Công nghệ

Ông Nguyễn Tử Quảng: Cảm ơn Vsmart, Bphone có cách làm khác và sẽ đứng top 2 Việt Nam

Bảo Nhi
BizLIVE - Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn công nghệ Bkav gửi lời cảm ơn, tạm biệt Vsmart đồng thời đưa ra mục tiêu vị trí cao ở thị trường smartphone trong nước của Bphone.
Ông Nguyễn Tử Quảng: Cảm ơn Vsmart, Bphone có cách làm khác và sẽ đứng top 2 Việt Nam
Ông Nguyễn Tử Quảng
“Với tầm nhìn Việt Nam sẽ là con rồng châu Á thứ 5 trong tương lai không xa, cách đây hơn 11 năm tôi và cộng sự tại Bkav, đã khởi xướng ngành công nghiệp smartphone do người Việt Nam làm chủ, sau này gọi là Make in Vietnam”, ông Quảng nhắc lại Bkav là tập đoàn đầu tiên của Việt Nam đi theo con đường tự sản xuất điện thoại thông minh nhiều năm trước.
Bphone tạo tiếng vang lớn đặc biệt về truyền thông khi ra mắt nhưng doanh số bán của điện thoại này chưa từng được đánh giá cao. Về mặt này, Vsmart tỏ ra vượt trội. Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường GfK, vào tháng 3 vừa qua thị phần smartphone thương hiệu Vsmart tại Việt Nam là 8,2%, xếp thứ 6 ở thị trường trong nước. Thị phần của VinSmart trong 3 tháng đầu năm giảm so với cuối năm 2020. VinSmart chiếm 12,1% doanh số điện thoại, lọt nhóm 4 hãng smartphone bán chạy nhất Việt Nam vào tháng 12/2020. Trước đó, vào tháng 10 VinSmart từng đứng vị trí thứ 3 với 10,5% thị phần.
 Vsmart để lại dấu ấn lớn trước khi dừng cuộc chơi
VinSmart ra đời vào tháng 6/2018, và giới thiệu những smartphone đầu tiên sau đó 6 tháng. Sau gần 3 năm phát triển, Vsmart ra mắt thị trường 19 mẫu điện thoại và 5 mẫu TV. Vào tháng 6/2020, VinSmart thông báo bán ra 1,2 triệu smartphone. Đây là những con số đáng mơ ước của bất kỳ thương hiệu non trẻ nào bước chân vào thị trường điện thoại cạnh tranh khốc liệt.
“Sự xuất hiện của Vsmart dù chỉ trong thời gian ngắn, với tiềm lực tài chính dồi dào, đã lấy luôn được hơn 10% thị phần Smartphone từ tay các hãng nước ngoài, vươn lên vị trí thứ 3 thị trường. Điều này khẳng định, người Việt Nam chúng ta luôn khát khao và ủng hộ các sản phẩm Make in Việt Nam, đặc biệt là smartphone. Giúp chúng tôi tự tin khẳng định tham vọng Bphone đứng trong top 2 thị phần vào năm 2023 là hoàn toàn khả thi. Tôi phải cảm ơn Vsmart vì điều này. Có điều cách thực hiện của chúng tôi khác với Vsmart. Chúng tôi kiên định dựa vào xây dựng nền tảng các công nghệ lõi dù việc đầu tư R&D này cần thời gian cũng như tốn kém. Chúng tôi cũng kiên định xây dựng, định vị thương hiệu từ cận cao cấp, để từ đó lan tỏa sang các phân khúc cao cấp và giá rẻ”, ông Quảng viết trên trang cá nhân.
Chia sẻ về quyết định của Vingroup rút lui khỏi thị trường điện thoại, Chủ tịch Bkav tỏ ra tiếc nuối nhưng không quá bất ngờ. “Sự tham gia của Vingroup với thương hiệu Vsmart cách đây 3 năm, thành thực mà nói tôi có chút băn khoăn. Nhưng mừng nhiều hơn lo, vì chúng tôi đã không còn đơn độc trong sứ mệnh này. Dù đoán trước được sự rút lui khỏi thị trường của Vsmart, nhưng không khỏi lấy làm tiếc khi điều này đã diễn ra vào ngày hôm qua”, ông Quảng viết trên trang cá nhân.
CEO Nguyễn Tử Quảng khẳng định Bkav nhận sứ mệnh xây dựng một thương hiệu điện thoại Việt trong thời gian tới: “Smartphone là tinh hoa công nghệ. Làm chủ các công nghệ lõi khi nghiên cứu, thiết kế và sản xuất smartphone là chúng ta nắm được hầu hết lĩnh vực công nghệ khó nhất, mới nhất của thế giới. Trong hàng thập kỷ tới các công nghệ mới nhất của nhân loại sẽ vẫn xoay quanh smartphone. Hãy tin tôi, Việt Nam sẽ có thương hiệu smartphone của riêng mình, chiến lĩnh thị trường nội địa. Xây dựng thành công ngành công nghiệp smartphone, làm bệ phóng để chúng ta có chỗ đứng trong thị trường thế giới. Vì một Việt Nam hùng cường, con rồng châu Á trong tương lai không xa”.

BẢO NHI

Xem bản Desktop