Công nghệ

Người đầu tư Bitcoin ở Việt Nam lọt top kiếm nhiều tiền lãi nhất thế giới

Bảo Nhi
BizLIVE - Những nhà đầu tư Bitcoin tại Mỹ có năm 2020 thành công với hơn 4 tỷ USD tiền lãi.
Người đầu tư Bitcoin ở Việt Nam lọt top kiếm nhiều tiền lãi nhất thế giới
Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường tiền số
Trong năm 2020, dòng tiền đổ vào thị trường tiền số và Bitcoin nói riêng tăng cao chưa từng có. Hãng nghiên cứu Chainalysis (Mỹ) vừa đưa ra thống kê những nhà đầu tư theo từng quốc gia lãi nhiều nhất trong năm 2020. 
Việc phân tích địa lý về tiền điện tử rất khó khăn do tính phi tập trung. Không thể biết chắc chắn vị trí của các bên trong bất kỳ giao dịch tiền số riêng lẻ nào. Chainalysis đưa ra ước tính bằng cách sử dụng dữ liệu giao dịch từ các dịch vụ mà hãng theo dõi.
 Lượng tiền đổ mạnh vào thị trường tiền số trong năm 2020
“Đầu tiên, chúng tôi đo lường dòng chảy trực tuyến đến mỗi sàn giao dịch tiền điện tử và ước tính tổng số tiền lãi với Bitcoin bằng cách đo lường sự khác biệt về giá của tài sản tại thời điểm được rút khỏi nền tảng so với khi nhập vào. Sau đó, chúng tôi phân phối những khoản lãi hoặc lỗ theo quốc gia dựa trên tỷ lệ lưu lượng truy cập web mà mỗi quốc gia chiếm trên trang web của mỗi sàn giao dịch”, Chainalysis giải thích cách đo lường. Phân tích này đưa ra ước tính về lợi nhuận thực tế mà các nhà đầu tư Bitcoin ở mỗi quốc gia kiếm được vào năm 2020. 
Theo đó, các nhà đầu tư Mỹ thu về tổng cộng hơn 4 tỷ USD từ lợi nhuận Bitcoin thực hiện trong năm 2020, cao hơn gấp ba lần so với quốc gia đứng sau là Trung Quốc. Điều này có thể gây bất ngờ bởi Trung Quốc có khối lượng giao dịch tiền điện tử rất lớn từ trước tới nay. Tuy vậy, Chainalysis cho rằng dòng tiền từ Mỹ tăng mạnh vào thị trường trong năm 2020 giúp nhà đầu tư ở nước này đạt lợi nhuận cao nhất. 
Nhà đầu tư Việt Nam lãi lớn
Chainalysis nhận định tỷ lệ đầu tư vào Bitcoin không tương ứng với mức độ phát triển kinh tế của một quốc gia. “Việt Nam là một ví dụ, đứng thứ 53 về GDP với 262 tỷ USD và được xếp hạng là quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Tuy nhiên, Việt Nam có mức độ chấp nhận tiền điện tử cao, xếp hạng 10 trên Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của chúng tôi. Năm 2020, Việt Nam đứng thứ 13 về thu nhập từ đầu tư Bitcoin với 351 triệu USD, vượt trội so với các quốc gia xếp hạng cao hơn về phát triển kinh tế như Australia, Ả Rập Xê Út và Bỉ”, Chainalysis đánh giá. 
Tiền lãi của nhà đầu tư Bitcoin trong năm 2020 tính theo quốc gia
Hiện tượng này cũng xảy ra ở một số quốc gia khác. CH Czech đứng thứ 54 về GDP (251 tỷ USD) nhưng đứng thứ 18 về lợi nhuận từ đầu tư Bitcoin thực hiện với 281 triệu USD. Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 25 về GDP (761 tỷ USD) nhưng đứng thứ 16 về thu nhập đầu tư Bitcoin với 300 triệu USD. Tây Ban Nha đứng thứ 19 về GDP (1.400 tỷ USD) nhưng đứng thứ 9 về lợi nhuận Bitcoin đạt được với 554 triệu USD.
Ở chiều ngược lại, với hơn một tỷ công dân, Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới và có nền kinh tế lớn thứ 5 với GDP là 2.900 tỷ USD. Tuy nhiên, quốc gia này xếp thứ 18, thấp ngạc nhiên về lợi nhuận đầu tư Bitcoin với 241 triệu USD. Điều này có thể là kết quả của việc Chính phủ Ấn Độ không cởi mở với tiền điện tử. Chính phủ đề xuất một lệnh cấm toàn diện người dân mua, bán, nắm giữ hoặc khai thác tiền điện tử. Những quy tắc này có thể ngăn cản các nhà đầu tư Ấn Độ. 
Lãi khủng vào cuối năm 2020
"Các nhà đầu tư tại gần như mọi quốc gia chứng kiến mức tăng lợi nhuận mạnh nhất vào giai đoạn cuối năm 2020. Các nhà đầu tư Mỹ hưởng lợi lớn nhất, chủ yếu đến từ hoạt động giao dịch trên nền tảng Coinbase", nhóm nghiên cứu của Chainalysis cho biết.
Lợi nhuận của nhà đầu tư Bitcoin tăng mạnh vào cuối năm 2020  
Lợi nhuận này được thúc đẩy bởi sự tăng mạnh của giá Bitcoin bắt đầu từ giữa tháng 10/2020 và tăng nhanh vào giữa tháng 12. Cơn cuồng đầu tư tiền mã hóa bùng nổ khi các nhà đầu tư nổi tiếng như Paul Tudor Jones tuyên bố ủng hộ Bitcoin. Giá loại tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới tăng gấp 4 lần trong năm 2020, kết thúc năm ở mức 29.000 USD. Trong khoảng thời gian này, giá Bitcoin tăng từ 11.500 USD lên 29.000 USD. Giá Bitcoin tiếp tục tăng sau đó đến mức cao nhất mọi thời đại gần 65.000 USD vào tháng 4. Biểu đồ cho thấy nhà đầu tư Mỹ bán Bitcoin với giá trung bình cao hơn các quốc gia khác.
Sang đến tháng 5, thị trường tiền mã hóa lao dốc khi những lời chỉ trích của CEO Tesla Elon Musk và chiến dịch siết chặt giám sát của chính phủ Trung Quốc, Mỹ. 

BẢO NHI

Facebook dự kiến sắp đổi tên

Facebook dự kiến sắp đổi tên

Mạng xã hội lớn nhất thế giới thực hiện đổi tên, chuyển đổi mô hình hoạt động để trở thành tập đoàn công nghệ với nhiều lĩnh vực kinh doanh.
Xem bản Desktop