Công nghệ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “khuyến nghị” điều tra chống độc quyền nhắm vào AliPay và WeChat Pay

Hoài Điệp
BizLIVE - Theo ước tính của Công ty Tư vấn phân tích Analysys, AliPay và WeChat Pay chiếm đến 94% thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc. 
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “khuyến nghị” điều tra chống độc quyền nhắm vào AliPay và WeChat Pay
Nhà chức trách Trung Quốc muốn giảm bớt sự thống trị của hai đại gia này. Ảnh: Yuan Talks

Các cơ quan hữu trách Trung Quốc đang xem xét triển khai một cuộc điều tra AliPay và WeChat Pay, bắt nguồn từ việc Ngân hàng Trung ương chỉ ra các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số hàng đầu đã lợi dụng vị thế thống trị để dập tắt mọi khả năng cạnh tranh, Reuters đưa tin, dẫn từ một nguồn thân cận.

Ủy ban chống độc quyền thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc từ hơn một tháng qua đã tích cực thu thập thông tin về AliPay, thuộc sở hữu của Ant Group – một công ty con của Tập đoàn Alibaba và WeChat Pay thuộc sở hữu của Công ty cổ phần đầu tư Tencent.

Bất kỳ cuộc điều tra nào tiến hành vào lúc này cũng có thể gây ảnh hưởng mạnh đến Ant Group – hiện đang có kế hoạch niêm yết kép tại thị trường chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải với kỳ vọng sẽ được định giá quanh 200 tỷ USD.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chính thức đưa ra khuyến nghị về việc xem xét vấn đề chống độc quyền đối với các công ty thanh toán phi ngân ngàng.

Quyết định có triển khai cuộc điều tra hay không vẫn chưa được đưa ra, nhưng rõ ràng Ủy ban chống độc quyền đang làm theo khuyến nghị của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc một cách “vô cùng nghiêm túc”.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, Ant Group và Tencent đang nỗ lực vận động các quan chức chính phủ ngăn chặn cuộc điều tra này.  

Các dịch vụ của Alipay và WeChat Pay cho phép thanh toán dễ dàng chỉ với một thao tác quét mã đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc trong vài năm qua. Nhiều người Trung Quốc đã hoàn toàn quen với việc không sử dụng tiền mặt hàng ngày.

Theo số liệu của Công ty Tư vấn phân tích Analysys, chỉ trong ba tháng cuối năm 2019, thị trường ngân hàng di động ở quốc gia này đã ghi nhận các giao dịch trị giá 56,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 8 nghìn tỷ USD).

Analysys cũng ước tính Alipay chiếm khoảng 55% thị phần, WeChat Pay chiếm khoảng 39%.

Nhưng rõ ràng, nhà chức trách muốn giảm bớt sự thống trị của hai đại gia này. Đại diện ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết, họ đã lên kế hoạch chuẩn hóa khả năng tương tác của việc thanh toán bằng mã QR để khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường.

Sau hơn 11 năm cơ quan lập pháp Trung Quốc cũng lần đầu tiên đưa ra tranh luận về những sửa đổi cơ bản đối với luật chống độc quyền, thêm vào nhiều tiêu chí mở rộng để đánh giá một công ty có hành vi kiểm soát thị trường hay không.

Ant Group - hiện được xem là một trong những công ty chưa niêm yết có giá trị lớn nhất thế giới – đã kiếm được khoảng 2,2 tỷ USD lợi nhuận trong quý 4/2019, theo ước tính của Reuters, dựa trên số liệu từ hồ sơ pháp lý của Alibaba. Ở Trung Quốc có khoảng 900 triệu người đang sử dụng dịch vụ thanh toán quét mã của Ant Group.

Cũng trong quý 4/2019, WeChat Pay có hơn 800 triệu người dùng, theo báo cáo của Tencent.

Văn phòng thông tin thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, ngân hàng trung ương, Ant Group và Tencent hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

HOÀI ĐIỆP