Công nghệ

Nhà Trắng gây sức ép để ByteDance bán TikTok, người mua tiềm năng là Microsoft

Hoài Điệp
BizLIVE - Lầu Năm Góc luôn lo lắng TikTok bị chính phủ Trung Quốc lợi dụng để đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng tại Mỹ. 
Nhà Trắng gây sức ép để ByteDance bán TikTok, người mua tiềm năng là Microsoft
Khả năng TikTok bị bán cho một công ty Mỹ là rất cao, vấn đề nằm ở giá cả và các yêu cầu khác của ByteDance. Ảnh: MSN

Lời đe dọa cấm TikTok từ hôm nay của ông Trump được đưa ra sau một cuộc họp căng thẳng  ngày 31/7 giữa Nhà Trắng, đại diện công ty mẹ của TikTok là ByteDance và một số người mua tiềm năng, trong đó có Microsoft.

Cuộc thương thuyết này sẽ còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới, Reuters đưa tin.

Mặc dù Microsoft đã sở hữu mạng truyền thông xã hội chuyên nghiệp LinkedIn, nhưng công ty này sẽ phải đối mặt với ít rào cản pháp lý hơn trong việc mua lại TikTok so với các đối thủ như Facebook hay Google  - còn đang phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền.

Việc mua lại TikTok sẽ giúp Microsoft tập trung hơn vào công nghệ tiêu dùng, lĩnh vực mà hãng đã có phần lơi lỏng trong vài năm trở lại đây, khi rút khỏi mảng phần cứng smartphone hay sách điện tử. Năm 2014, Microsoft đã bỏ ra 2,5 tỷ USD mua lại Mojang, nhà phát triển videogame Minecraft cực ăn khách trong giới trẻ - cũng là nhóm sử dụng TikTok chủ yếu ở Mỹ.

Hiện TikTok đang được công ty mẹ ByteDance định giá khoảng 50 tỷ USD, đồng thời, đòi hỏi quyền được nắm giữ một số cổ phần nhỏ sau khi bán, một nguồn tin của Reuters cho biết.

Vẫn chưa rõ chính quyền Tổng thống Trump sẽ dựa vào điều luật nào để cấm TikTok – một ứng dụng có đến 80 triệu thanh niên Mỹ dùng hàng tháng. Lệnh cấm được thi hành thế nào và phải đối mặt với những thách thức pháp lý nào cũng là những vấn đề chưa được làm sáng tỏ.

Chúng tôi tin tưởng vào thành công lâu dài của TikTok và không bình luận về các tin đồn cũng như bất kỳ vụ mua bán nào”, đại diện TikTok tuyên bố.

Tuần trước, Ủy ban Thượng viện về an ninh và Lầu Năm Góc đã nhất trí thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang Hoa Kỳ sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp.

Một số nhà đầu tư của ByteDance là Sequoia và General Atlantic đã đề nghị công ty nhượng lại quyền sở hữu đa số cổ phần TikTok, trong khi đó, nhiều công ty khác đã đặt vấn đề mua lại ứng dụng này.

Năm 2017, ByteDance mua lại ứng dụng video Music.ly với giá 1 tỷ USD và khởi chạy lại dưới tên TikTok vào năm 2018.

Tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt của TikTok tại Mỹ buộc Nhà Trắng phải nghiên cứu kỹ càng ứng dụng này. “Chúng tôi đang theo dõi TikTok, chúng tôi có thể cấm TikTok, có rất nhiều chuyện đang xảy ra”, Tổng thống Trump phát biểu ngày hôm qua. “Chúng tôi đang xem xét nhiều lựa chọn liên quan đến TikTok”.

Kevin Mayer, CEO của TikTok, người từng là cựu giám đốc của hãng giải trí Disney, trong bài đăng hôm 29/7 nói công ty đã cam kết hoàn toàn tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ và cho phép các chuyên gia quan sát các chính sách kiểm duyệt và kiểm tra mã điều khiển thuật toán của TikTok.

HOÀI ĐIỆP