bán 6 triệu cổ phiếu quỹ sau giai đoạn tăng mạnh

CTCP Chứng khoán VNDirect (mã VND) mới đây thông qua phương án bán cổ phiếu quỹ. Theo đó, VNDirect dự kiến mang 6 triệu cổ phiếu quỹ ra bán để tăng số cổ phiếu lưu hành, cơ cấu lại nguồn vốn. Thời gian dự kiến giao dịch từ 5/2 - 5/3/3021.

Hiện tại Chứng khoán VNDirect đang có hơn 11,9 triệu cổ phiếu quỹ. Trong đó đợt mua lại gần nhất từ 14/11 - 12/12/2020 với số lượng hơn 7,9 triệu cổ phiếu. Thời điểm đó, CTCK này đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu quỹ nhưng chỉ mua được hơn 7,9 triệu cổ phiếu. Giá mua vào bình quân 19.186 đồng/cổ phiếu.

Trên thị trường cổ phiếu VND đã tăng mạnh hơn gấp đôi từ thời điểm đầu năm 2020 đến nay. Thậm chí vừa xác lập đỉnh mới ở vùng giá 31.750 đồng/cổ phiếu vào ngày 15/1/2021 trước khi giảm trở lại về mức 27.950 đồng/cổ phiếu như hiện nay.

Tạm tính với thị giá này, nếu bán hết 6 triệu cổ phiếu quỹ, Chứng khoán VnDirect thu về khoảng 168 tỷ đồng.

Macquaire Bank Limited không còn là cổ đông lớn FPT

Macquaire Bank Limited đã hoàn tất bán ra 3,3 triệu cổ phiếu CTCP FPT (mã FPT) qua đó giảm sở hữu từ 40,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,15%) xuống còn 37 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,73%) và không còn là cổ đông lớn từ ngày 8/1/2021.

Nhiều khả năng lượng cổ phiếu do Macquaire Bank Limited bán ra đã được các nhà đầu tư nước ngoài hấp thụ hết bởi thống kê cho thấy FPT vẫn luôn trong tình trạng kịch room ngoại (49%) trong suốt thời gian quỹ ngoại trên thực hiện giao dịch.

Thực tế, FPT là một trong những cổ phiếu rất “đắt hàng” trong mắt nhà đầu tư nước ngoài. Do thường xuyên kín room, khối ngoại thường phải mua bán thỏa thuận ngoài sàn cộng thêm một tỷ lệ thặng dư (premium) so với giá trên sàn.

Trong một báo cáo vào tháng 8/2020, Dragon Capital từng tiết lộ tỷ lệ premium của một số cái tên “hot” trên thị trường trong đó FPT nằm trong số có tỷ lệ này cao nhất vào khoảng 20%. Cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động có tỷ lệ premium cao nhất lên đến 45%.

Trên thị trường, cổ phiếu FPT đang trong nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng bển bỉ lên thiết lập đỉnh lịch sử mới. Cổ phiếu này kết thúc phiên 18/1 tại mức giá 66.300 đồng/cổ phiếu, tăng 12% so với đầu năm và gấp đôi đáy Covid thời điểm cuối tháng 3/2020.

Hoàng Anh Gia Lai hoàn tất bán gần 48 triệu cổ phiếu HAGL Agrico (HNG)

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) mới đây đã bán thành công 47,5 triệu cổ phiếu của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - mã HNG). Các giao dịch được thực hiện thỏa thuận trong khoảng thời gian từ ngày 31/12/2020 -19/01/2021.

Hoàng Anh Gia Lai trước đây cho biết việc bán cổ phiếu HNG nhằm thu về nguồn tiền để tái cơ cấu các khoản nợ vay ngân hàng. Bên mua trong thương vụ không được nhắc đến.

Thời gian gần đây, cổ phiếu HAG và HNG đều có chuyển biến tích cực trên thị trường chứng khoán, trùng thời điểm những thông tin xoay quanh sự tiếp quản của CTCP Trường Hải Ô tô (Thaco) đối với HAGL Agrico.

Tạm tính thị giá của HNG là 14.300 đồng/cổ phiếu kết phiên 22/01, số tiền Hoàng Anh Gia Lai có thể thu về đạt gần 670 tỷ đồng.

THANH HÀ

Vietjet chung tay đưa vải thiều Việt Nam xuất ngoại

Vietjet chung tay đưa vải thiều Việt Nam xuất ngoại

Chung tay hỗ trợ xuất khẩu và tiêu thụ nông sản vùng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Vietjet đã nhanh chóng triển khai các chuyến bay đưa vải thiều Bắc Giang cùng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao Việt...