Địa ốc

Bất đồng về căn hộ “siêu nhỏ”

Đình Sơn - Lê Quân
Đề xuất của Công ty Đất Lành xin làm căn hộ thương mại “siêu nhỏ” từ 20 - 30 m2 được Bộ Xây dựng “gật đầu”, nhưng UBND TP.HCM lại không đồng ý.
Bất đồng về căn hộ “siêu nhỏ”
Khách hàng đang xem một căn hộ “siêu nhỏ” tại chung cư Thái An Ảnh: Khả Hòa
Nơi nói được, nơi nói không
Lý giải về việc cho doanh nghiệp (DN) làm căn hộ 25 m2, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45 m2. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều địa phương, DN đã gửi văn bản đến Bộ đề nghị cho phép đầu tư nhà ở thương mại với diện tích 30 - 40 m2. Đơn vị này cũng cho rằng nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45 m2) là rất lớn.
Để “mở đường” cho việc làm căn hộ “siêu nhỏ”, Bộ Xây dựng thời gian tới sẽ ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, trong đó quy định đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội) và đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.
Trái với quan điểm trên, UBND TP.HCM mới đây đã có kiến nghị đến Bộ Xây dựng không đồng ý xây dựng loại căn hộ này trên địa bàn TP, bởi theo căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với nhà ở xã hội là 25 m2, nhà thương mại là 45 m2.
Trong khi đó, hiện nay TP có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao, đối với việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45 m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình này; làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội của TP hiện đang bị quá tải, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.
Muốn làm nhà “siêu nhỏ”, cứ làm nhà xã hội
Là DN liên tục xin làm nhà “siêu nhỏ”, ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, thừa nhận cách đây gần 10 năm công ty ông đã xây dựng 780 căn hộ có diện tích phủ bì từ 38 - 48 m2. Thậm chí, có 100 căn hộ tại đây được ông “chẻ” ra từ căn hộ 48 m2 làm đôi, nghĩa là mỗi căn chỉ khoảng 20 m2. Sau khi chung cư Thái An 3, 4 (Q.12, TP.HCM), do Công ty Đất Lành đầu tư với căn hộ “siêu nhỏ”, hiện đã hoàn tất. “Tôi có mời lãnh đạo TP.HCM đi thăm nhưng hầu như không ai ngó ngàng. Nếu không có căn hộ 25 m2 thì 1 triệu năm nữa, người nghèo TP cũng không có nhà”, ông Đực nói.
Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - người ký chủ trương cho xây dựng căn hộ thương mại 25 m2 hồi tháng 5 vừa qua, lý giải việc cho phép xây dựng căn hộ thương mại không nhỏ hơn 25 m2 là theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư sắp được ban hành. Còn những lo ngại về chất tải vào khu vực nội thành, vùng lõi TP, gây áp lực lên hạ tầng xã hội... phải căn cứ vào chỉ tiêu quy hoạch dân số, các địa phương sẽ tính toán có cho phép hay không.
Đồng thời, theo kết quả điều tra về dân số và nhà ở cho thấy số hộ gia đình tại khu vực đô thị có diện tích nhà ở tối thiểu dưới 5 m2/người tương đối lớn, chiếm khoảng 4,8% tổng dân số đô thị. Mà theo chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030, đến năm 2020 diện tích nhà ở tối thiểu là 8 m2 sàn/người. Trên thế giới có nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia... đều cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích nhỏ nên căn hộ 25 m2 là phù hợp với thông lệ quốc tế.
Theo ông Ninh, chất lượng nhà ở được quyết định bởi các yếu tố cơ bản như: chất lượng xây dựng, chất lượng hoàn thiện, hệ thống trang thiết bị, điều kiện hạ tầng, dịch vụ quản lý vận hành... nên việc quy định cho phép xây dựng căn hộ 25 m2 không phải là nguyên nhân hình thành các khu nhà ở chất lượng kém.
Về việc này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng người thu nhập thấp có thể mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội; đối với công nhân làm việc tại các khu chế xuất thì đã có nhà lưu trú cho công nhân. Điều quan trọng là loại hình căn hộ này không phù hợp với điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện nay của TP vốn đang quá tải. “Nếu DN muốn làm nhà siêu nhỏ thì cứ làm nhà ở xã hội, hiện nay đang cho phép làm căn hộ 25 m2, với nhiều ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế...”, ông Tuấn nói.

Theo Báo Thanh Niên

Xem bản Desktop