Kinh doanh

2 cửa hàng Bách Hóa Xanh bị phạt vì bán giá cao hơn giá niêm yết giữa dịch bệnh, thị giá MWG giảm mạnh

Cẩm Thạch
BizLIVE - Cổ phiếu MWG của Thế giới di động thiệt hại nặng nề nhất trong số các cổ phiếu nhóm bán lẻ -6,3% vào lúc 13h40 trong khi VN-Index giảm 4,37% và giảm 11% so với đỉnh mới được thiết lập (177.000 đồng/cp).
2 cửa hàng Bách Hóa Xanh bị phạt vì bán giá cao hơn giá niêm yết giữa dịch bệnh, thị giá MWG giảm mạnh
Cửa hàng Bách Hóa Xanh tại Sóc Trăng bị xử phạt. Ảnh MOIT

2 cửa hàng Bách Hóa Xanh, thành viên của Thế giới di động (mã MWG) đã bị phạt vì bán cao hơn giá niêm yết giữa dịch COVID-19 là cửa hàng tại Sóc Trăng và Đắk Lắk. Trước đó, Bách Hóa Xanh từng khẳng định không thể giữ giá bán như trước đợt dịch đối với một số mặt hàng do thời gian vận chuyển từ vùng trồng về các cửa hàng Bách Hóa Xanh tăng đáng kể khi qua các chốt kiểm soát liên tỉnh và tình trạng ùn ứ kéo dài trên các quốc lộ dẫn đến chi phí vận chuyển tăng (cộng thêm giá xăng tăng) và tỷ lệ hư hao hàng tươi sống tăng cao.

Thứ hai, chi phí nhân công tăng do nhân viên phải tăng ca liên tục từ kho đến cửa hàng khi nhu cầu tiêu dùng tăng đột biến; nhiều nhân viên phải đi cách ly, hoặc trong vùng phong tỏa không thể tiếp tục công việc.  

Chi phí để lấy giấy xét nghiệm chỉ có giá trị 3 ngày cho hàng ngàn tài xế giao hàng và nhân viên kho. Chi phí để lấy giấy xét nghiệm chỉ có giá trị 3 ngày cho hàng trăm nhân viên đi làm ở 2 tỉnh lân cận nhau...

Lý giải của Bách Hóa Xanh không khiến người tiêu dùng đồng cảm, thậm chí làn sóng tẩy chay Bách Hóa Xanh lại rộ lên sau thông tin này. Một số chia sẻ ngay dưới bài viết trên Fanpage của Bách Hóa Xanh cho biết, giá bán nhiều mặt hàng đã gấp 2 lần, kệ in 1 giá, khi tính tiền tính giá khác… Có ý kiến cho rằng Bách Hóa Xanh lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thực phẩm là thất đức.

Tính tới thời điểm 31/5/2021, Bách Hoá Xanh có tổng cộng 1.851 điểm bán (tăng 48 cửa hàng trong tháng 5) tại 25 tỉnh thành. Theo phạm vi phân bố, 70% số cửa hàng hoạt động ở tỉnh, so với tỷ lệ 65% cùng kỳ năm trước.

Chuỗi Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu hơn 10.600 tỷ đồng cho 5 tháng đầu năm 2021, tăng 36% so với cùng kỳ. Doanh thu Bách Hóa Xanh lần đầu tiên vượt mốc 2.500 tỷ đồng trong tháng 5, tăng 19% so tháng 4 và tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng trong tháng này đạt hơn 1,35 tỷ đồng, một phần do nhu cầu tích trữ hàng hóa thiết yếu của người dân tăng mạnh trước các đợt giãn cách xã hội.

Trong phiên giao dịch ngày 19/7, cổ phiếu MWG của Thế giới di động đã có sự điều chỉnh mạnh hơn thị trường và các nhóm cổ phiếu bán lẻ với mức giảm ghi nhận lúc 13h40 là 6,3% trong khi VN-Index giảm 4,37% và giảm 11% so với đỉnh mới được thiết lập (177.000 đồng/cp).

CẨM THẠCH

Xem bản Desktop