Công nghệ

Vì sao trình duyệt của Việt Nam xung đột với Windows 11 của Microsoft?

Bảo Nhi
BizLIVE - Microsoft đưa trình duyệt Cốc Cốc vào danh sách phần mềm gặp sự cố khi sử dụng trên Windows 11. Công ty Việt Nam khẳng định chưa xác định được lỗi từ phía trình duyệt.
Vì sao trình duyệt của Việt Nam xung đột với Windows 11 của Microsoft?
Số lượng người dùng trình duyệt Cốc Cốc nâng cấp lên Windows 11 chỉ chiếm 1% so với lượng người dùng Windows 10
Ngày 5/10, Microsoft phát hành Windows 11 trên toàn thế giới. Một trong những vấn đề tập đoàn phần mềm ghi nhận là khả năng tương thích của Windows 11 với Cốc Cốc, trình duyệt được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. 
Theo đó, trình duyệt Cốc Cốc có thể không hoạt động hoặc gây ra một số vấn đề trên các thiết bị chạy Windows 11. Microsoft khuyến cáo người dùng không nên nâng cấp lên Windows 11 nếu vẫn muốn sử dụng trình duyệt Cốc Cốc.
Thông báo của Microsoft về xung đột của Windows 11 với trình duyệt Cốc Cốc
Phản hồi về thông tin này, ông Nguyễn Vũ Anh, Phó tổng giám đốc Cốc Cốc cho biết, đội ngũ Cốc Cốc sớm tiếp nhận thông tin và trải nghiệm vấn đề theo khuyến cáo của Microsoft, từ đó có thể xem xét liệu sự cố này có thực sự tồn tại hay không. Tuy nhiên, đối với các thiết bị nâng cấp, Cốc Cốc hiện chưa phát hiện thấy dấu hiệu bất thường nào có khả năng làm ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng.
Theo số liệu nội bộ của Cốc Cốc, từ khi hệ điều hành mới được ra mắt đến nay, số lượng người dùng trình duyệt Cốc Cốc nâng cấp lên Windows 11 chỉ chiếm khoảng 1% so với lượng người dùng Windows 10. Trên các máy tính Windows 11, các tính năng phổ biến, thông dụng của Cốc Cốc vẫn được sử dụng bình thường và thậm chí có xu hướng tăng nhẹ về tần suất sử dụng. Các chỉ số khác như lượng mở tab mới, crash trình duyệt... trên Windows 11 vẫn ổn định, không khác so với trên Windows 10.
Để làm rõ và tìm hiểu lý do Microsoft đưa ra khuyến cáo đối với người dùng trình duyệt “Make in Vietnam”, Cốc Cốc liên hệ với đại diện đơn vị này. Theo phản hồi từ đại diện Microsoft, lỗi không tương thích xuất phát từ Windows 11 và hãng này sẽ ra mắt phiên bản cập nhật trong thời gian sớm nhất để xử lý vấn đề.
Nhiều lỗi xảy ra với người dùng Windows 11 được Microsoft ghi nhận  
Do đây là phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows mới, việc người dùng gặp lỗi trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Theo thông tin phản ánh từ truyền thông và người dùng, Windows 11 hiện hoạt động không ổn định trên nhiều thiết bị, thậm chí có thể khiến máy bị lỗi phần cứng nghiêm trọng, dẫn đến hỏng hóc hoặc giảm hiệu năng của máy. Bởi vậy, Microsoft cũng tạo ra trang web tổng hợp một số vấn đề mà hãng ghi nhận về Windows 11 và các phần mềm đến từ bên thứ 3.
Ngoài trình duyệt Cốc Cốc, danh sách ứng dụng gặp vấn đề gồm phần mềm Intel Killer, Oracle VirtualBox. 
Sắp tới, Cốc Cốc cho biết tiếp tục làm việc với Microsoft để có thể hỗ trợ người dùng và giải quyết vấn đề triệt để. Quá trình sẽ được trình duyệt Việt cập nhật tới truyền thông và người dùng.
Đại diện Cốc Cốc cho biết người dùng gặp vấn đề về sử dụng Cốc Cốc khi nâng cấp lên Windows 11, có thể liên hệ đội ngũ hỗ trợ thông qua phần tin nhắn của fanpage trình duyệt Cốc Cốc.

BẢO NHI

Xem bản Desktop