Công nghệ

Ông Trump được lãnh đạo tập đoàn lớn tặng quà gì trong nhiệm kỳ?

Bảo Nhi
BizLIVE - Bản công khai những món quà ông Trump được tặng vừa được phóng viên David Enrich của New York Times đăng tải.
Ông Trump được lãnh đạo tập đoàn lớn tặng quà gì trong nhiệm kỳ?
Thông tin về những món quà, người tặng và giá trị được tiết lộ trong bản công khai tài chính cuối cùng của ông Trump trước khi mãn nhiệm tổng thống được đăng tải trên Twitter. Theo đó, CEO Tim Cook của Apple tặng cựu tổng thống máy tính Mac Pro 2019 trị giá 6.000 USD. Món quà ý nghĩa bởi đây là chiếc Mac Pro đầu tiên được lắp ráp tại nhà máy Flex ở Austin, Texas (Mỹ), nơi ông Trump từng ghé thăm vào tháng 11/2019. Trong thời gian làm Tổng thống, ông Trump liên tục đưa ra những khuyến nghị với Apple chuyển các cơ sở sản xuất sản phẩm về Mỹ. Nhà máy ở Austin, Texas là một trong những động thái mà “Táo khuyết” hiện thực hoá lời kêu gọi của Tổng thống. 
Danh sách quà tặng của ông Trump được công khai  
Món quà ông Trump nhận từ Apple là phiên bản rẻ nhất của Mac Pro 2019, không có màn hình, chân đế hoặc bánh xe. Thời điểm tặng quà không được công khai. 
Bản báo cáo còn tiết lộ CEO Boeing Dennis Muilemburg tặng ông Trump gậy đánh golf giá 500 USD. Bill Ford, Chủ tịch hãng xe Ford tặng cựu tổng thống áo khoác da giá 530 USD. Món quà giá trị nhất ông Trump được nhận đến từ Timothy Davis, Chủ tịch - CEO của Greatest Generations Foundation. Đó là bức tượng về chiến thắng trên đảo Iwo Jima có giá lên tới gần 26.000 USD.
Trong 4 đại gia công nghệ Mỹ với Amazon, Facebook, Google, chỉ Apple gửi quà tặng tới Trump.
 
Ông Trump và Tim Cook (thứ hai từ phải sang)  
Quan hệ giữa Tim Cook và Tổng thống Trump trong 4 năm nhiệm kỳ tổng thống không quá căng thẳng. Ngoài việc xây dựng nhà máy ở Austin, Texas để làm hài lòng ông Trump, Tim Cook cũng xây dựng mối quan hệ cần thiết với Tổng thống và gia đình. Về phía Tổng thống Trump, ông cũng nhiều lần khen ngợi cách làm việc của Tim Cook. Tháng 11/2019, cựu tổng thống ghé thăm nhà máy sản xuất Mac Pro tại Austin, Texas.
Dù vậy, CEO Apple không ít lần nêu quan điểm không đồng thuận với ông Trump và chính quyền cựu tổng thống. Trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1 mà ông Trump bị cáo buộc tham gia kích động, Tim Cook kêu gọi những người liên quan đến cuộc nổi loạn phải chịu trách nhiệm và phải hoàn tất chuyển giao chính quyền cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Mới đây, CEO Apple cũng nhanh chóng ca ngợi sắc lệnh đảo ngược chính sách của ông Trump được ký bởi tân Tổng thống Biden về vấn đề nhập cư.

BẢO NHI