Microsoft ra mắt Windows 11, cho phép nâng cấp miễn phí từ Windows 10

Microsoft ra mắt Windows 11, cho phép nâng cấp miễn phí từ Windows 10

Tuấn Việt
BizLIVE - Sau 6 năm kể từ khi hệ điều hành Windows 10 được sử dụng, Microsoft đã cho ra mắt sản phẩm kế nhiệm mang tên Windows 11 với nhiều trải nghiệm hoàn toàn mới, đồng thời công bố cho phép người dùng được nâng cấp miễn phí.
Đêm 24/6 (giờ Việt Nam), Microsoft chính thức tổ chức livestream sự kiện ra mắt Windows 11. Tương tự nhiều sự kiện công nghệ gần đây, lễ ra mắt Windows 11 được phát livestream trực tuyến, không tổ chức họp báo, phần nào do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo công bố của hãng, hệ điều hành Windows 11 sẽ được tích hợp sẵn trong các máy tính để bàn mới. Các máy tính đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 có thể bắt đầu được nâng cấp miễn phí lên Windows 11 vào đầu kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Windows 11 hỗ trợ chạy ứng dụng Android, tối ưu bảo mật
Microsoft cho biết, trọng tâm cho lần "nâng cấp" này là Windows 11 hướng tới đơn giản hóa phần giao diện cho người dùng, Windows Store mới và thêm nhiều tính năng thú vị. Vì vậy, hệ điều hành mới hứa hẹn sự cải tiến thêm về hiệu suất và hỗ trợ đa nhiệm.

Theo đó, người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy những gì mình cần chỉ bằng cú nhấp chuột vào nút Start nằm ở chính giữa màn hình. Nút Start sẽ phát huy thế mạnh của nền tảng đám mây và Microsoft 365 để hiển thị cho người dùng các tập tin mới xem gần đây bất kể trước đó họ truy cập từ thiết bị nào, dù là Android hay iOS. Do đó người dùng có thể nhanh chóng tiếp tục công việc đang dang dở.

Đáng chú ý, Microsoft cho biết lần đầu tiên các ứng dụng của Android được đưa lên Windows. Theo đó, bắt đầu từ cuối năm nay, người dùng sẽ có thể khám phá các ứng dụng Android trong Microsoft Store và tải chúng xuống thông qua Amazon Appstore.
Kho ứng dụng Windows 11 mới với các ứng dụng Android. 

Về khả năng đa nhiệm, hệ điều hành Windows 11 sẽ được tối ưu hơn nhờ có các tính năng như Snap Layouts, Snap Groups, và Desktops, cho phép người dùng sắp xếp lại và tối ưu hóa không gian màn hình.

Người dùng giờ đây có thể tận hưởng sự linh hoạt của nhiều cửa sổ windows và làm việc đồng thời trên nhiều ứng dụng cạnh nhau trên màn hình. Với tính năng Desktops, người dùng có thể tùy chỉnh không gian màn hình cho các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống như công việc, giải trí, hay học tập và dễ dàng chuyển đổi qua lại.

Ngoài ra, người dùng có thể nhanh chóng tiếp cận được thông tin mà họ quan tâm với tính năng Widgets. Tính năng này cho phép xuất hiện các bản tin phù hợp dựa trên ứng dụng công nghệ AI và hiệu suất trình duyệt tốt nhất từ Microsoft Edge. Đối với người dùng là nhà sáng tạo và nhà xuất bản, tính năng Widgets cho phép mở không gian mới để truyền tải nội dung được cá nhân hóa.

Microsoft tự tin Hệ điều hành Windows 11 là nền tảng bảo mật hoàn hảo phục vụ cho mục đích làm việc kết hợp với học tập. Với tính năng bảo mật trong thiết kế, Windows 11 tích hợp sẵn các công nghệ bảo mật mới và cung cấp hệ điều hành theo mô hình Zero Trust để bảo vệ dữ liệu và quyền truy cập trên tất cả các thiết bị.

