Công nghệ

Nhu cầu điện thoại 5G tăng thế nào năm 2021?

Bảo Nhi
BizLIVE - Nhà cung cấp linh kiện dự đoán số lượng smartphone hỗ trợ 5G xuất xưởng trong năm nay đạt mức nửa tỷ chiếc.
Nhu cầu điện thoại 5G tăng thế nào năm 2021?
Công ty Murata Manufacturing dự kiến nhu cầu điện thoại 5G đạt 500 triệu chiếc trong năm tài chính 2021. Chủ tịch Murata Manufacturing Norio Nakajima cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12 rằng các nhà máy sẽ không nghỉ lễ để đáp ứng kịp các đơn đặt hàng. Ông Nakajima nói: “Nhu cầu về tụ điện trên điện thoại thông minh đang tăng rất nóng. Tuy vậy, các đơn đặt hàng nhiều khả năng giảm vào tháng 2-3 năm nay”.
 Điện thoại 5G dự đoán bùng nổ năm 2021
Murata Manufacturing là nhà cung cấp cung cấp tụ điện gốm cho các công ty sản xuất điện thoại thông minh gồm cả Apple. Sản phẩm chính của Murata là tụ điện gốm đa lớp (MLCC) điều chỉnh dòng điện trên bảng mạch lắp ở điện thoại thông minh và ô tô. Tập đoàn Nhật Bản này khẳng định Apple, Samsung, Oppo, Xiaomi và Vivo đang tìm cách mua đủ linh kiện cho phép sản xuất số lượng smartphone để chiếm thị phần của Huawei - hãng chịu ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ. Chạy theo cuộc đua này cộng với nhu cầu điện thoại 5G đang tăng mạnh khiến doanh số xuất xưởng smartphone hỗ trợ mạng tốc độ cao tăng mạnh.
Trong năm 2020, mạng 5G đang phủ sóng nhanh chóng trên toàn cầu. Các nơi có mật độ trạm 5G cao nhất trên thế giới là Mỹ, Trung Quốc, châu Âu, Trung Đông… Dự đoán trong năm tới những quốc gia tăng trưởng mạnh mạng 5G như Ấn Độ, Đông Nam Á, Nam Mỹ…
Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng Chủ tịch Murata quá lạc quan với tuyên bố này. Chuyên gia Hideki Yasuda của Viện nghiên cứu Ace nói rằng nhu cầu từ người tiêu dùng đối với điện thoại 5G giúp Murata “bận rộn” hơn nhưng doanh số MLCC sẽ chỉ tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. 
Tỷ lệ doanh số các model iPhone vào tháng 9/2019 và 10-11/2020
Nhu cầu về smartphone 5G phần nào phản ánh qua doanh số của iPhone 12, dòng điện thoại đầu tiên của Apple hỗ trợ thế hệ kết nối không dây mới. Bộ 4 iPhone 5G chiếm tới 76% tổng doanh số iPhone tại Mỹ ngay sau khi ra mắt. Năm ngoái, con số này chỉ là 69%, thị phần bán hàng kết hợp của iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max. “Táo khuyết” cũng lên kế hoạch tăng sản xuất kỷ lục với bộ 4 iPhone 12 để đáp ứng nhu cầu.

BẢO NHI

Tesla của Elon Musk lao dốc tại Trung Quốc

Tesla của Elon Musk lao dốc tại Trung Quốc

Đối mặt với làn sóng phản đối tại Trung Quốc, Tesla của tỷ phú Elon Musk chứng kiến doanh số tháng 4 sụt giảm rất mạnh so với một tháng trước tại thị trường 1,4...