Công nghệ

Ông Nguyễn Tử Quảng: 5G không dành cho điện thoại nhưng Bkav vẫn làm smartphone 5G

Bảo Nhi
BizLIVE - CEO Bkav chia sẻ quan điểm trên trang cá nhân về nhu cầu kết nối mạng tốc độ cao của người dùng smartphone.
Ông Nguyễn Tử Quảng: 5G không dành cho điện thoại nhưng Bkav vẫn làm smartphone 5G
Ông Quảng cho biết: “Có một sự hiểu lầm rất lớn với 5G. Phần lớn mọi người nghĩ mạng 5G là để nâng cấp cho điện thoại thông minh đang ở 3G, 4G trở nên tốt hơn. Các đặc tính cơ bản của 5G là tốc độ cao, độ trễ thấp và khả năng kết nối số lượng lớn thiết bị IoT. 
Nếu chỉ dùng smartphone, dễ nhận thấy tốc độ của 4G thừa đủ cho các loại dịch vụ chúng ta dùng hàng ngày, từ xem phim, nghe nhạc online đến học tập hay họp từ xa. Như vậy các đặc tính của 5G chủ yếu phục vụ cho một thế giới kết nối vạn vật IoT trong tương lai, các dịch vụ mang tính thời gian thực với độ trễ thấp. Cụ thể đó là các tiện ích của Smart City, Smart Factory chứ không phải là ứng dụng trên smartphone”.
Ông Quảng đánh giá 5G có lợi thế về tốc độ kết nối cao nhưng điều này chưa thực sự cần thiết với người dùng. “Hiện nay khi nghe nói tới 5G, chúng ta thường được biết với khả năng download một bộ phim chỉ trong vài giây. Tuy nhiên, ít khi chúng ta phải dùng đến năng lực này vì có thể xem online với chất lượng tốt. Cũng vì sự ngộ nhận nêu trên, Hàn Quốc, quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai 5G cách đây hai năm, gần đây thừa nhận những thiếu sót trong việc triển khai 5G. Ông Cho Kyeong sik, Thứ trưởng Bộ KH&CNTT Hàn Quốc cho biết tại một cuộc họp rằng "dịch vụ 5G không đạt mức chấp nhận đối với công chúng", ông Quảng phân tích.
 Ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ về 5G
Với các nhà mạng Việt Nam, tốc độ kết nối cao cũng không phải là động lực chính để xây dựng 5G trong thời gian đầu. Ông Lê Bá Tân - Phó Tổng giám đốc Công ty mạng lưới Viettel cho biết ngoài điểm mạnh về tốc độ cao, độ trễ thấp của 5G, Viettel muốn tận dụng khả năng kết nối số lượng lớn thiết bị của công nghệ này để triển khai ở các thành phố lớn, nơi 4G bắt đầu bị nghẽn. Ngoài ra, Viettel đặt mục tiêu phục vụ cho khách hàng VIP có nhu cầu trả tiền nhiều hơn. Cuối cùng, 5G có thể là phương án thay thế Wi-Fi tốc độ cao với ưu điểm không cần đầu tư mạng lưới và thiết bị riêng lẻ cho từng thuê bao. 
Ông Tân nhấn mạnh: “5G được phủ ở khu công nghiệp, đáp ứng các công nghệ tương lai như xe tự lái, robot lắp ráp hay phẫu thuật từ xa… Dự kiến tới năm 2023-2025, 5G mới phổ cập như 4G”.
Kết lại bài chia sẻ trên trang cá nhân, ông Quảng khiến nhiều người bất ngờ khi tuyên bố: “Smartphone không phải đối tượng chủ yếu của 5G nhưng đây vẫn là trào lưu và Bkav cũng không thể ngoài cuộc. Chúng tôi cũng sẽ sản xuất smartphone 5G”.
Theo dự báo, điện thoại thông minh 5G có khả năng vượt doanh số 500 triệu chiếc trên toàn cầu, chiếm khoảng 35% toàn thị trường. Trong năm 2019, chỉ có 20 triệu smartphone hỗ trợ 5G đến tay người dùng. Sang năm 2020, con số này tăng tới 200 triệu chiếc. Các chuyên gia dự đoán những model điện thoại 5G giá từ 200 USD có thể thành công lớn trong năm 2021.

BẢO NHI

Xem bản Desktop