Microsoft chính thức ra mắt Windows 11 vào ngày 5/10

Microsoft chính thức ra mắt Windows 11 vào ngày 5/10

Tuấn Việt
BizLIVE - Sau thời gian này, bản Windows 11 miễn phí sẽ bắt đầu được cập nhật trên các máy tính đang chạy Windows 10 đủ điều kiện cũng như tích hợp sẵn trên các thiết bị được bán ra thị trường.
Theo tin Microsoft vừa công bố, Windows 11 sẽ chính thức ra mắt vào ngày 5 tháng 10 năm 2021. Vậy là sau 6 năm kể từ thời điểm Windows 10 được sử dụng, Microsoft sắp chính thức cho ra mắt sản phẩm kế nhiệm với nhiều trải nghiệm hoàn toàn mới.

Theo công bố, bản Windows 11 miễn phí sẽ bắt đầu được cập nhật trên các máy tính đang chạy Windows 10 đủ điều kiện và các máy tính được tích hợp sẵn Windows 11 cũng sẽ bắt đầu được bán trên thị trường. Windows 11 hứa hẹn mang đến một trải nghiệm Windows hoàn toàn mới, giúp người dùng dễ dàng truy cập những tiện ích mà họ yêu thích. 

Bản cập nhật Windows 11 miễn phí sẽ ưu tiên trước cho các thiết bị mới

Theo tiết lộ của ông Aaron Woodman, Giám đốc Marketing Windows, bản cập nhật Windows 11 miễn phí sẽ được triển khai từ ngày 5 tháng 10 tới theo từng giai đoạn để đảm bảo chất lượng.

Theo đó, các máy tính mới sẽ được cập nhật trước tiên. Sau đó, bản cập nhật sẽ dần có mặt ở các thiết bị khác trên thị trường dựa vào mô hình thông minh. Mô hình này sẽ cân nhắc chất lượng phần cứng, chỉ số độ tin cậy, tuổi đời của thiết bị và các yếu tố khác có khả năng ảnh hưởng đến trải nghiệm nâng cấp.

"Chúng tôi dự kiến đến giữa năm 2022, tất cả các thiết bị đủ điều kiện sẽ nhận được bản cập nhật Windows 11 miễn phí",  Aaron Woodman cho biết.

Như vậy, nếu máy tính Windows 10 của người dùng đang sử dụng đủ điều kiện, họ sẽ nhận được thông báo khi bản cập nhật sẵn sàng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tự kiểm tra xem thiết bị của mình có đủ điều kiện cập nhật lên Windows 11 hay không bằng cách vào "Settings > Windows Update và chọn Check for updates*".

Một số mẫu laptop được Microsoft công bố ưu tiên nâng cấp sớm lên Windows 11.
11 điểm nổi bật của phiên bản Window 11

Trước đó, như BizLIVE đã thông tin,với phiên bản hệ điều hành mới, Microsoft cho biết, trọng tâm cho lần "nâng cấp" này là Windows 11 hướng tới đơn giản hóa phần giao diện cho người dùng.

Hãng kỳ vọng hệ điều hành mới sẽ đem tới sự cải tiến thêm về hiệu suất và hỗ trợ đa nhiệm cũng như thêm nhiều tính năng thú vị.

Theo đó, 11 điểm nổi bật của hệ điều hành mới được Giám đốc Marketing Windows của Microsoft công bố gồm:

Thứ nhất: Thiết kế và âm thanh hiện đại, tươi mới và tinh tế, mang đến người dùng cảm giác thư thái và tiện lợi.

Thứ 2: Khi nhấp vào Start, các nội dung sẽ được xuất hiện ở chính giữa màn hình. Nhờ sức mạnh của đám mây và Microsoft 365, chức năng Start sẽ hiển thị cho người dùng các tập tin họ mới xem gần đây bất kể trước đó họ truy cập từ thiết bị nào.

Thứ 3: Các tính năng Snap Layouts, Snap Groups, và Desktops cho phép người dùng tối ưu hóa không gian màn hình và thực hiện nhiều công việc cùng lúc.

Thứ 4: Tính năng trò chuyện thông qua Microsoft Teams được tích hợp ngay trên thanh tác vụ Taskbar để có thể kết nối với mọi người một cách nhanh chóng.

Thứ 5: Nhờ có AI, bảng tin Widgets được cá nhân hóa hoạt động giúp người dùng dễ dàng truy cập các thông tin mà họ quan tâm bằng trình duyệt Microsoft Edge. Với hiệu xuất, tốc độ và các tính năng khác của Microsoft Edge, người dùng còn có thể làm được nhiều hơn ngoài trình duyệt web đơn thuần.

Thứ 6: Windows 11 cũng là phiên bản Windows tốt nhất cho người chơi game nhờ khả năng khai thác tối đa tiềm năng của phần cứng với các công nghệ như DirectX12 Ultimate, DirectStorage và Auto HDR. Với Xbox Game Pass cho PC hay Ultimate, người chơi có thể truy cập vào hơn 100 trò chơi với mức phí hợp lý (Xbox Game Pass được bán riêng).

Thứ 7: Ra mắt cùng Windows 11, cửa hàng Microsoft Store với thiết kế hoàn toàn mới sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và khám phá các ứng dụng, trò chơi, phim ảnh ở duy nhất một nơi. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hành trình đưa các ứng dụng Android lên Windows 11 và Microsoft Store thông qua sự hợp tác với Amazon và Intel.

Điều này sẽ được bắt đầu với bản xem trước dành cho cộng đồng Windows Insider trong những tháng tới.

Thứ 8: Windows 11 là phiên bản Windows mang thiết kế thân thiện nhất từ trước tới nay với nhiều cải tiến về trợ năng do người khuyết tật xây dựng và dành cho người khuyết tật.


Video giới thiệu giao diện Windows 11 của Microsoft

Thứ 9: Windows 11 mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà phát triển và nhà sáng tạo. Chúng tôi muốn tạo điều kiện để ngày càng có nhiều nhà phát triển và nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) đưa ứng dụng của họ lên Store, cải thiện việc phát triển ứng dụng gốc và ứng dụng web bằng các công cụ mới dành cho nhà phát triển, đồng thời giúp người dùng dễ dàng làm mới giao diện trên tất cả các thiết kế ứng dụng và trải nghiệm mà chúng tôi cung cấp.

Thứ 10: Windows 11 mang đến tốc độ và hiệu năng tối ưu, cũng như cải thiện các trải nghiệm cảm ứng, bút kỹ thuật số và điều khiển thiết bị bằng giọng nói.

Thứ 11:  Windows 11 là hệ điều hành hoàn hảo cho mô hình làm việc tích hợp, mang đến những trải nghiệm mới phù hợp với xu hướng làm việc hiện đại nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật, đồng thời duy trì những công cụ triển khai và quản lý quen thuộc cho đội ngũ CNTT.

Như vậy, Các doanh nghiệp cũng có thể test Windows 11 bản preview từ nay tại Azure Virtual Desktop hoặc bằng cách trải nghiệm Windows 11 trong Windows 365 mới.

TUẤN VIỆT

Xem bản Desktop