Công nghệ

Máy thở điều trị Covid-19 do Bkav sản xuất đã đạt chuẩn kỹ thuật

Bảo Nhi
BizLIVE - CEO Nguyễn Tử Quảng thông báo tin vui về sản phẩm mới của công ty được hiệu chỉnh và đạt chuẩn, chờ cấp phép lưu hành.
Máy thở điều trị Covid-19 do Bkav sản xuất đã đạt chuẩn kỹ thuật
Máy thở đạt chuẩn
“Chúc mừng hệ thống trợ thở ôxy dòng cao HFNC BAC385 đã đạt chuẩn kỹ thuật”, ông Nguyễn Tử Quảng viết trên trang cá nhân, chia sẻ về BAC385 - thiết bị y tế do Bkav phát triển, đạt chứng nhận ISO 13485:2017 cho quy trình sản xuất, do Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp. Tuy nhiên, để được lưu hành sử dụng, thiết bị cần đạt các chuẩn kỹ thuật. 
“Bkav phối hợp với đơn vị kiểm định Vinacontrol, đo kiểm các tiêu chuẩn kỹ thuật. Đến nay, thiết bị đã được hiệu chỉnh và đạt chuẩn”, ông Quảng cho biết. 
CEO của Bkav cũng chia sẻ một số ưu điểm của máy thở do Bkav sản xuất so với thiết bị cùng loại: “Khác với một số đơn vị nhập khẩu linh kiện và thiết kế có sẵn của máy thở để lắp ráp, việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất một thiết bị mới từ đầu như BAC385 cần nhiều thời gian, công sức. Bù lại là sự chủ động trong nước và giá thành sản phẩm rẻ hơn nhiều lần”.
Máy thở của Bkav đạt chuẩn và chờ được cấp phép  
Trước đó tháng 4/2020, CEO Bkav lần đầu tuyên bố sẽ tham gia sản xuất máy thở phục vụ bệnh nhân Covid-19. Khi đó, ông Quảng Bkav tuyên bố hoàn tất kế hoạch sản xuất máy thở xâm nhập giúp điều trị bệnh nhân Covid-19. Vị CEO này còn chia sẻ chi tiết công ty sẽ ra mắt 2 model máy thở khác nhau. Model đầu tiên là PB560, được thiết kế bởi hãng Medtronic (Mỹ) do BKAV xin cấp phép sản xuất. Model máy thở thứ 2 là BAC385, được Bkav tự thiết kế với sự phối hợp cùng bác sĩ của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. 
Sau hơn 1 năm tiết lộ về kế hoạch, CEO Bkav mới đưa ra những thông tin mới về máy thở BAC385 do hãng này chế tạo và không đề cập tới PB560, mẫu máy thở dựa trên thiết kế có sẵn của Medtronic, từng được Bkav hứa hẹn cho ra lò lô đầu tiên vào tháng 5/2020.
“Vừa qua tình hình dịch Covid-19 ở nước ta diễn biến phức tạp, cần nhiều máy trợ thở và máy thở. Chúng tôi nộp hồ sơ đề nghị cấp phép khẩn cấp cho BAC385. Mong rằng thiết bị sớm được cấp phép lưu hành trong thực tế”, ông Quảng mong muốn thiết bị vừa được Bkav ra mắt sớm được cơ quan chức năng cấp phép.
Khuyến nghị người dân khai báo y tế
Bên cạnh việc “khoe” máy thở BAC385 mới, CEO Bkav còn chia sẻ về thành công của nền tảng hỗ trợ truy vết Covid-19, phát huy tác dụng tốt trong vụ việc liên quan đến F0 là nhân viên của công ty thực phẩm Thanh Nga tại Hà Nội.
 Ông Quảng là kiến trúc sư trưởng hệ thống của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia
Nền tảng hỗ trợ truy vết Covid-19 truy vết tự động được hàng nghìn trường hợp liên quan đến công ty thực phẩm Thanh Nga sau 1 giờ. Nếu áp dụng theo cách truyền thống, thủ công, khó có thể tìm ra nhanh, chính xác các trường hợp nghi nhiễm. Có được kết quả nhanh chóng là do trước đó Hà Nội đẩy mạnh việc quét mã QR khi đến các địa điểm. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng kêu gọi người dân tiếp tục khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone, nhất là đối với những người có biểu hiện ho, sốt, đau họng. Việc khai báo y tế điện tử khẳng định hiệu quả khi giúp cơ quan y tế kịp thời phát hiện ra những ca “chỉ điểm” trong cộng đồng, nhằm chặn đứng, khóa chặt nguồn lây nhiễm. 
Ông Nguyễn Tử Quảng nhận mình là "kiến trúc sư trưởng" hệ thống của Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia đưa ra lời khuyến nghị: “Người dân khai báo y tế hàng ngày và xuất trình mã QR khi tới nơi công cộng. Các địa điểm cần thực hiện nghiêm việc quét mã QR của người đến bảo đảm sự hỗ trợ của công nghệ, góp phần sớm kiểm soát tốt dịch bệnh”.
“Biến chủng Delta có sức lây lan khủng khiếp, phá thủng hàng phòng ngự của mọi quốc gia, kể cả các quốc gia tiêm vaccine cho hầu hết dân số. Cũng chưa có một lối ra rõ ràng cho việc chấm dứt dịch bệnh. Cá nhân tôi tin rằng 5K và vaccine là căn bản, nhưng không ứng dụng công nghệ sâu rộng, triệt để, chúng ta không thể chống nổi biến chủng Delta. Với vai trò là kiến trúc sư trưởng hệ thống của trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, tôi kêu gọi mọi người chung tay ứng dụng công nghệ, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh”, ông Quảng khẳng định.

BẢO NHI

Xem bản Desktop