Công nghệ

Tesla đầu tư Bitcoin lãi 1 tỷ USD sau 1 tháng

Bảo Nhi
BizLIVE - Bitcoin đang tiến tới mức giá kỷ lục 60.000 USD khiến khoản đầu tư của Tesla ngày càng sinh lời.
Tesla đầu tư Bitcoin lãi 1 tỷ USD sau 1 tháng
Bitcoin đạt mức giá kỷ lục vào ngày 21/2 sau khi cán ngưỡng vốn hóa 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trước đó. Giá Bitcoin lúc hơn 8h sáng ngày thứ Hai (22/2) theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở mức 56.883 USD, tăng 20% trong 1 tuần gần đây. Tiền số này đang hướng đến cột mốc mới là 60.000 USD. Tính từ đầu năm, giá Bitcoin tăng khoảng 100%, sau khi tăng gấp hơn 4 lần trong năm ngoái. Ra đời cách đây hơn 1 thập kỷ, Bitcoin ban đầu chỉ có giá vài cent mỗi đồng.
Ngày 8/2, Tesla nộp đơn lên Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) thông báo về việc mua xong 1,5 tỷ USD Bitcoin. Khoản đầu tư này thực hiện trong tháng 1. Khi đó, Bitcoin có giá khoảng gần 35.000 USD và Tesla có thể sở hữu khoảng hơn 42.000 đồng tiền số. 
 Tesla bán xe điện thu lợi nhuận 721 triệu USD năm 2020
Như vậy, khoản đầu tư 1,5 tỷ USD của Tesla vào Bitcoin lãi gần 1 tỷ USD chỉ sau 1 tháng, cao hơn 30% doanh số bán xe trong cả năm 2020. Doanh thu của hãng xe điện số 1 thế giới là 721 triệu USD trong năm ngoái. Nhà phân tích Dan Ives thuộc Wedbush Securities cũng nhận định: “Tesla đang lãi nhiều từ việc đầu tư vào Bitcoin hơn là từ việc bán ô tô điện trong cả năm 2020”.
CEO Tesla Elon Musk có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường tài chính và tiền số. Mới đây, ông chia sẻ nhận định về đồng tiền số có vốn hoá lớn nhất thị trường: “Bitcoin đơn giản là một dạng thanh khoản thông minh hơn tiền mặt. Độ rủi ro cũng vừa đủ cho một công ty có vốn hóa thị trường lớn”. Tuy vậy, Elon Musk cũng thừa nhận giá Bitcoin hiện tại “có vẻ hơi cao”.
Không chỉ kiếm lời từ Bitcoin, cổ phiếu Tesla tăng 2% sau khi công ty tuyên bố khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD.
Bản thân Elon Musk vừa giành lại ngôi người giàu nhất thế giới từ CEO Amazon Jeff Bezos. Sau khi công ty Space X hoàn thành một vòng gọi vốn, tổng tài sản của Elon Musk tăng lên 199,9 tỷ USD (Jeff Bezos có tài sản 194,2 tỷ USD).
Các công ty niêm yết đầu tư Bitcoin nhiều nhất  
Sau động thái đầu tư lớn của Tesla, Bitcoin nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ công chúng cũng như các tập đoàn lớn. Có thông tin cho rằng Apple cũng đang lên kế hoạch rót vốn vào Bitcoin. Hiện tại, hãng phần mềm Microstrategy là công ty niêm yết nắm giữ nhiều Bitcoin nhất khi mạnh tay đầu tư vào tiền số này trong năm 2020, theo số liệu của BitcoinTreasuries.org.
Theo nguồn tin này, 4 trong 6 công ty niêm yết nắm giữ nhiều Bitcoin nhất là Microstrategy, Tesla, Mass Mutual và Square không phải là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền ảo.

BẢO NHI