BizLIVE - Điểm hẹn này đã thu hút hơn 600 doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ tham gia học tập, trao đổi và được tư vấn về cách lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp...
Lễ trao giải cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công”
Lễ trao giải cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công”

Nhằm nâng cao hơn nữa năng lực và khuyến khích các nữ doanh nhân sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu một cách bài bản, có chiến lược, có kỹ năng lập kế hoạch để tối ưu hoá hiệu quả hoạt động trên thực tế, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) - Bộ Công thương và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam đã đồng tổ chức cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công”.

Cuộc thi đã thu hút hơn 600 doanh nghiệp do các doanh nhân nữ làm chủ tham gia học tập, trao đổi và được tư vấn hướng dẫn về cách lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. 

Đam mê chính là “chìa khóa” thành công

Tối ngày 25/12 vừa qua, Lễ trao giải cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công” và Lễ ký Thoả thuận hợp tác thành lập Văn phòng dự án SheTrades (hỗ trợ doanh nhân nữ) tại Việt Nam đã diễn ra trang trọng tại khách sạn Metropole (Hà Nội). 

Buổi lễ được tổ chức tại ba địa điểm, kết nối trực tuyến từ điểm chính ở Hà Nội và hai địa điểm tại Khách sạn Sofitel Plaza TP.HCM và khách sạn Mercure thành phố Hải Phòng.

Sự kiện do ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam và ông Alexander Koch - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam chủ trì.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, phụ nữ tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong nền kinh tế, với 26,5% doanh nghiệp trong nước hiện thuộc sở hữu của các nữ doanh nhân. Qua đó, chứng tỏ vai trò của nữ doanh nhân trong nền kinh tế - xã hội đang ngày càng được khẳng định và lan tỏa.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vừa qua, nhiều doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ vẫn đứng vững, đạt mức tăng trưởng cao, truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ, khởi nghiệp và những nữ doanh nhân khác. 

“Đam mê kinh doanh chính là “chìa khóa” giúp người làm kinh doanh nói chung và doanh nhân nữ nói riêng có được thành công. Theo đó, bên cạnh tạo ra cơ chế, chính sách thuận lợi cho doanh nhân nữ phát triển thì khơi dậy đam mê, khát vọng kinh doanh cho phụ nữ cũng nhằm tăng sức đóng góp của phụ nữ vào tăng trưởng kinh tế”, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Không ngừng lớn mạnh về lượng và chất 

Theo báo cáo của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, số lượng doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, từ 4% vào năm 2009 lên tới 21% vào năm 2011 và đến nay đạt tỷ lệ khoảng 25%. Tại một số tỉnh, thành phố số lượng các doanh nghiệp do nữ làm chủ cũng ghi nhận đang có chiều hướng tăng lên, đặc biệt là có sự đa dạng về ngành nghề sản xuất, kinh doanh và doanh số. 

Các doanh nghiệp nữ cũng không ngừng lớn mạnh về chất lượng mà mở rộng địa bàn hoạt động. Đặc biệt, không chỉ tăng lên về số lượng, nhiều nữ doanh nhân hiện nay đã đạt được những thành tựu lớn, được vinh danh nhiều danh hiệu cao quý và các giải thưởng quốc tế, như: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; “Top 50 doanh nhân quyền lực nhất châu Á” nhiều năm liên tiếp; “Nữ doanh nhân ASEAN tiêu biểu”; “Nữ doanh nhân quyền lực”; “Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp khu vực”… 

Bà Hồ Thị Cẩm, đại diện Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Mỹ Bình, TP.Cần Thơ chia sẻ: “Tôi nhớ rất rõ ngày 24/9/2021 là ngày tập huấn trực tuyến đầu tiên để nghe Cục XTTM phổ biến thể lệ cuộc thi, chuẩn bị kiến thức cho doanh nghiệp tham gia và bắt đầu khóa huấn luyện số 1. Lúc đó, tôi vừa cảm thấy hào hứng vừa có chút áp lực vì bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch kinh doanh. Đến nay, tôi đã tham gia đầy đủ ba khóa, học trực tuyến trên nền tảng Vietrade Edu, tự nghiên cứu và chỉnh sửa kế hoạch theo hướng dẫn của nhóm tư vấn. Đây là những kiến thức vô cùng quý báu cho tôi áp dụng vào thực tế kinh doanh”.

Còn với chia sẻ của Nguyễn Duy, Công ty TNHH kinh doanh dịch vụ du lịch: "Khởi nghiệp giống như đưa con thuyền ra khơi, không biết đi đâu để đánh bắt cá. Điều này giống như doanh nghiệp đứng trước thị trường rộng lớn chưa xác định được cụ thể đích và đường đi của mình. Do vậy, bản kế hoạch kinh doanh là kim chỉ nam giúp tôi xác định các mục tiêu, chiến lược, thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh và nội lực của doanh nghiệp mình, nhằm đưa ra định hướng kinh doanh, cách thức để thực hiện các mục tiêu đó”.

Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM, Trưởng Ban tổ chức, cuộc thi Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công lần này thực sự có ý nghĩa to lớn trong việc truyền cảm hứng cho các doanh nhân nữ. Sự kiện diễn ra vào thời điểm hết sức đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nặng nền đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu của doanh nghiệp, có tác dụng cổ vũ tinh thần cho các doanh nhân rất lớn.

Có 60 bài thi lọt vào vòng chung khảo và cuộc thi cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng kinh doanh cho các bạn trẻ và cho các chị em phụ nữ khắp nơi trên đất nước.

Cuộc thi này trở thành một điểm hẹn lớn giúp các nữ doanh nhân tiếp cận với phương pháp học tập trực tuyến và tư vấn từ xa, từng bước xây dựng thói quen tự tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tại bàn, nghiên cứu thực địa phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu...

Nguyễn Huyền