BizLIVE - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa đề xuất các giải pháp giữ chân lao động, trong bối cảnh hàng chục nghìn người rời TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai tự về quê tránh dịch.
Hàng chục nghìn người rời TP.HCM về quê - Ảnh: Zing New
Hàng chục nghìn người rời TP.HCM về quê - Ảnh: Zing New

Dịch COVID-19 bùng phát tại nhiều tỉnh thành phía Nam đã tạo ra một luồng dịch chuyển lao động lớn. Đặc biệt, sau khi nới lỏng giãn cách xã hội từ đầu tháng 10, một bộ phận công nhân, lao động đã rời các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ để về quê.

Tại TP.HCM có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và một khu công nghệ cao. Chỉ tính riêng thống kê của Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp Thành phố đã có khoảng 31.000 lao động đã về quê, nhất là trở về các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Tại Bình Dương, theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tỉnh hiện có số lao động khoảng 1,2 triệu người với khoảng 50.000 doanh nghiệp. Thời gian qua chỉ có khoảng 3.500 lao động tại chỗ, với khoảng 250.000 người, như vậy khoảng 750.000 lao động đã phải ngừng việc. Dự báo, thời gian tới có thể thiếu từ 40.000-50.000 lao động.

Tại Đồng Nai, theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh thì số người lao động về quê trong những ngày qua với khoảng gần 20.000 người, tập trung ở các huyện Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Trảng Bom và TP. Biên Hòa.

Tình trạng này có thể gây nhiều hệ lụy liên quan đến an toàn khi di chuyển, an toàn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, làm tăng nguy cơ thiếu hụt lao động phục vụ phục hồi sản xuất, kinh doanh ở địa bàn đi, nhưng xuất hiện tình trạng thất nghiệp của nhiều lao động ở địa bàn đến.

Trước tình hình trên, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các cấp công đoàn thực hiện một số giải pháp hạn chế thiếu hụt lao động phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, công đoàn ngành Trung ương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng liên đoàn công đoàn cơ sở bàn bạc, thương lượng với người sử dụng lao động trong việc ban hành các chế độ, chính sách giữ chân người lao động như  trả “lương tạm nghỉ việc”, hỗ trợ tài chính để người lao động tiếp tục duy trì, tổ chức cuộc sống gia đình, tăng lương, thưởng, phúc lợi khi doanh nghiệp đi vào sản xuất có hiệu quả.

Đẩy mạnh viết thư hoặc nhắn tin mời người lao động đã về quê sớm trở lại doanh nghiệp, bố trí phương tiện đón người lao động từ các địa phương  hoặc chi trả, hỗ trợ tiền đi đường, các chi phí khác khi trở lại doanh nghiệp. 

Tập trung hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn người lao động, người sử dụng lao động trong hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Giúp người lao động, người sử dụng lao động tiếp cận các gói hỗ trợ nhanh nhất, giảm bớt khó khăn, thực hiện mục tiêu duy trì, phục hồi sản xuất và phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, các chương trình hỗ trợ của địa phương, tăng cường xã hội hóa nguồn lực hỗ trợ người lao động đặc biệt khó khăn hoặc người lao động đã về quê nay trở lại doanh nghiệp gặp khó khăn, giúp người lao động có điều kiện để bám trụ, sẵn sàng đồng hành với người sử dụng lao động phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Chủ động đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác nhận, làm các thủ tục để người lao động có nhu cầu trở lại làm việc cho doanh nghiệp, đảm bảo quy định của Chính phủ về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Các cấp công đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục bằng nhiều hình thức, cách thức khác nhau đến từng người lao động, tại khu trọ, nơi cư trú, nơi đang làm việc hoặc qua ứng dụng công nghệ thông tin để người lao động không tự phát rời nơi đang cư trú về quê. Nêu rõ các hệ lụy của việc về quê tự phát, động viên người lao động tiếp tục trở lại doanh nghiệp khi doanh nghiệp bắt đầu sản xuất.

Theo thống kê đến ngày 28/9/2021, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và các cấp công đoàn đã chi gần 5.000 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn và vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ đoàn viên, công nhân viên chức lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ Quỹ vaccine của Chính phủ.

N. Nga