Công nghệ

Tại sao hàng loạt đại lý điện thoại ở Việt Nam dừng nhận cọc iPhone 13?

Bảo Nhi
BizLIVE - Khách hàng tại Việt Nam không thể đặt tiền trước để sớm sở hữu iPhone 13 chính hãng. 
Tại sao hàng loạt đại lý điện thoại ở Việt Nam dừng nhận cọc iPhone 13?
iPhone 13 có sức hút lớn ở thị trường Việt Nam
Mới đây, các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam như Thế Giới Di Động, CellphoneS, Shopdunk, Di Động Việt…. đều tạm dừng chương trình đặt hàng trước với thế hệ iPhone mới. Những đại lý này chỉ cho khách hàng đăng ký danh tính cũng như nhận thông tin về iPhone 13.
Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông hệ thống CellphoneS, Apple chưa cho phép các đại lý ở Việt Nam nhận cọc tiền từ phía khách hàng vì hãng lo ngại trong những đợt hàng đầu tiên sẽ không có đủ máy cung cấp đến người dùng. “Số lượng máy không đủ có thể gây ra tình trạng khách hàng đặt tiền trước nhưng không nhận được iPhone 13 trong đợt đầu. Những tranh cãi có thể xảy ra và Apple không muốn để rủi ro này ảnh hưởng đến hãng”, ông Lạc Huy nói.
Để kiểm soát được hệ thống phân phối trên toàn cầu, khi hợp tác với các đại lý uỷ quyền, Apple có những quy định rõ ràng về lộ trình ra mắt sản phẩm, thời gian nhận cọc, mở bán, giao hàng, đặc biệt khi iPhone mới trình làng. 
Các đại lý uỷ quyền cạnh tranh lấy khách trong đợt mở bán iPhone 13 tại Việt Nam
Tương tự, chương trình đặt cọc iPhone 13 của Thế Giới Di Động cũng tạm dừng. Trang web nhận cọc iPhone 13 của hệ thống này cũng chuyển sang trạng thái đăng ký danh tính khách hàng và thông tin. Đại diện truyền thông của Thế Giới Di Động cho biết động thái này do yêu cầu từ phía Apple. “Những khách hàng đặt cọc với chúng tôi từ trước sẽ được ưu tiên giao máy sớm nhất ngay khi có hàng”, đại diện hệ thống Thế Giới Di Động khẳng định.
Từ thế hệ iPhone 12, Apple bắt đầu quan tâm và đầu tư mạnh cho thị trường Việt Nam. “Táo khuyết” bất ngờ tung sản phẩm chính hãng thông qua các đại lý uỷ quyền ngay sau lễ ra mắt. Ngoài ra, mức giá của iPhone mã VN/A cũng rất hợp lý, khiến hàng xách tay phải lao đao. Với động thái này của Apple, iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam thắng thế hoàn toàn so với hàng xách tay, vốn chiếm thị phần không nhỏ ở thị trường trong nước.
Trước đó, ngày 15/9, Apple giới thiệu 4 điện thoại mới nhất của hãng bao gồm iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Để đón trước “sức nóng” của thế hệ iPhone 13, từ ngày 17/9, các đại lý uỷ quyền của Apple ở Việt Nam nhanh chóng đưa ra chương trình đặt cọc trước nhằm thu hút nhóm khách hàng tiềm năng nhất. Thậm chí, nhiều đơn vị còn cho phép người mua đặt cọc trước khi iPhone mới ra mắt vài ngày.
Tuy vậy, ngay sau khi bị Apple “tuýt còi”, các đại lý này lập tức phải tuân thủ, ngừng chương trình nhận cọc iPhone 13. Theo 1 chuyên gia công nghệ sống ở Hà Nội, Apple kiểm soát và thực hiện rất nghiêm ngặt các quy định, chế tài. Những hệ thống nào vi phạm chính sách sẽ bị xử phạt như cắt giảm số lượng máy cung cấp trong đợt giao hàng đầu tiên, thậm chí buộc dừng hợp đồng đại lý uỷ quyền.
Chương trình đặt cọc iPhone 13 sẽ được Apple cho phép triển khai trở lại tại thị trường Việt Nam vào đầu tháng 10. Tại Việt Nam, iPhone 13 mini và iPhone 13 tiêu chuẩn có giá khởi điểm lần lượt 21,99 triệu và 24,99 triệu đồng. Trong khi đó, iPhone 13 Pro và 13 Pro Max được bán giá lần lượt từ 30,99 triệu và 33,99 triệu đồng. Đây đều là giá dự kiến của phiên bản thấp nhất với bộ nhớ trong 128 GB. Phiên bản với dung lượng lưu trữ 1 TB của iPhone 13 Pro có giá 46,99 triệu đồng, còn 13 Pro Max là 49,99 triệu đồng.
Dự kiến, 4 model iPhone thế hệ mới của Apple được bán chính hãng tại Việt Nam vào cuối tháng 10.

BẢO NHI

Xem bản Desktop