Công nghệ

Ứng dụng PC-Covid chưa hoàn thiện, làm lộ thông tin người dùng?

Bảo Nhi
BizLIVE - App duy nhất phục vụ chống dịch được cho là “mắc lỗi sơ đẳng” làm tăng nguy cơ bị lộ thông tin của người dùng.
Ứng dụng PC-Covid chưa hoàn thiện, làm lộ thông tin người dùng?
QR Code của người dùng PC-Covid bị "lộ thiên" và có thể bị đối tượng xấu lợi dụng
PC-Covid được đưa lên 2 kho ứng dụng App Store và Google Play từ ngày 30/9 để người dùng cài đặt trên smartphone. PC-Covid tích hợp nhiều tính năng như truy vết, thông tin tiêm chủng, xét nghiệm… Sau khi cài đặt và trải nghiệm, nhiều người hào hứng khoe hình ảnh chụp QR Code sinh ra từ PC-Covid trên mạng xã hội. Ngoài ra, trào lưu in mã QR từ PC-Covid lên thẻ, áo hay các vật dụng khác để tiện việc sử dụng khi ra đường cũng được không ít người hưởng ứng. 
Tuy vậy, chuyên gia công nghệ cho rằng điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật thông tin cá nhân. Bởi mã QR sinh ra từ PC-Covid chưa được mã hoá, khiến việc đọc bằng camera thông thường trên smartphone rất dễ dàng. Chuyên gia cho rằng với đa số ứng dụng hiển thị QR Code, hình ảnh này thường được mã hoá và không thể dùng camera thông thường để đọc được thông tin. Ứng dụng chống dịch được phát triển trước PC-Covid là Sổ sức khoẻ điện tử cũng có tính năng này.
Mã QR trên thẻ Covid tại ứng dụng PC-Covid hiển thị những thông tin như số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, họ tên, ngày tháng năm sinh... Nếu thông tin này bị đưa lên mạng có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các mục đích xấu. Đơn giản nhất, kẻ xấu có thể dùng thông tin giả để lập hồ sơ giả vay tiền ở ngân hàng, tổ chức tín dụng… Ngoài ra, hình ảnh của mã QR này có thể được sử dụng để khai báo giả, gây khó khăn cho công tác chống dịch và phiền toái cho chính người bị lộ thông tin.
Với mã QR được tạo ra từ ứng dụng PC-Covid, người dùng chỉ nên đưa ra khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu.
 Bản cập nhật tiếp theo của PC-Covid trong ít ngày
PC-Covid được phát triển bởi Bkav, VNPT và Viettel. Ngày 6/10, đội ngũ phát triển app vừa tung bản cập nhật để “sửa lỗi”. Theo đó, mã QR hiển thị khi truy cập ứng dụng được ẩn đi, thay bằng QR Code “giả”. Người dùng cần nhấn vào QR Code để ẩn và hiển thị mã thật. Sau 60 giây, QR Code sẽ được ẩn đi để bảo mật thông tin cho người dùng. Tuy vậy, bản cập nhật mới chỉ có trên App Store cho các thiết bị chạy nền tảng iOS. Với smartphone Android, người dùng vẫn đối mặt với nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân nếu tiếp tục khoe QR Code không che.
Trên bản cập nhật mới, thay đổi lớn nhất của PC-Covid nằm ở màu sắc chính trên ứng dụng. Màu xanh lá đậm được làm nhạt hơn. Theo chia sẻ của đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 Quốc gia, việc thay đổi màu sắc nhằm giúp người dùng tránh hiểu nhầm, phân biệt với màu của “Thẻ xanh Covid-19”.
Trạng thái màu của “Thẻ Covid-19” trên ứng dụng sẽ phụ thuộc thông tin vào dịch tễ của người dùng, cập nhật trên hệ thống và được Bộ Y tế ghi nhận. Màu sắc của thẻ xanh sẽ được quy định rõ sau khi có hướng dẫn của ban chỉ đạo.

Ngoài ra, tính năng xem giờ hoàng đạo, hắc đạo trên PC-Covid cũng được bỏ đi trên bản cập nhật mới.

BẢO NHI

“Việt Nam sẽ đi đầu về 6G”

“Việt Nam sẽ đi đầu về 6G”

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh phải khởi động nghiên cứu 6G trong năm 2022 và đưa Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về công nghệ 6G...
VINASA phát động giải thưởng Sao Khuê 2022

VINASA phát động giải thưởng Sao Khuê 2022

Với thông điệp: “Thúc đẩy tạo dựng các hệ sinh thái số”, ngày 13/1, Giải thưởng Sao Khuê 2022 chính thức "mở cổng" để tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham dự chương trình của...
MacBook Air 2022 được nâng cấp những gì?

MacBook Air 2022 được nâng cấp những gì?

Năm 2022, MacBook Air được kỳ vọng làm mới mạnh mẽ, từ thiết kế đến cấu hình. Bởi model vẫn thuộc đời cũ, trong khi dòng Pro vừa được nâng cấp lên thế hệ mới.
Xem bản Desktop