Công nghệ

Phần mềm xếp dỡ container của giảng viên đại học gọi vốn thành công ở Shark Tank có gì đặc biệt?

Bảo Nhi
BizLIVE - Công ty Thế giới số nâng cấp hệ thống quản lý container trên tàu bằng việc chạy quản lý tập trung trên điện toán đám mây.
Phần mềm xếp dỡ container của giảng viên đại học gọi vốn thành công ở Shark Tank có gì đặc biệt?
Mong muốn chuyển đổi số ngành hàng hải
Startup đến với Shark Tank tập 13 là Nguyễn Phú Hòa - nhà sáng lập và điều hành công ty TNHH NPH Thế giới số. Anh đến gọi vốn 5 tỷ cho 10% cổ phần để phát triển hệ thống phần mềm quản lý vận tải tàu container. Phần mềm này có thể quản lý sơ đồ, thông tin xếp dỡ container tại cảng và trên tàu, quản lý lịch sử khai thác, số lượng container và trạng thái ổn định của của từng tàu tại cảng, quản lý hồ sơ kỹ thuật của tàu, cảnh báo trạng thái mất ổn định khi xếp dỡ container theo thời gian thực.
Năm 2017, Thế giới số được 1 công ty đặt hàng xây dựng phần mềm nhằm đảm bảo an toàn cho việc xếp dỡ container. Phần mềm chạy trên từng tàu container một.
Trước đó, chỉ thuyền trưởng mới biết tình trạng xếp dỡ container và tình trạng góc nghiêng, góc chúi tại thời gian thực. Từ năm 2018, Thế giới số nâng cấp hệ thống bằng việc chạy quản lý tập trung trên điện toán đám mây. Ngoài thuyền trưởng, ban điều hành, chính quyền cảng, thậm chí chủ tàu đều biết được tại thời điểm thực tế, container nào đang gây ra trường hợp mất ổn định. 
Nguyễn Phú Hoà - nhà sáng lập và điều hành Thế giới số  
"Tôi xuất thân ngành hàng hải. Bố tôi cũng là 1 thuyền trưởng lứa đầu tiên đi tàu container", Phú Hòa tâm sự. Tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM năm 2010, Phú Hòa được ở lại trường làm giảng viên. Anh hiện công tác tại Viện Hàng hải. 
Nói về nguyên lý hoạt động của phần mềm, Phú Hòa cho biết phần mềm đang tiến hành 3 bước. Bước thứ nhất, số hóa toàn bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật của tàu để biết chiều dài, hệ thống GM (tính ổn định của tàu). Bước thứ 2, nhập danh sách container chuẩn bị xếp lên tàu, phần mềm sẽ tính ra nhiều phương án để đảm bảo được chỉ số an toàn cao nhất. Sau đó, thuyền trưởng sẽ lựa chọn phương án xếp, dỡ phù hợp để đảm bảo chỉ số GM vẫn trong ngưỡng an toàn mà không phải chuyển, đảo container quá nhiều.
Đơn vị tiên phong ước mơ chiếm lĩnh Đông Nam Á
Phú Hào cho biết mục đích đến chương trình gọi vốn là để xây dựng hệ thống phần cứng hỗ trợ cho phần mềm. Cụ thể là 2 thiết bị cảm biến để đo hướng gió đang tác động vào tàu, tốc độ gió, chiều nghiêng, chiều chúi thực tế khi tàu đang hành hải. 2 thiết bị này đều có thể kết nối với điện toán đám mây. Khi tàu đang hành hải mà phần cứng báo góc gió, tốc độ gió gây mất ổn định thì phải điều chỉnh hướng hành trình. Ngoài thuyền viên, hiện giờ khi tàu hành hải, không ai nắm đủ thông tin. Nhưng giờ ban điều hành có thể biết. 
Nhà sáng lập Thế giới số cho biết hàng hải vẫn là 1 trong 5 ngành vận tải hàng đầu, công ty đang không có sự cạnh tranh và là đơn vị tiên phong.
