Công nghệ

Ứng dụng nào giúp tặng điện thoại, máy tính cho trẻ em học online?

Bảo Nhi
BizLIVE - Tính năng mới của app giúp người dùng có thể tặng smartphone, tablet hay máy tính xách tay cho học sinh, sinh viên hay người thiếu thiết bị để học tập, làm việc từ xa.
Ứng dụng nào giúp tặng điện thoại, máy tính cho trẻ em học online?
Trẻ em học tập trực tuyến cần thiết bị và kết nối mạng
Sự giúp đỡ trong cộng đồng người dùng
Zalo Connect vừa bổ sung tính năng “Hỗ trợ đồ dùng học tập” để liên kết những người sử dụng ứng dụng Zalo giúp đỡ nhau về sách giáo khoa, bút, thước, vở… hay thiết bị học tập, làm việc trực tuyến. Người dùng có thể truy cập tính năng này bằng cách gõ “Zalo Connect” trên thanh tìm kiếm của ứng dụng Zalo. Tuỳ nhu cầu, người dùng có thể chọn “Tôi cần giúp đỡ” hoặc “Tôi muốn giúp đỡ”. Cụ thể, bên cạnh các hạng mục cần thiết như lương thực, nhu yếu phẩm ở phần “Tiếp tế”, có phần mới trên Zalo Connect với tên “Đồ dùng học tập”. Các bạn học sinh, sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn có thể thông qua đây thể hiện mong muốn được giúp đỡ. 
 Nhiều yêu cầu giúp đỡ thiết bị học online trên Zalo Connect
Trước đó, chức năng chính của Zalo Connect là giúp người dân tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng đồng về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm hoặc kết nối nhanh với các bác sĩ, chuyên gia y khoa để được tư vấn y tế từ xa.
Tương tự tính năng kết nối để giúp đỡ về lương thực, nhu yếu phẩm, “Hỗ trợ đồ dùng học tập” cũng giúp người dùng biết rõ địa điểm, yêu cầu cụ thể của người cần. Ưu điểm của Zalo Connect vẫn là tối ưu khoảng cách địa lý giữa người giúp và người được giúp, từ đó, tăng độ uy tín, tính xác thực và tỷ lệ thành công cao hơn.
Ở hạng mục “Đồ dùng học tập” trên Zalo Connect, phần lớn các yêu cầu trợ giúp đều liên quan tới các thiết bị như máy tính, máy tính bảng hay điện thoại nhằm phục vụ việc học trực tuyến. Do các thiết bị điện tử có giá trị khá cao, nhiều yêu cầu từ Zalo Connect mong muốn được mua lại thiết bị cũ để phục vụ việc học tập online của trẻ em. Ngoài ra, một số ít yêu cầu cũng mong muốn được giúp đỡ về sách, vở và đồ dùng học tập.
Hiện tại, 26 tỉnh, thành phố đang tổ chức dạy học chương trình năm học 2021-2022 theo hình thức trực tuyến. Trong đó, một số địa phương chỉ tổ chức dạy học trực tuyến ở một số vùng. Ngoài ra, một số địa phương không thực hiện giãn cách nhưng có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh nên tổ chức dạy học trực tuyến. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số học sinh đang học theo hình thức trực tuyến ước khoảng 7,35 triệu em. Bên cạnh đó, gần 1,5 triệu học sinh đang thiếu thiết bị học tập online.
Nhà mạng tặng SIM 4G miễn phí cho học sinh, sinh viên
Liên quan đến công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo học trực tuyến, mới đây, VinaPhone triển khai chương trình tặng sim 4G và miễn phí dữ liệu di động trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng phát động.
VNPT hỗ trợ 37.000 máy tính bảng cho chương trình này. VinaPhone tặng SIM 4G, miễn phí 4GB dữ liệu di động mỗi ngày cho học sinh, sinh viên được tặng máy tính bảng, trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến.
Nhu cầu máy tính, kết nối mạng học tập, làm việc trực tuyến tăng mạnh  
Sau khi được phát động ngày 12/9, “Sóng và máy tính cho em” huy động được hơn 1 triệu máy tính từ các tập đoàn, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trong cả nước. Như vậy, ngoài 37.000 máy tính bảng mà VNPT hỗ trợ, tất cả máy tính từ các nhà tài trợ khác cung cấp cho chương trình cũng sẽ được cấp “sóng” miễn phí.
Ngày 17/9, VinaPhone Nghệ An trao tặng 1.500 SIM VinaPhone 4G, trị giá khoảng 900 triệu đồng cho học sinh khó khăn trên địa bàn. Tại Hà Nội, 10.000 SIM Data VinaPhone 4G trị giá tương đương 3,5 tỷ đồng cũng được trao cho sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Ngay sau khi được kích hoạt SIM, học sinh, sinh viên có thể sử dụng ngay data 4G của VinaPhone để phục vụ việc học.

Trong khi đó, Viettel cam kết phủ sóng 100% các vùng lõm ngay trong tháng 9, tại tất cả địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đại diện Viettel cho biết, để làm được điều này, sẽ có 1.500 trạm phát sóng được dựng thêm, 5.000 giải pháp nhằm nâng cấp dung lượng cho mạng lưới được thực hiện.

Công ty sẽ miễn 100% phí truy cập và sử dụng nền tảng giáo dục trực tuyến Viettel Study cho toàn bộ học sinh, sinh viên cả nước. Tập đoàn cũng miễn phí 100% data truy cập các ứng dụng về giáo dục K12 Online, phần mềm quản lý trường học SMAS và tặng thêm 50% lưu lượng data cho các gói cước dành cho học sinh, sinh viên (từ 14-22 tuổi).

Về máy tính đảm bảo cho việc học tập, 37.000 cán bộ, công nhân viên Viettel sẽ gửi tặng 37.000 máy tính bảng đến những học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc.

MobiFone cũng lắp đặt bổ sung các trạm phát sóng, tăng công suất trạm để tăng cường vùng phủ trạm 4G. Nhà mạng này cũng nhân đôi băng thông kết nối Internet cho thuê bao băng thông rộng, giữ nguyên giá gói cước. Trong tháng 9, MobiFone sẽ chủ trì hoàn thành phủ sóng 54 thôn bản tại 5 tỉnh Cần Thơ, Bình Phước, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Phú Yên.

Theo đại diện MobiFone, nền tảng học trực tuyến MobiEdu của nhà mạng này triển khai miễn phí từ tháng 5. Hiện tại, MobiEdu có hơn 400 trường học sử dụng và sẽ tiếp tục miễn phí đến hết học kỳ 1 năm học 2021-2022. Dự kiến có 500 trường học, tương ứng khoảng 500.000 học sinh, sinh viên được nhận hỗ trợ từ nhà mạng.

BẢO NHI

Xem bản Desktop