Công nghệ

PC-Covid giúp tìm ra gần 400 người liên quan F0

Bảo Nhi
BizLIVE - 379 người liên quan ca F0 cộng đồng ở Hà Đông (Hà Nội) được tìm thấy qua việc tra thông tin quét QR trên ứng dụng do Bkav, Viettel, VNPT phát triển.
PC-Covid giúp tìm ra gần 400 người liên quan F0
PC-Covid giúp nhanh chóng tìm ra người liên quan đến F0
Ổ dịch mới nhất tại Hà Nội là các ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Hà Đông. Điều tra ban đầu cho thấy có 2 mốc dịch tễ phức tạp tại quận Hà Đông là Aeon Mall xuất hiện ca COVID-19 vào khoảng 17-17h30 ngày 1/10 và chợ Đình, La Khê khoảng 9-10h, ngày 4-5/10.
Cả 2 địa điểm này đều được triển khai nền tảng phần mềm quét mã QR với app chống dịch PC-Covid, do Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia thực hiện.
“Sau vài phút, chúng tôi có trong tay danh sách 379 người khác, cùng đến các mốc dịch tễ trong cùng khoảng thời gian xuất hiện các F0. Họ được CDC xét nghiệm, theo dõi sức khỏe ngay lập tức”, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn Bkav, kiến trúc sư trưởng Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cho biết.
Ông Quảng cho rằng không có cách ly hay giãn cách diện rộng như trước đây, dù các trường hợp F0 xuất hiện tại những nơi có mật độ cao như siêu thị, chợ.
“Đến lúc này có thể khẳng định, không có sự lây nhiễm bùng phát nào. Ổ dịch như 1 đốm lửa nhỏ được dập tắt kịp thời.
Các hoạt động vẫn diễn ra. Đấy là cách Thủ đô dập ổ dịch trong bình thường mới”, CEO của tập đoàn an ninh mạng hàng đầu Việt Nam tuyên bố.
 Sau vài phút, Trung tâm Công nghệ phòng chống COVID-19 có trong tay danh sách 379 người liên quan đến F0 ở Hà Đông 
Theo thống kê của Trung tâm Công nghệ phòng chống COVID-19, đến ngày 11/10, toàn quốc có hơn 2 triệu địa điểm đăng ký quét QR, trong đó có 200.000 địa điểm hoạt động thường xuyên. Tổng cộng hơn 76 triệu lượt quét được ghi nhận và trung bình mỗi ngày người dân thực hiện khoảng 500.000 lượt quét.
Kiểm soát người ra vào địa điểm công cộng bằng mã QR là biện pháp công nghệ đang được Hà Nội và nhiều địa phương thực hiện thời gian qua. Mỗi cửa hàng, địa điểm trở thành điểm quét QR riêng. Người dân có thể quét mã tại địa điểm đến hoặc tự tạo QR cá nhân để chủ địa điểm quét.
Việc tạo, quét QR Code để khai báo di chuyển được thực hiện qua PC-Covid là ứng dụng duy nhất phòng chống dịch, cài đặt trên smartphone chạy hệ điều hành iOS, Android. Ngoài ra, PC-Covid còn lưu trữ thông tin về dịch tễ, các mũi tiêm vắc xin cho người dân.
Sau khoảng vài tuần ra mắt, PC-Covid liên tục được cập nhật để sửa lỗi, hoạt động ổn định hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phản ánh tình trạng cập nhật chậm, sai thông tin và bất cập khi sử dụng.

BẢO NHI

Xem bản Desktop