Tích hợp Microsoft Teams và tương thích với máy tính bảng
Một điểm đáng chú ý khác từ phiên bản Windows mới của Microsoft là việc công cụ Microsoft Teams được tích hợp sẵn. Theo Microsoft, với Windows 11, người dùng có nhanh chóng kết nối với những người thân thông qua công cụ Microsoft Teams được tích hợp ngay trên thanh tác vụ taskbar.
Ra mắt từ năm 2017, tuy nhiên ứng dụng hội họp, nhắn tin trực tuyến cũng như video call của Microsoft thực sự được chú ý và sử dụng nhiều hơn trong giai đoạn bùng nổ của dịch COVID-19 toàn cầu.
Do đó, người dùng có thể kết nối ngay lập tức với bất kỳ ai thông qua tin nhắn, trò chuyện, thoại hoặc video dù họ đang ở đâu và họ đang sử dụng Windows, Android hay iOS.
Ngoài ra, người dùng cũng có thể kết nối với bạn bè và gia đình thông qua SMS hai chiều trong trường hợp họ không sử dụng Teams.
Tích hợp đối với các tính năng hoạt động của Teams trên Windows 11 cũng đã được cải thiện, qua đó cho phép người dùng có thể bật hay tắt tiếng ngay lập tức hoặc bắt đầu trình bày trực tiếp từ thanh tác vụ.
Microsoft Teams trên Windows 11 

Với Windows Widgets được thêm mới trên Windows 11 sẽ giúp hiển thị các thông tin như thời tiết, lời nhắc, bản đồ... theo thời gian thực, được cập nhật và tùy biến dựa trên thói quen người dùng bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Đây cũng là tính năng được hãng nhận định giúp Windows 11 tối ưu hơn cho chế độ tablet. Bởi, khi xoay màn hình, các cửa sổ được bật song song 2 bên sẽ chuyển sang chế độ chia trên dưới. Nếu sử dụng bút cảm ứng, thiết bị sẽ tạo phản hồi xúc giác.

Thêm vào đó, bàn phím ảo trên Windows 11 nhỏ hơn, qua đó có thể di chuyển đến bất cứ đâu trên màn hình.


Video giới thiệu giao diện Windows 11 của Microsoft

Trong lễ ra mắt Windows 11, ông Panos Panay, Giám đốc sản phẩm của Microsoft chia sẻ: “18 tháng qua đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sử dụng máy tính, từ một thiết bị chỉ mang tính chức năng cho đến một điều gì đó cá nhân hóa và cảm xúc".

Theo ông Panos Panay, chính điều này đã tạo động lực cho hãng thiết kế hệ điều hành thế hệ mới cho Windows, nền tảng với hơn một tỷ người dùng trên thế giới.

"Với hệ điều hành Windows 11, chúng tôi muốn xây dựng một không gian quen thuộc, nơi mọi người có thể sáng tạo, học tập, giải trí và quan trọng hơn là kết nối với nhau theo những cách hiện đại nhất", Giám đốc sản phẩm của Microsoft thông tin.

Windows 11 tạo Hệ sinh thái mở cho các nhà phát triển và sáng tạo nội dung

Theo Microsoft, các nhà phát triển và nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) có thể đưa ứng dụng của họ lên Microsoft Store bất kể ứng dụng framework mà họ sử dụng là gì, Win32 hay Progressive Web App (PWA).

Một trong những thay đổi mới của Microsoft là chính sách chia sẻ doanh thu, có nghĩa là các nhà phát triển sẽ giữ lại 100% doanh thu từ việc bán sản phẩm của mình trên Store.

Ngoài ra, họ vẫn có thể sử dụng hệ sinh thái thương mại của Microsoft với tỷ lệ chia sẻ doanh thu rất hấp dẫn là 85/15.


TUẤN VIỆT

Facebook dự kiến sắp đổi tên

Facebook dự kiến sắp đổi tên

Mạng xã hội lớn nhất thế giới thực hiện đổi tên, chuyển đổi mô hình hoạt động để trở thành tập đoàn công nghệ với nhiều lĩnh vực kinh doanh.
Xem bản Desktop