Công nghệ

Ông Nguyễn Tử Quảng: Bkav đang nghiên cứu vaccine Covid-19

Bảo Nhi
BizLIVE - Chủ tịch kiêm CEO Bkav tiết lộ tập đoàn thành lập một nhóm nghiên cứu vaccine thế hệ mới.
Ông Nguyễn Tử Quảng: Bkav đang nghiên cứu vaccine Covid-19
Chia sẻ trên trang cá nhân, ông Quảng bày tỏ sự lo ngại về tình hình dịch bệnh trên thế giới và diễn biến phức tạp ở một số quốc gia gần Việt Nam: “Không như kỳ vọng khi có vaccine, tuần qua đánh dấu mức độ lây nhiễm kỷ lục, gần 1 triệu ca nhiễm mỗi ngày, vượt qua đỉnh lây nhiễm vào cuối năm ngoái. Tuần qua chúng ta cũng chứng kiến dịch bùng phát tại 2 quốc gia láng giếng là Campuchia và Lào. Nguy cơ Covid-19 xâm nhập vào nước ta là rất cao, đợt dịch thứ 4 hiện hữu và hết sức đáng quan ngại là phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long. Nhìn dòng người tấp nập đi du lịch tại các sân bay chúng ta nên thấy vui, Việt Nam là nước hiếm hoi trên thế giới có thể làm như vậy. Chúng ta xứng đáng để mọi sinh hoạt trở về bình thường. Tuy nhiên nếu không có những biện pháp phòng ngừa, thành quả này sẽ không giữ được lâu”.
Chủ tịch Bkav khẳng định vaccine là điều cả thế giới cần vào lúc này và cho rằng đây là cơ hội của các công ty công nghệ. Ông Quảng nói: “Vaccine thế hệ mới được làm theo cách khác  truyền thống và hàm lượng kỹ thuật rất cao, phù hợp với các công ty công nghệ như Bkav”. Ông Quảng bổ sung rằng các vaccine của Pfizer và Moderna có sự tham gia mạnh mẽ của tỷ phú công nghệ Bill Gates. 
 Ông Nguyễn Tử Quảng cùng Bkav có những đóng góp chống dịch
CEO này cũng nêu lên sự giống nhau giữa việc chế tạo vaccine và lập trình phần mềm diệt virus. Hồi tháng 3, ông Quảng cũng đăng một bài viết cho rằng virus corona và virus máy tính có liên hệ. Cụ thể, CEO của Bkav đưa ra giả thuyết về việc tạo một biến thể Covid-19 mới có khả năng tiêu diệt biến thể cũ, “có thể sử dụng chúng trong trường hợp khẩn cấp, xảy ra lây nhiễm Covid-19 ở mức độ lớn như ở Mỹ hay Ấn Độ".
“Nghề diệt virus máy tính của tôi có mối liên hệ thú vị với trường hợp này. Virus máy tính vốn cũng có những thể loại được gọi là virus siêu đa hình, chúng được lập trình để tự động biến đổi sau mỗi đợt lây nhiễm từ máy tính này sang máy tính khác. Đặc biệt có những loại sau một thời gian thì sinh ra biến thể tự tiêu diệt. Khi gặp các biến thể hay loại virus như vậy, chúng tôi thường gọi chúng là vaccine tự nhiên, vì chúng còn được đánh dấu là lây nhiễm để không bị nhiễm nhiều lần. Nghĩa là virus tự diệt virus”, ông Quảng viết.
Bkav có một số đóng góp trong phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam như phát triển Bluezone, ứng dụng theo dõi tiếp xúc được 27 triệu người Việt Nam cài đặt. Tháng 4 năm ngoái, ông Quảng từng tuyên bố tham gia sản xuất hai mẫu máy thở. Mẫu "PB560" sản xuất dựa trên thiết kế từ Medtronic (Mỹ). Mẫu "BAC 585" do Bkav thiết kế với sự hỗ trợ từ Bệnh viện nhiệt đới Trung ương. Ông Quảng cũng cho biết sẽ sẵn sàng sản xuất máy thở phi lợi nhuận cho mục đích chống dịch.

BẢO NHI

Apple lãi kỷ lục nhờ doanh số 2 tỷ iPhone

Apple lãi kỷ lục nhờ doanh số 2 tỷ iPhone

“Táo khuyết” cán mốc doanh số 1 tỷ iPhone bán ra nhanh hơn gần gấp đôi so với trước. Apple còn thu lợi nhuận lớn nhờ thắng lợi ở phân khúc smartphone giá hơn 400 USD...
Xem bản Desktop