Công nghệ

Samsung tăng công suất nhà máy ở Bắc Ninh nhờ dòng điện thoại gập bán tốt

Bảo Nhi
BizLIVE - Tập đoàn Hàn Quốc kỳ vọng Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3 đem tới luồng sinh khí mới cho mảng di động của hãng, vốn đang chịu sự cạnh tranh lớn từ các đối thủ.
Samsung tăng công suất nhà máy ở Bắc Ninh nhờ dòng điện thoại gập bán tốt
Samsung Display Bắc Ninh tăng sản xuất để cung ứng màn hình OLED gập
Samsung đang vui mừng với phản ứng tích cực vượt mong đợi từ thị trường thế giới với smartphone Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3. Công ty đang sẵn sàng tăng 50% năng lực sản xuất tại nhà máy tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu với dòng sản phẩm điện thoại màn hình gập.
Nhà máy Samsung Display ở Bắc Ninh sản xuất màn hình OLED gập cho dòng Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3
Samsung Display là đơn vị sản xuất tấm nền OLED trang bị trên màn hình gập của 2 dòng điện thoại Galaxy Z mới. Nguồn tin nội bộ cho biết lãnh đạo công ty đang bàn bạc để nâng công suất của nhà máy Bắc Ninh từ 17 triệu lên 25 triệu tấm nền OLED một năm. Việc mở rộng sản xuất có thể được thực hiện từ cuối năm nay hoặc chậm nhất là đầu năm sau. Samsung Display sẽ cung cấp 10 triệu tấm nền gập cho Galaxy Z Fold 3 và 15 triệu cho Galaxy Z Flip 3.
“Quyết định tăng công suất nhà máy cho thấy phản ứng tốt của thị trường với smartphone màn hình gập nằm ngoài dự đoán của công ty”, tờ Pulse News bình luận.
Thế hệ Galaxy Fold đầu tiên công bố năm 2019, chỉ bán được 500.000 máy trên toàn cầu. Đến thế hệ thứ 2, con số này tăng gấp 3 lần lên 1,5 triệu chiếc. Samsung đặt kỳ vọng rất lớn vào dòng Galaxy Z Fold 3 năm nay, khi mảng di động của hãng đang chịu áp lực cạnh tranh lớn từ Xiaomi.
Công ty Hàn Quốc cũng dừng sản xuất dòng Galaxy Note truyền thống để tập trung cho phân khúc smartphone màn hình gập.
Dòng smartphone Galaxy Z được Samsung đặt kỳ vọng lớn  
Số lượng đặt trước Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3 tại Hàn Quốc đạt 920.000 máy chỉ trong 1 tuần. Thành tích này cao gần gấp đôi so với flagship Galaxy S21 ghi nhận hồi đầu năm. Pulse News cũng cho biết, ngày đầu tiên mở đặt hàng, Samsung thu về 270.000 đơn, 1 kỷ lục của hãng.
Ở Trung Quốc, doanh số dòng Galaxy Z thế hệ 3 được ghi nhận thậm chí còn cao hơn tại quê nhà, cán mốc 1 triệu máy. Tại Mỹ, Samsung tuyên bố lượng đặt trước của Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3 vượt qua tổng doanh số Galaxy Z Fold 2 bán ra trong năm nay. Còn ở châu Âu, Samsung phải gửi mail thông báo cho khách hàng tạm dừng chương trình đặt trước, hoặc lùi ngày giao hàng.
Giới chuyên gia dự đoán doanh số bán điện thoại gập của Samsung sẽ đạt 7,5 triệu vào cuối năm nay và lên tới hơn 20 triệu vào năm 2023.
Samsung tăng công suất ở các nhà máy để đáp ứng nhu cầu vượt dự đoán với Galaxy Z  
Để đáp ứng nhu cầu bùng nổ, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc phải vận hành hết công suất các dây chuyền sản xuất điện thoại tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác để xuất xưởng 3 triệu chiếc Galaxy Z series trong 2 tháng qua. Theo các công ty nghiên cứu thị trường, sản lượng điện thoại màn hình gập Samsung sẽ tăng 251% vào cuối năm nay, so với 500.000 chiếc trong năm ngoái.
Samsung kỳ vọng dòng Galaxy Z mới sẽ thúc đẩy doanh số bán thiết bị cầm tay của hãng trên thị trường toàn cầu. Công ty, nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1 trên thế giới, gần đây mất dần vị thế trước các đối thủ Apple và Xiaomi. Thị phần của smartphone Samsung giảm từ 21,1% trong nửa đầu năm 2019 xuống còn 19,8% trong nửa đầu năm nay. Trong cùng thời kỳ, thị phần của Apple tăng từ 11,2% lên 16% và Xiaomi tăng từ 8,6% lên 14,9%.
Tháng 6 vừa qua, Xiaomi vượt qua Samsung và Apple để trở thành thương hiệu điện thoại số 1 với thị phần 17,1%. Thị phần của Samsung trong tháng này là 15,7%.
Samsung cho biết dòng Galaxy Z mới sẽ có mặt tại 130 quốc gia vào tháng 10. “Ông lớn” công nghệ Hàn Quốc cũng hy vọng có sự cải thiện về thị phần smartphone của hãng, đang sụt giảm tại Trung Quốc. Theo nhà nghiên cứu thị trường Trung Quốc Sino Research, Samsung chỉ chiếm 0,5% thị phần trên thị trường thiết bị cầm tay ở đất nước đông dân nhất thế giới, so với con số 20% năm 2012.

BẢO NHI

Xem bản Desktop