 Doanh số của Thế giới số đang là 0 nhưng kỳ vọng chiếm lĩnh 50% thị phần trong nước và vươn ra Đông Nam Á
“Tôi rất mong muốn phát triển hệ thống này trong khu vực Đông Nam Á bởi những nước đang sử dụng hệ thống thủy nội địa như Malaysia, Indonesia chưa có phần mềm. Đây là thị trường chưa ai khai phá”, Phú Hào khẳng định.
Chia sẻ về bức tranh tài chính, căn cứ định giá doanh nghiệp, Phú Hào cho biết từ năm 2017 đến nay đầu tư 7 tỷ đồng vào doanh nghiệp. Công ty vừa phát triển xong phần mềm, chưa có doanh số. Thế giới số đang làm việc cho đối tác thứ 2. Cả 2 đơn vị đó vận chuyển 1 năm khoảng 10 triệu TEU (container 20 feet), công ty thu phí 5.000 đồng/container. 
Hiện tại, có nhiều đơn vị khác đang sử dụng hình thức vận chuyển container bằng sà lan. Phú Hào nhận định đó là thị trường rất lớn, ít nhất là gấp 3 lần. Vậy tổng dung lượng thị trường ước tính khoảng 150 tỷ đồng/năm.  Thế giới số có thể chiếm hơn 50% thị phần.
Shark Bình chê "đếm cua trong lỗ", Shark Hưng chỉ ra nhiều điểm yếu song vẫn chốt kèo
Thuyết trình ở Shark Tank, Phú Hoà nhận 1 số ý kiến nhận xét từ các shark. “Tôi hiểu điểm yếu chung của các doanh nghiệp làm gia công chuyển sang làm sản phẩm là khâu thị trường. Ở đây hơi lãng mạn, thị trường có bao nhiêu triệu container, rồi lấy 5.000 đồng nhân với số lượng là có số tiền thu về. Đấy là đếm cua trong lỗ... Nếu khách hàng phải trả tiền cho bạn, 5.000 đồng/1 container mãi, người ta hoàn toàn có thể yêu cầu mua của bạn 1 cục hoặc đặt hàng đơn vị khác. Khi đó, lập tức sẽ mọc ra hàng trăm sản phẩm phần mềm như bạn... Khi bạn muốn thuyết phục được nhà đầu tư, bạn phải chỉ ra được lợi điểm bán hàng độc nhất, tính độc quyền”, Shark Bình chia sẻ và cho biết từ chối đầu tư.
Ông Nguyễn Thanh Hưng muốn cải thiện mô hình kinh doanh cho Thế giới số  
Trong khi đó, Shark Hưng nhận định: “Đây là phần mềm chuyên ngành nên ít đối thủ cạnh tranh. Chúng ta có thể được dòng tiền tương đối ổn định và bền vững. Hơn nữa, gần như doanh thu cũng là lợi nhuận, công ty chỉ cần có người dùng là có tiền”.
Tuy vậy Shark Hưng cũng chỉ ra điểm yếu của startup về mô hình kinh doanh. Shark cho biết sẽ cùng bàn bạc với startup để cải thiện mô hình này. Xem xét ở góc độ cùng hợp tác phát triển giải pháp và sản phẩm, Shark Hưng đề nghị đầu tư 5 tỷ cho 45% cổ phần, giải ngân với điều kiện xem xét lại độ khả thi của ứng dụng. Phú Hào đồng ý với đề nghị của Shark Hưng. 
Sau khi “chốt kèo”, Shark Hưng cho biết: “Đây chủ yếu là mô hình B2B. Vì vậy tôi sẽ giúp bạn ấy có cách marketing kiểu B2B, tức là phải có sự liên kết, ràng buộc lẫn nhau để kéo người dùng vào. Thứ 2, tôi sẽ tư vấn để bạn thay đổi mô hình thu tiền. Mô hình thu tiền hiện nay rất kém bền vững, thu theo vụ việc, người ta dùng thì trả tiền, không dùng thì thôi. Thứ 3, sẽ phải tích hợp thêm những tính năng khác để khai thác được lợi ích của ứng dụng này chứ không chỉ đơn thuần cho thuê phần mềm hoặc cho thuê dịch vụ về tính toán và sắp xếp container”.

BẢO NHI

Xem bản Desktop