Công nghệ

Xây dựng hạ tầng mạng 5G ở Việt Nam gặp khó khăn gì?

Bảo Nhi
BizLIVE - Hiện tại ở Việt Nam, cần cải tạo hạ tầng hiện có để lắp đặt thiết bị 5G bởi các nhà trạm hiện đặt nhiều thiết bị 2G, 3G, 4G... nên hầu hết không còn đủ không gian để lắp thêm thiết bị mới.
Xây dựng hạ tầng mạng 5G ở Việt Nam gặp khó khăn gì?
Ngày 17/12, tọa đàm 5G đem đến cơ hội gì cho Việt Nam?” do Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của chuyên gia viễn thông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông (TT-TT), đại diện Bộ TT-TT và các mạng di động lớn.
Theo ông Lê Nam Thắng, 5G đem đến nhiều cơ hội nhưng những thách thức đi kèm cũng không ít, điển hình như bài toán về chi phí hạ tầng, các thiết bị đầu cuối sẵn sàng chưa, khi nào sẽ triển khai đại trà... "Triển khai đúng sẽ mang lại nhiều cơ hội, nhưng sai sẽ mang lại thêm nhiều thách thức", ông Thắng cho biết. Tuy nhiên, 5G cũng là xu thế không thể chậm trễ, vì "nếu đi sau sẽ không thể đuổi kịp các nước. Có thể coi 5G là một cuộc đua, cuộc cạnh tranh. Ai nắm bắt được thời cơ, cung cấp đúng thời điểm và có tính toán hợp lý sẽ thắng", ông Thắng nhấn mạnh.
Chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế phát triển hạ tầng ở nhiều nước, đại diện Huawei Việt Nam - chuyên gia giải pháp Nguyễn Duy Lâm cho biết mạng 5G cần mật độ trạm dày hơn 4G, vì dịch vụ yêu cầu tối thiểu cao hơn 4G. Hiện tại ở Việt Nam, cần cải tạo hạ tầng hiện có để lắp đặt thiết bị 5G bởi các nhà trạm hiện đặt nhiều thiết bị 2G, 3G, 4G... nên hầu hết không còn đủ không gian để lắp thêm thiết bị mới. Ngoài ra, thời gian triển khai đến lúc cung cấp được dịch vụ là yếu tố quan trọng bởi thị trường viễn thông là thị trường kín, khi 1 nhà mạng cung cấp dịch vụ trước, các nhà mạng đi sau chia sẻ thị phần còn lại, càng cung cấp chậm thì thị phần càng bé lại.
  
Trạm 5G có hai lựa chọn indoor và outdoor với diện tích nhỏ gọn, thời gian xây dựng nhanh chóng, thủ tục gọn nhẹ. Gần đây dòng sản phẩm có thiết bị dưới dạng module treo thẳng lên cột, phù hợp với không gian nhỏ, chỉ cần 1-2 ngày để hoàn thành 1 trạm lắp đặt. 
Trong thời gian đầu triển khai, chiến lược 5G tập trung ở các thành phố lớn. Tại đây, khoảng 70-80% trạm lắp trên mái nhà và không đủ không gian để treo thiết bị 5G. Huawei đề xuất giải pháp ăng ten có nhiều cổng kết nối, hỗ trợ nhiều băng tần, trên cột chỉ cần 1 ăng ten, có thêm không gian để lắp thiết bị 5G. 
Tiếp theo, chi phí năng lượng chiếm 25% để vận hành mạng lưới, chủ yếu cho hệ thống điều hòa, làm mát, thiết bị. Việc giảm chi phí tiêu thụ năng lượng dựa trên hai yếu tố chính là lựa chọn công nghệ, thiết bị phù hợp và phần mềm giúp tiết kiệm năng lượng. Giải pháp sử dụng AI để ước đoán thời điểm lưu lượng phù hợp, tắt bớt thiết bị không sử dụng cũng giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể. Bên cạnh tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng của mạng lưới viễn thông di động, chiếm khoảng 3% lượng tiêu thụ điện toàn cầu, có thể giảm khí thải CO2, phục vụ kinh tế xanh.
Hiện tại ở Việt Nam, một số đơn vị trong nước như Viettel, VinSmart… có thể cung ứng thiết bị 5G, bên cạnh việc nhập khẩu. Trong số các tập đoàn lớn trên thế giới, Huawei đang bán sản phẩm, giải pháp cho 62 nhà mạng (30 châu Âu, 14 châu Á). Hãng này gợi ý kịch bản phát triển 5G ở Việt Nam giống với hai nước láng giềng là Philippines, Thái Lan.
5G luôn là trọng tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Huawei, từ năm 2009. Công ty Trung Quốc đầu tư hơn 5 tỷ USD cho 5G. Theo ghi nhận của các đơn vị độc lập, Huawei dẫn đầu thị phần về vô tuyến 5G, tính năng sản phẩm 5G...

BẢO NHI

Tesla của Elon Musk lao dốc tại Trung Quốc

Tesla của Elon Musk lao dốc tại Trung Quốc

Đối mặt với làn sóng phản đối tại Trung Quốc, Tesla của tỷ phú Elon Musk chứng kiến doanh số tháng 4 sụt giảm rất mạnh so với một tháng trước tại thị trường 1,4...