Công nghệ

Người Việt dùng 5G miễn phí ở đâu?

Bảo Nhi
BizLIVE - Ba nhà mạng VinaPhone, MobiFone, Viettel thử nghiệm kinh doanh 5G tại Hà Nội và TP.HCM, miễn phí trải nghiệm cho người dùng.
Người Việt dùng 5G miễn phí ở đâu?
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM. VNPT là nhà mạng duy nhất được cấp giấy phép thử nghiệm thương mại và giấy phép sử dụng băng tần 5G tại hai thành phố lớn nhất cả nước. 
Khách hàng có thể trải nghiệm VinaPhone 5G tại những khu vực trung tâm của hai thành phố trên. Tại Hà Nội các phố thuộc quận Hoàn Kiếm (khu vực quanh Hồ Gươm, Nhà hát Lớn, Nhà thờ Lớn, Tràng Tiền…) và quận Hai Bà Trưng (phố Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung…). Tại TP.HCM các phố thuộc quận 1 (vườn hoa Nguyễn Huệ, bến Bạch Đằng, nhà thờ Đức Bà, đường Đồng Khởi…) và quận 3 (đường Pasteur, hồ Con Rùa, Nhà văn hoá Thanh niên…). 
Tốc độ của mạng 5G giúp trải nghiệm xem phim 8K ấn tượng, phim được tải gần như ngay lập tức khi tua video.  
MobiFone được thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G thương mại trong phạm vi TP.HCM với số lượng không quá 50 trạm BTS, sử dụng băng tần 2.600MHz. Nhà mạng này lựa chọn khu vực trung tâm quận 1 để phủ sóng 5G phục vụ việc thử nghiệm kinh doanh. 
Viettel có 100 trạm phát sóng 5G tại Hà Nội. Đại diện nhà mạng chia sẻ, Viettel tự sản xuất 15 trạm BTS và 85 trạm còn lại của nhà cung cấp Ericsson (Thuỵ Điển). Tại TP.HCM, Viettel triển khai 50 trạm BTS với thiết bị của Nokia. Tuy vậy, việc cung cấp thử nghiệm kinh doanh 5G của Viettel chỉ diễn ra ở Hà Nội, tại ba quận trung tâm là Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm.
Theo đại diện Viettel, nhà mạng này ghi nhận khoảng 8.000 thiết bị đầu cuối kết nối vào 5G thử nghiệm và có vài trăm thuê bao đang hoạt động với tốc độ 500-600 Mbps, cao hơn trung bình thế giới. Viettel chia sẻ đặt mục tiêu có 1,5 triệu đến 2 triệu thiết bị 5G hoạt động trên mạng trong năm 2021.
Để có thể truy cập 5G của các nhà mạng, khách hàng cần sử dụng điện thoại có hỗ trợ và tương thích với mạng 5G, thuê bao đăng ký dịch vụ data và được khai báo dịch vụ 5G, hoạt động trong khu vực có phủ sóng 5G. Người dùng không cần đổi SIM, chỉ cần sử dụng SIM 4G là có thể truy cập mạng 5G.
Hiện một số dòng điện thoại hiện hỗ trợ mạng 5G VinaPhone gồm Nokia 8.3, Asus ROG Phone 3, Oppo Find X2 và Find X2 Pro, Huawei P40 Pro, Xiaomi Mi 10 Pro T 5G. Riêng với các dòng máy của Apple, Samsung, các nhà mạng đang tích cực phối hợp với hai hãng công nghệ này để triển khai thử nghiệm nhằm nâng cấp phần mềm để có thể sớm cung cấp dịch vụ 5G cho các loại điện thoại này. 
 Công nghệ VR, AR cần 5G để hoạt động ổn định.
Trong thời gian thử nghiệm kinh doanh, ba nhà mạng thực hiện miễn phí data 5G. "Sự phát triển của 5G là thành công của ngành viễn thông, là chìa khóa, mang đến những bước tiến đột phá trong nhiều lĩnh vực khác như AI, Robotics, Smartcity", đại diện Tập đoàn VNPT chia sẻ. 
Trong dịp công bố vùng phủ sóng 5G, VinaPhone giới thiệu hai showroom trải nghiệm dịch vụ 5G tại Hà Nội và TP.HCM. Đây sẽ là không gian để người dùng tham quan, sử dụng trực tiếp các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng 5G như công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường (VR, AR), điều khiển robot, xem video chất lượng 8K trên các TV của Samsung và LG, điều khiển robot thông qua 5G với sự chính xác tuyệt đối, kết nối Internet trong nhà thông qua 5G… 
 
 5G ứng dụng trong điều khiển dây chuyền sản xuất, robot.
Tốc độ mạng 5G của VinaPhone đo được trên ứng dụng SpeedTest đạt kết quả rất ấn tượng từ 1,334 Gbps đến 1,667 Gbps với chiều tải về (download) và 110 Mbps đến 137 Mbps với chiều tải lên (upload). 
Ngoài ra, với lợi thế của mạng 5G trong tương lai sẽ triển khai phục vụ việc kết nối các thiết bị IoT (Internet kết nối vạn vật) trên diện rộng hoặc ứng dụng trong điều khiển dây chuyền sản xuất tại các khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng, sân bay, bến cảng, kho vận…

BẢO NHI

Tesla của Elon Musk lao dốc tại Trung Quốc

Tesla của Elon Musk lao dốc tại Trung Quốc

Đối mặt với làn sóng phản đối tại Trung Quốc, Tesla của tỷ phú Elon Musk chứng kiến doanh số tháng 4 sụt giảm rất mạnh so với một tháng trước tại thị trường 1,4...