Đô thị trong đô thị – Xu hướng dẫn dắt thị trường

Đô thị trong đô thị – Xu hướng dẫn dắt thị trường

Trúc Mai
BizLIVE - Theo các chuyên gia đến từ Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) - đơn vị tư vấn bất động sản toàn cầu của Mỹ, đô thị trong đô thị hay bất động sản tích hợp đã và đang dần chuyển dịch sang các tỉnh, thành vệ tinh Hà Nội, hình thành xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản 2021. 
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa thể sớm kết thúc, tác động tiêu cực có thể kéo dài, cùng với các ngành kinh tế trọng điểm khác như thương mại dịch vụ, vận tải, du lịch hàng không, đầu tư bất động sản cũng là lĩnh vực được dự đoán gặp nhiều khó khăn. 
Tuy nhiên, thị trường bất động sản năm 2021 đang nhận được nhiều xung lực phát triển hơn năm 2020 từ sự điều chỉnh cơ cấu nhanh nhạy theo tình hình dịch bệnh, mở rộng áp dụng công nghệ vào bán hàng, tăng tốc giải ngân đầu tư công và cả những kỳ vọng từ việc sửa đổi bổ sung luật về huy động vốn từ các quỹ như Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2021.
Dòng vốn chảy vào các phân khúc thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng, theo đó, vốn đầu tư tự có, vốn vay ngân hàng và cả vốn huy động từ người mua cũng sẽ gia tăng cho phát triển các sản phẩm bất động sản nhà ở đáp ứng nhu cầu đô thị trong đô thị hay bất động sản tích hợp môi trường sống xanh, lành mạnh và những khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nhằm đáp ứng nhu cầu chất lượng sống ngày càng cao hơn của người dân, cũng như từ yêu cầu nghiêm ngặt hơn trong quản lý nhà nước. Điều đó sẽ giúp định hướng phát triển bền vững ngành xây dựng và thị trường bất động sản trong năm 2021 và cả trong trung hạn, dài hạn.  
Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021 cho thấy, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến và có dịch chuyển từ lướt sóng sang tập trung vào đầu tư có chiều sâu, bền vững hơn, theo đó mọi quyết định đầu tư đều được đưa ra dựa trên cơ sở tìm hiểu rõ về pháp lý dự án, thông tin quy hoạch chung và kiến thức sâu rộng về thị trường.
Sức hút những dự án đô thị trong đô thị 
Sở dĩ, khách hàng và nhà đầu tư kĩ càng hơn trong việc lựa chọn loại hình sản phẩm cũng như các dự án đầu tư, là do thị trường ngày càng sàng lọc và minh bạch hơn.
Nhiều chuyên gia nhận định, những dự án đô thị trong đô thị đang có ưu thế dẫn dắt thị trường và trở thành xu hướng của tương lai. 
Mô hình này đề cập đến các dự án quy mô tương đương một thành phố nhỏ, nơi tích hợp nhiều chức năng trong một dự án như nhà ở, thương mại, giáo dục, giải trí và nhiều tiện ích khác.
Những dự án này thường được phát triển bởi những chủ đầu tư lớn và uy tín, tạo ra không gian sống lý tưởng, nơi cư dân có thể sống, làm việc và giải trí. Nó bao gồm đa dạng các loại sản phẩm với nhiều công năng sử dụng từ nhà phố thương mại, nhà liền kề đến biệt thự cao cấp… Tất cả kết nối với nhau trong một tổng thể hài hòa về mặt kiến trúc và môi trường sống. 
Báo cáo mới đây nhất của JLL, chỉ ra rằng: "Thị trường bất động sản Việt Nam đang dần trưởng thành, người mua nhà ngày càng quan tâm hơn đến môi trường sống lành mạnh và bền vững để "an cư" hơn là một không gian để ở đơn thuần". 
Xu hướng chuyển dịch ra vùng ven 
Cũng theo dự đoán về tiềm năng phát triển mô hình bất động sản đô thị trong đô thị của JLL, trong tương lai, hầu hết các dự án bất động sản tích hợp sẽ được phát triển ở vùng ngoại ô, nơi quỹ đất còn tương đối dồi dào, trong khi khoảng cách đến trung tâm thành phố sẽ không còn là mối bận tâm lớn do sự phát triển cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông công cộng. 
Trong bối cảnh các thành phố lớn ngày càng trở nên chật chội, quỹ đất sạch khan hiếm, thay vì chọn những căn nhà mặt phố xây chồng tầng hoặc nhà ống đơn điệu, tù túng, giới thượng lưu đang có xu hướng tìm đến những dự án được xây dựng theo mô hình đô thị trong đô thị, hội tụ các tiêu chí về chuẩn mực sống xanh đích thực hiện hữu ngay các vùng vệ tinh gần Thủ đô. 
Thực tế, vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ sang các khu mới nổi ven đô với các dự án lớn như khu đô thị xanh Ecopark, Vinhomes Dream City Hưng Yên hay TMS Grand City Phúc Yên… Đặc biệt, sức hút tập trung mạnh ở những ở những địa phương có tốc độ kinh tế phát triển, sở hữu nhiều khu công nghiệp, hạ tầng hiện đại như Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc... 
Trong số này, Vĩnh Phúc là “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư bất động sản nói chung và mô hình bất động sản tích hợp nói riêng. 
TMS Grand City Phúc Yên - Đô thị đáng sống nhất tại Vĩnh Phúc 
Đây là một trong những tỉnh trọng điểm của vùng kinh tế Bắc Bộ, được định hướng là thành phố trẻ vệ tinh Thủ đô. Năm 2020, Vĩnh Phúc nằm trong top 10 tỉnh/thành phố giàu có bậc nhất Việt Nam với GDP đứng top 10 toàn quốc, đạt 87 triệu/người/năm. 
Những năm gần đây, địa phương này thu hút nhiều tên tuổi lớn trên thị trường bất đống sản với hàng loạt dự án chất lượng cao, vừa hiện đại, năng động, lại vừa gần gũi thiên nhiên. Trong số đó có TMS Group với đô thị đáng sống nhất Vĩnh Phúc năm 2020 - TMS Grand City Phúc Yên. 
Dự án được xây dựng theo phong cách Nhật Bản đã bàn giao đến cư dân, không chỉ hình thành nên không gian sống chất lượng cao mà còn góp phần mang đến diện mạo khởi sắc của tỉnh Vĩnh Phúc trong vài năm gần đây. 
Được biết, TMS Group sẽ tiếp tục phát triển các dự án bất động sản tích hợp chất lượng cao trong năm 2021. Những thông tin này đang nhận được sự quan tâm lớn từ người mua nhà và các nhà đầu tư sành sỏi. 
Rõ ràng, việc các chủ đầu tư lớn phát triển mô hình bất động sản tích hợp đang mang đến làn gió mới thúc đẩy thị trường phát triển, đồng thời hình thành xu hướng đầu tư thông minh, phù hợp với nhu cầu tận hưởng cuộc sống của người dân.  

TRÚC MAI