Công nghệ

Tại sao Jeff Bezos từ chức CEO Amazon?

Bảo Nhi
BizLIVE - Nhà sáng lập Jeff Bezos cho biết ông sẽ rời vị trí CEO vào mùa hè này với tâm trạng hào hứng trước sự thay đổi dù rằng bản thân vẫn vui vẻ khi đi làm.
Tại sao Jeff Bezos từ chức CEO Amazon?
Thay thế cho ông Jeff Bezos là Andy Jassy, Giám đốc mảng điện toán đám mây. Sự thay đổi này sẽ chính thức có hiệu lực từ quý 3/2021. Khi đó, Jeff Bezos sẽ là Chủ tịch của công ty.
Ở vị trí mới, tỷ phú này có thể tập trung phát triển các dự án mới cho tương lai như công ty vận tải không gian Blue Origin hay các kế hoạch phát triển xe điện của Amazon. Ngoài ra, công ty cũng đầu tư vào dự án mang tên Kuiper, là mạng lưới vệ tinh phủ sóng rộng khắp thế giới nhằm cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng tương tự Starlink mà Elon Musk đang triển khai.
Trong cuốn sách có tên “Invent & Wander: The Collected Writings of Jeff Bezos”, tỷ phú này cho biết ông và các nhân viên cấp cao luôn luôn làm việc trong tương lai. Ông luôn suy tính mọi việc trước 3 năm và chỉ đưa ra vài quyết định một ngày. Jeff Bezos đề cập đến việc có cách tiếp cận dài hạn giúp doanh nghiệp tập trung vào lên kế hoạch và tìm ra mảng nào cần đầu tư công sức.
Jeff Bezos tập trung phát triển các dự án tương lai của Amazon  
Jeff Bezos biến Amazon từ một trang bán sách trực tuyến năm 1996 trở thành công ty có giá trị vốn hóa 1.700 tỷ USD và hơn 1,2 triệu nhân viên. Amazon mở rộng ngành thương mại điện tử với cả triệu sản phẩm khác nhau, là công ty giao vận hàng đầu thế giới trước khi tiến vào những lĩnh vực khác như điện toán đám mây, giải trí và phần cứng.
Trong thời đại dịch, Amazon vẫn hoạt động ổn định với 125,6 tỷ USD doanh thu trong quý 4/2020, lợi nhuận đạt 7,2 tỷ USD, gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Amazon có một năm tăng trưởng kỷ lục, bao gồm doanh thu tăng 38% so với năm 2019, mang lại cho công ty thu nhập 21 tỷ USD, gần gấp đôi so với năm trước. Các nhà đầu tư dường như không lo lắng về tin tức Jeff Bezos từ chức. Giá cổ phiếu của Amazon tăng khoảng 1,5% sau thông báo.
 Jeff Bezos chuyển giao vị trí CEO Amazon tương tự nhiều nhà sáng lập công nghệ khác
Jeff Bezos là một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất làng công nghệ, có thể so sánh với những đồng sáng lập của Apple và Microsoft như Steve Jobs, Bill Gates. Đến cuối năm 2020, ông là người giàu nhất thế giới. Tài sản của Jeff Bezos hiện ở mức 188 tỷ USD. Nhiều nhà sáng lập công nghệ cũng dần chuyển giao vị trí CEO cho người khác. Năm 2019, Larry Page và Sergey Brin, hai đồng sáng lập của Google cũng ngừng giữ những vị trí điều hành tại tập đoàn mẹ Alphabet để chuyển giao cho CEO Google lúc đó là Sundar Pichai.
Andy Jassy hiện là Giám đốc mảng điện toán đám mây của Amazon. Trong vài năm qua, Jeff Bezos dần chuyển giao những công việc quản lý hàng ngày cho những cấp dưới như ông Andy Jassy. 

BẢO NHI